‘รุทธพล’ เร่งรวบรวมหลักฐาน ปมขอออกหมายจับ ‘เบน สมิธ’

24.02.26 | 11:00 น.

‘รุทธพล’ เร่งรวบรวมหลักฐาน ปมขอออกหมายจับ ‘เบน สมิธ’ ยันไม่พบนักการเมืองเอี่ยว ‘แก๊งสแกมเมอร์’ ส่วนยึดทรัพย์ ‘ชนนพัฒฐ์’ หรือไม่ อยู่ในสำนวนไม่สามารถเปิดเผยได้ ด้าน ตัวแทนช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมออนไลน์ ขอบคุณนายกฯ ผู้อยู่เบื้องหลังยึดทรัพย์คืนผู้เสียหาย

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยศวินทร์ เพียรพิทักษ์ ตัวแทนช่วยเหลือเหยื่อคอลเซนเตอร์ กล่าวภายหลังยื่นหนังสือถึง พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอบคุณรัฐบาล และนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี

โดยนายยศวินทร์ กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนผู้เสียหาย จากการช่วยเหลือกลุ่มเหยื่อสแกมเมอร์ วันนี้ขอบคุณนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพราะคดีนี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้ยึดทรัพย์ ซึ่งความจริงแล้วเบื้องหลังการทำงานที่ทำให้มีความคืบหน้าได้ เพราะนายกฯความจริงจัง จนทำให้สามารถยึดทรัพย์ผู้กระทำผิดได้กว่า 13,000 ล้านบาท

ด้าน พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า หลังได้รับหนังสือ และได้พูดคุยเบื้องต้น พบว่าปัญหาส่วนหนึ่งผู้เสียหายได้รับผลกระทบจากการถูกหลอก โดยที่ธนาคารมีการฟ้องร้อง และอายัดทรัพย์ ซึ่งกรณีที่ไม่สามารถผ่อนชำระได้ เป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม และกรมคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ที่วันนี้จะต้องเข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาให้ประชาชนในส่วนของหนี้สิน ก่อนศาลจะมีคำพิพากษา จากนั้น กรมบังคับคดีจะมาช่วยดูแลเรื่องของหนี้สินของประชาชนหลังศาลมีคำพิพากษา โดยมีความเห็นว่าจะเอาปัญหาของผู้เสียหายที่ได้รับผลกระทบจากสแกมเมอร์ และอาชญากรรมออนไลน์มาเข้าสู่ระบบของกรมคุ้มครองสิทธิฯ เพื่อช่วยเหลือประสานเยียวยาในเรื่องของการเฉลี่ยทรัพย์คืนในทันที

พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวต่อว่า ในส่วนของคดีอาญาจะมีการนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ ไม่ได้มีการปล่อยปละละเลย พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ทอดทิ้ง และจากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบว่ามีนักการเมืองเกี่ยวข้องด้วย

Advertisement

เมื่อถามว่า ส่วนคดีนาย เบน สมิธ อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐานว่าจะสามารถออกหมายจับได้เลยหรือไม่ และจะเป็นตัวการหรือผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดหรือไม่นั้น พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในสำนวนไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ รวมถึงเรื่องของนายชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว ว่าที่ ส.ส.สงขลา เขต 4 พรรคกล้าธรรม ที่จะมีเรื่องของการยึดทรัพย์สินหรือไม่ เรื่องนี้ก็ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เพราะอยู่ในสำนวนการสอบสวน