รายงานพิเศษ : เจาะลึก มหากาพย์เขากระโดง ทวี สอดส่อง กัดไม่ปล่อย ภารกิจทวงสมบัติชาติ
ท่ามกลางกระแสความขัดแย้งเรื่องที่ดิน “เขากระโดง” จ.บุรีรัมย์ ที่เป็นประเด็นร้อนแรงต่อเนื่องมาหลายปี ระหว่างหน่วยงานรัฐ คือ กรมที่ดิน และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ทั้งยังโยงใยไปถึงกลุ่มการเมือง
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ชื่อของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ถูกจับตามองในฐานะผู้เปิดแผลและเกาะติดเรื่องนี้อย่างจริงจังมาตั้งแต่ต้น จนถึงปัจจุบันที่แม้จะผ่านพ้นจากสถานะรัฐบาล รัฐมนตรี และส.ส.ไปแล้ว แต่จุดยืนในการทวงคืนที่ดินรัฐยังคงมั่นคงตามหลัก “นิติธรรม”
●จาก “ฝ่ายค้าน” สู่ “รมว.ยุติธรรม” : เส้นทางเกาะติดที่ไม่เคยเปลี่ยน
ย้อนกลับไปในการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2565 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนด้วยการเปิดข้อมูล “ปฏิบัติการฟอกขาว” ที่ดินเขากระโดง
โดยชี้ให้เห็นความผิดปกติที่ รฟท. เลือกที่จะฟ้องศาลปกครองแทนที่จะฟ้องศาลยุติธรรม ทั้งที่เคยชนะคดีขับไล่ชาวบ้านมาแล้ว
ความทุ่มเทของ พ.ต.อ.ทวี ไม่ได้มีเพียงแค่ในสภาฯ แต่ “ลงลึก” ถึงพื้นที่จริง
ทั้งนี้ พ.ต.อ.ทวี ได้รับข้อมูลจากสหภาพรถไฟฯ และทำงานอย่างจริงจังถึงขนาดลงพื้นที่ไปนอนค้างคืนเพื่อตรวจสอบแนวเขตด้วยตนเอง โดยต้องอาศัยคนนอกพื้นที่นำทางเนื่องจากข้าราชการในพื้นที่ไม่มีใครกล้าพาไป
พ.ต.อ.ทวี ได้เดินสำรวจหา “หมุดรถไฟ” ตามคำพิพากษา จนมั่นใจว่าที่ดิน 5,083 ไร่ เป็นของ รฟท. จริง
ประเด็นร้อน : ความจริงที่ถูกซุกไว้ใต้พรม
จากการรวบรวมข้อมูลและคำอภิปรายของ พ.ต.อ.ทวี ผู้นำพรรคประชาชาติ พบประเด็นสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงความผิดปกติของคดีที่ดินเขากระโดง ดังนี้ :
• คำพิพากษาศาลฎีกาคือที่สุด : พ.ต.อ.ทวี ย้ำเสมอว่ามีคำพิพากษาศาลฎีกาและศาลยุติธรรมถึง 9 ฉบับ โดยผู้พิพากษาระดับตำนานกว่า 24 ท่าน ตัดสินตรงกันว่าที่ดินเขากระโดง 5,083 ไร่ เป็นกรรมสิทธิ์ของ รฟท. ซึ่งล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 6 พระราชทานให้
• เลือกปฏิบัติ “ชาวบ้าน” vs “ผู้มีอำนาจ” : รฟท. ฟ้องขับไล่ชาวบ้าน 4 รายและชนะคดีจนถึงชั้นฎีกา แต่กลับไม่ฟ้องขับไล่ผู้ครอบครองรายใหญ่ที่มีความสัมพันธ์กับการเมือง แต่กลับเลือกใช้วิธีฟ้อง “กรมที่ดิน” ต่อศาลปกครองแทน ซึ่ง พ.ต.อ.ทวี ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการประวิงเวลาหรือเพื่อช่วยเหลือพวกพ้องหรือไม่
• ตัวเลขที่หายไป : ในคำฟ้องต่อศาลปกครอง รฟท. ระบุว่ามีโฉนดเพียงไม่ถึง 500 แปลง แต่ข้อมูลจากกรมที่ดินระบุว่ามีถึง 850 แปลง (หรือกว่า 995 รายตามข้อมูลล่าสุด) ซึ่งแสดงถึงความผิดปกติในการจัดการข้อมูลที่ดินรัฐ
• อำนาจตามมาตรา 61 : พ.ต.อ.ทวี ยืนยันว่า อธิบดีกรมที่ดินมีอำนาจเพิกถอนโฉนดตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดินได้ทันทีโดยไม่ต้องรอฟ้องรายแปลง เพราะศาลฎีกาวินิจฉัยรองรับไว้ชัดเจนแล้ว,
● วาทะเด็ด “ทวี สอดส่อง” ท้าชนความไม่ชอบมาพากล
ในการทำหน้าที่ตรวจสอบ พ.ต.อ.ทวี ได้ทิ้งวาทะที่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการรักษาผลประโยชน์ของชาติไว้อย่างน่าสนใจ อาทิ
“ถ้าผู้ว่าฯ รฟท. เป็นคนธรรมดาจะต้องอยู่ไม่ได้ เพราะนี่คือความรับผิดชอบที่ดินที่เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน… บุญคุณกับความถูกต้อง ถึงเวลาแล้วที่ต้องเอาความถูกต้อง”
“คำสั่งศาลฎีกา ในประเทศไทยถือว่าเป็นศาลสูงสุด… จะไม่มีใครใหญ่กว่าคำพิพากษาศาลฎีกาได้”
“คนเก่ง คนมีความรู้เยอะ แต่คนที่กล้าและเชื่อมั่นในความถูกต้องมีน้อย เมื่อเขาเชื่อมั่นตน ก็ต้องไม่ทำให้เขาผิดหวัง”
● บทสรุป: เดิมพันด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของกฎหมาย
แม้ปัจจุบัน พ.ต.อ.ทวี จะพ้นทั้งจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รวมถึงส.ส.ฝ่ายค้านที่เข้มแข็ง แต่ก็ยังคงยืนยันในหลักการเดิม
โดยล่าสุด ได้ออกมาเตือนว่า หากกรมที่ดินหรือผู้เกี่ยวข้องเพิกเฉยต่อคำพิพากษาศาลฎีกา อาจเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ !
พ.ต.อ.ทวี ชี้ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความขัดแย้งทางการเมือง แต่เป็นเรื่องของ “หลักนิติธรรม” ที่ต้องไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย
คดีที่คนไทยทั่วประเทศจับตารอผลลัพธ์อย่างใกล้ชิด นั่นคือ คดีเขากระโดง จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องข้อพิพาทที่ดินทั่วๆ ไป
แต่เป็นบทพิสูจน์สำคัญว่า รัฐบาลและหน่วยงานของรัฐจะเลือกปกป้อง “สมบัติของแผ่นดิน” หรือไม่ โดยมี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เป็นผู้เฝ้าระวังไม่ยอมปล่อยผ่าน ใช้ “ข้อเท็จจริง” เป็นธงนำในการตรวจสอบ เพื่อทวงคืนสมบัติของแผ่นดินกลับมาอย่างถูกต้องตามกระบวนการยุติธรรม !

