หน้าแรก การเมือง ปิดดีล!! ตั้ง...

ปิดดีล!! ตั้งรัฐบาลอนุทิน 300 เสียง กล้าธรรม-ปชป.ฝ่ายค้าน เปิดชื่อ 5 รมต.คนนอก

21.02.26 | 09:56 น.

ปิดดีล!! ตั้งรัฐบาลอนุทิน 300 เสียง กล้าธรรม-ปชป.ฝ่ายค้าน เปิดชื่อ 5 รมต.คนนอก

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ รายงานข่าวแจ้งกับมติชนออนไลน์ ว่า ความคืบหน้าจัดตั้งรัฐบาลภูมิใจไทยลงตัวแล้ว โดยรัฐบาลที่จะเกิดขึ้นมีพรรคภูมิใจไทยเป็นแกนนำ ด้วยคะแนนเสียง 193 เสียง และมีพรรคร่วมรัฐบาล ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย 74 เสียง และพรรคเล็กทั้งหมดรวม 33 เสียง เว้นไว้ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ 2 เสียง ที่จะไม่ได้เข้าร่วมรัฐบาล ทำให้รัฐบาลมีเสียงทั้งหมด 300 เสียง

รายงานข่าวแจ้งว่า การตัดสินใจครั้งนี้ทำให้พรรคฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคประชาชน 118 เสียง พรรคกล้าธรรม 58 เสียง พรรคประชาธิปัตย์ 22 เสียง และพรรครวมไทยสร้างชาติ 2 เสียง รวมทั้งหมด 200 เสียง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับสาเหตุที่สรุปตัวเลขดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่ารัฐบาลมีเสถียรภาพเพียงพอแล้ว และผู้ใหญ่ในพรรคต้องการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของรัฐบาลชุดใหม่ เพื่อให้ประชาชนพึงพอใจ และยังเห็นว่าหากมีพรรคร่วมมากขึ้น จำเป็นต้องแบ่งโควต้ารัฐมนตรีให้พรรคอื่นอีก ในขณะที่มีสัดส่วนรัฐมนตรีคนนอกแล้ว 5 ตำแหน่ง หากแบ่งเพิ่มอีกจะส่งผลกระทบต่อพรรคแกนนำอย่างภูมิใจไทย ที่มีเสียง ส.ส.ถึง 193 เสียง

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีคนนอก 5 คนจะประกอบด้วย นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯและ รมว.คลัง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯดูแลเรื่องกฎหมาย และอีกตำแหน่งคาดว่าจะเป็นนายปรีดี ดาวฉาย รมว.พลังงาน

Advertisement

รายงานแจ้งอีกว่า สำหรับเก้าอี้ ครม.ของพรรคเพื่อไทยยังคงอยู่ที่ 5 กระทรวง คือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่วนนายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้หรือไม่ ให้เป็นการตัดสินใจของพรรคเพื่อไทยเอง