หน้าแรก การเมือง อนุทิน ได้รับ...

อนุทิน ได้รับหนังสือเชิญร่วมบอร์ดสันติภาพแล้ว ให้รัฐบาลหน้าตัดสินใจ พิจารณาความคุ้มค่า

23.01.26 | 13:22 น.

‘นายกฯ’ เผยรับหนังสือเชิญเข้าร่วมคณะกรรมการสันติภาพแล้ว ชมน่ารัก หลัง ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ลงนามชื่อเล่น แจงขอเวลาให้รัฐบาลหน้าตัดสินใจ เหตุเป็นรัฐบาลรักษาการ ชี้ต้องพิจารณาความคุ้มค่า เสียเงินไปต้องได้ประโยชน์ ลั่นคิดมากเปลืองพื้นที่สมองหลังถูกถามส่งหนังสือถึงกัมพูชาก่อน

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 มกราคม ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ส่งหนังสือ
เชิญเกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐ ในการจัดตั้งคณะกรรมการสันติภาพ (Board of Peace) ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดว่า ได้รับจดหมายแล้ว พร้อมบอกว่า จดหมายน่ารักมาก เพราะนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ไม่ได้ลงลายเซ็นที่เป็นทางการ แต่ลงนามชื่อว่า “โดนัลด์” ทั้งนี้ เรารับทราบเจตนา และได้ตอบไปว่าขณะนี้เราเป็นรัฐบาลรักษาการ คงไม่สามารถไปผูกพันอะไรกับรัฐบาลใหม่ได้แต่ก็จะส่งเรื่องนี้ไปยังผู้นำรัฐบาลชุดต่อไป หากมีเรื่องนี้ค้างคาอยู่ก็ขอให้ได้พิจารณาให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศไทย

เมื่อถามว่า การเข้าร่วมคณะกรรมการสันติภาพมีผลดีผลเสียอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ผลดีก็เยอะ ทั้งเรื่องการสร้างสันติภาพ ความสงบสุข และการสร้างเครือข่ายในนานาประเทศ แต่ผลเสียคือเสียเงินเยอะ ต้องอยู่ที่รัฐบาลใหม่ว่าตัดสินใจอย่างไร หากมีการเสียเงินไปแล้วได้ประโยชน์ต่างๆ มากมาย แต่ทำให้ประเทศมีความสงบและไม่เป็นการตอบสนองความต้องการใดใดของประเทศใดประเทศนึ่งก็คงต้องนำมาพิจารณา แต่ขณะนี้ทำเพียงหน้าที่การส่งต่อ

เมื่อถามว่า ตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าเหตุใดถึงมีการส่งมาในช่วงเวลานี้ นายอนุทินกล่าวว่า ขออย่าไปคิดอะไรมาก เพราะงานการเป็นหน้าที่ของรัฐบาลยังคงดำรงอยู่

เมื่อถามว่า จะถูกโยงกับชายแดนที่เรากำลังแก้ปัญหาหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า จดหมายคงไม่ได้เขียนมาเฉพาะกรณีข้อพิพาทไทยกับกัมพูชา เพราะมีการส่งจดหมายลักษณะนี้ไปอีกหลาย 10 ประเทศ ซึ่งก็มีประเทศที่ตอบรับแล้ว มีประเทศที่พิจารณาอยู่ และก็มีประเทศที่ไม่เห็นด้วย แต่อย่างที่บอกไปว่ากรณีนี้ประเทศไทยยังพิจารณาไม่ได้จึงขอเวลาอีกหน่อย

ส่วนที่ประเทศในกลุ่มอียูไม่เห็นด้วยเลยนั้น นายอนุทินชี้แจงว่า เนื่องจากภูมิรัฐศาสตร์ของแต่ละประเทศไม่เหมือนกันหมด

Advertisement

เมื่อถามว่า การส่งให้กัมพูชาก่อนไทยนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ขออย่าคิดมาก ไม่ว่าจะส่งใครก่อนก็ได้รับช่วงเวลาเดียวกัน ขออย่าคิดมากเกินไป มากเกินไปก็ทำให้เปลืองพื้นที่สมอง ขอให้คิดอะไรให้เป็นประโยชน์กับประเทศดีกว่า

เมื่อถามว่า หากภูมิใจไทยได้เป็นรัฐบาลในครั้งหน้าจะพิจารณาอย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ก็ต้องดูตามสถานการณ์ ไม่ใช่เฉพาะปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างเรากับเพื่อนบ้าน แต่ต้องดูในภูมิภาคและการเชื่อมโยงกับคนของโลก เพราะประเทศไม่ใช่ประเทศที่ถึงขนาดที่พูดแล้วจะไปมีผลกระทบต่อการตัดสินใจของประเทศอื่น จึงต้องดูเพราะทุกอย่างมีบวก มีลบ

เมื่อถามย้ำว่า ถึงแม้จะบอกว่าอย่าคิดมากแต่ต้องคิดเผื่อหรือไม่ เพราะนายอนุทินก็เป็นหนึ่งในคนที่เป็นกระแสจะได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี นายอนุทินกล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ที่การตัดสินใจของประชาชน