หน้าแรก การเมือง สีหศักดิ์ ย้ำ...

สีหศักดิ์ ย้ำไทยปกป้องอธิปไตย หลัง ‘ฮุน มาเนต’ อ้างถูกรุกราน บอกกัมพูชาคิดให้ดีฟ้องที่ไหน

3.02.26 | 11:52 น.
สีหศักดิ์

‘บิ๊กเล็ก’  โยน กต. หลัง ฮุนมาเนต อ้างบอกไทยรุกรานกัมพูชา ด้าน ‘สีหศักดิ์’ บอก กัมพูชาคิดให้ดีจะฟ้องที่ไหน ยัน ไทยปกป้องอธิปไตยไม่ใช่รุกราน คาด ออกมาพูดเพราะกำลังมีปัญหาภายใน

 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายฮุนมาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา บอกว่าเตรียมจะประท้วงไทย พร้อมอ้างว่าไทยเข้ามารุกรานดินแดนของกัมพูชา ว่าเรื่องนี้ต้องไปสอบถามกระทรวงการต่างประเทศ

ขณะที่ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยเปิดเผยว่า เราคิดว่าเป็นการปกป้องอธิปไตย ไม่ใช่การรุกรานใคร ส่วนเรื่องที่กัมพูชาจะไปฟ้องก็ควรจะพิจารณาว่าจะไปฟ้องที่ไหน

ส่วนกรณีที่นายฮุนมาเนตมีท่าทีแบบนี้เป็นการไม่เคารพข้อตกลงที่มีกับประเทศไทยหรือไม่ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า เขาจะพูดอะไรไป เราก็พร้อม และยึดมั่นกับท่าทีของประเทศไทย ว่าเราไม่ได้รุกรานแต่เป็นการปกป้องอธิปไตย ซึ่งบางครั้งเราต้องเข้าใจว่าเรื่องนี้อาจเป็นเรื่องภายในประเทศของกัมพูชาหรือเปล่า

เมื่อถามว่าเป็นเพราะนายฮุนมาเนตเสียคะแนนนิยมกับเรื่องนี้ใช่หรือไม่ นายสีหศักดิ์ ระบุว่า อาจจะมีความจำเป็นอะไรบางอย่าง แต่ทางกัมพูชาก็ ไม่ได้มีการทำอะไรอย่างเป็นทางการ

Advertisement