หน้าแรก การเมือง บวรศักดิ์ ยัน...

บวรศักดิ์ ยัน รบ.ไม่อยู่เฉย หนุนผู้เสียหายร่วมมือฟ้องเรียกค่าเสียหาย เตรียมคุยอสส.เลิกสัญญาเอกชน

20.01.26 | 11:41 น.

บวรศักดิ์ ยัน รบ.ไม่อยู่เฉย หนุนผู้เสียหายร่วมมือฟ้องเรียกค่าเสียหาย เตรียมคุยอสส.เลิกสัญญาเอกชน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายบวรศักดิ์ อุวรรณโน รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่มีการเรียกค่าเสียหาย เพื่อชดเชยให้กับครอบครัวผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตจากเหตุเครนถล่มทับรถไฟ ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ว่า ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตชาวต่างชาติอยู่ ตรงนี้รัฐบาลจะหารือกับอัยการ เพื่อให้ช่วยพิจารณาหาแนวทางยกเลิกสัญญา

เมื่อยกเลิกสัญญาจะหาแนวทางฟ้องเรียกค่าเสียหาย รัฐบาลพร้อมสนับสนุน หากมีผู้เสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ต้องการเข้ามาเป็นโจทก์ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายร่วมกับรัฐบาล เนื่องจากเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง และเรื่องความปลอดภัยสาธารณะถือเป็นเรื่องสำคัญ

ทั้งนี้ สัญญาทางปกครองไม่เหมือนกับสัญญาทางแพ่ง เพราะต้องดูเรื่องความปลอดภัยสาธารณะ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่อยู่เฉย ส่วนที่ถามว่าบริษัทเอกชน จะสามารถฟ้องกลับรัฐบาลได้หรือไม่ ตรงนี้ไม่มีใครห้ามฟ้องหรือไม่ฟ้อง และฟ้องแย้งได้ สู้กันด้วยหลักฐานว่ามีการละเลย หรือประมาทเลินเล่อมากี่ครั้งแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่า หากยกเลิกสัญญากับบริษัทอิตาเลียนไทย จะไม่ทำให้เสียค่าโง่ นายบวรศักดิ์กล่าวว่า ต้องให้อัยการสูงสุด ดูข้อกฎหมาย โดยสัญญาทางปกครองต้องดูส่วนอื่นประกอบ โดยเฉพาะความปลอดภัยสาธารณะ จะใช้กฎหมายแพ่งอย่างเดียวไม่ได้ ขนาดขณะที่การแก้ไขกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องยังต้องทำต่อ รวมถึงขอความร่วมมือจากสภาวิศวกรรม ช่วยดูเรื่องวิศวกรที่ดูแลโครงสร้าง

Advertisement

เมื่อถามว่า จะใช้เวลาพิจารณายกเลิกสัญญานานแค่ไหน นายบวรศักดิ์กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ ต้องถามอัยการสูงสุด