กกต.กำแพงเพชร เตรียมพร้อมนับคะแนนใหม่ 2 หน่วย ย้ายหีบบัตรเก็บห้องนิรภัย รปภ.เฝ้าเข้มงวด 24 ชม.
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด (กกต.) กำแพงเพชร นายเทวัณ หุตะเสวี ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ เขต 1 พร้อมด้วย นายคงยศ บุญรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกำแพงเพชร นำคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ดำเนินการขนย้ายกล่องบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อเตรียมความพร้อมในการนับคะแนนใหม่ตามคำสั่งของ กกต.กลาง
การดำเนินการครั้งนี้ครอบคลุมบัตรลงคะแนนจาก 2 หน่วยเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ 1 หน่วยเลือกตั้งที่ 8 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร และหน่วยเลือกตั้งที่ 14 ต.เทพนคร อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

จากการตรวจสอบเบื้องต้น หีบบัตรทั้ง 2 หน่วยอยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีสายรัดแน่นหนาตามมาตรฐาน เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการขนย้ายจากอาคารเก็บหีบบัตรด้านหลังสำนักงาน กกต.ไปยังห้องนิรภัยภายในอาคาร ชั้น 2 ของสำนักงาน กกต.กำแพงเพชร หลังจัดเก็บได้มีการล็อกกุญแจอย่างหนาแน่น พร้อมใช้เทปกาวสีขาวปิดทับรูกุญแจ และให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องลงลายมือชื่อกำกับบนเทปกาวเพื่อป้องกันการทำลายหรือโยกย้าย และจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง โดยแบ่งกำลังเป็น 3 ผลัด เพื่อความโปร่งใสและปลอดภัยสูงสุด
สำหรับการนับคะแนนใหม่ของทั้ง 2 หน่วยเลือกตั้ง จะเริ่มดำเนินการในวันพรุ่งนี้ (26 ก.พ.) เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์และยุติธรรม

นายเทวัณ หุตะเสวี ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขต 1 เปิดเผยว่า อาคารด้านหลังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกำแพงเพชร เป็นสถานที่เก็บรักษาหีบบัตรที่มีการยุบรวมกันทั้งหมดของทุกเขตมารวมไว้ที่นี่ ซึ่ง กกต.กลางมีคำสั่งให้มีการนับคะแนนใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 1 ทั้ง 2 หน่วย ซึ่งได้มาตรวจสอบพบว่ามีมาตรการรัดกุมในการจัดเก็บหีบบัตร มีการล็อกกุญแจและใส่รหัสผ่านประตู มีกล้องวงจรปิด รวมถึงมาตรการอื่นๆ ที่รักษาความปลอดภัยหีบบัตรเลือกตั้ง ซึ่งมีการเบิกหีบบัตรทั้ง 2 หน่วย เพื่อจะขนย้ายไปเก็บในห้องนิรภัย สำหรับนับคะแนนใหม่ในวันพรุ่งนี้
ขณะที่นายคงยศ บุญรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ภายในสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกำแพงเพชร มีกล้อง CCTV รักษาความปลอดภัย สามารถเห็นทุกมุมในบริเวณสำนักงาน ซึ่งกล้องสามารถจับความเคลื่อนไหวของคนที่เข้ามาได้ รวมถึงภายในห้องเก็บรักษาบัตรด้วย หลังจากนำหีบบัตรลงคะแนนเก็บรักษาในห้องนิรภัยแล้ว เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องมีการเซ็นตรงช่องกุญแจที่มีเทปกาวปิดทับไว้ จากนั้นได้ส่งมอบกุญแจในห้องเก็บบัตรนั้นให้ประธานกรรมการในเขต 1 เก็บรักษาต่อไป และจะมีเจ้าหน้าที่ อส.ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยทั้งหมด 3 ผลัด ผลัดละ 8 ชั่วโมง (ผลัดละ 2 คน) อยู่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีกำลังสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจจากภูธรจังหวัดเข้ามาตรวจอยู่ตลอด

ระหว่างการนับคะแนน สามารมาตรตรวจสอบได้ตามกระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งคราวนี้ที่มีการนับคะแนนใหม่ เนื่องจากการมีการนับคะแนนผิดพลาด กกต.กลางจึงมีคำสั่งให้นับคะแนนใหม่เพื่อความโปร่งใส่ ในส่วนที่คะแนนไม่ตรงกัน จะทำให้คลายความสงสัยและตอบปัญหาให้กับประชาชนได้
เบื้องต้นยืนยันว่าไม่มีทางที่ความลับจะถูกเปิดเผย ไม่มีทางที่กระบวนการต่างๆ จะสามารถเข้าไปเอาข้อมูลได้อย่างแน่นอน ด้วยระเบียบข้อกฎหมายต่างๆ ถ้าอ่านอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ หรือระเบียบ กกต.เอง ไม่มีระเบียบข้อไหน หรือกฎข้อไหนที่บอกว่าต้องเอาต้นขั้วและตัวบัตรมาชนกัน ดังนั้น ตั้งแต่การถูกฉีก ตัดขาดของบัตรเลือกตั้งต้นขั้ว จนบัตรที่ลงคะแนนจะเป็นความลับนับตั้งแต่หย่อนลงหีบ ขอให้ประชาชนมั่นใจได้
ทั้งนี้ ฝากถึงประชาชน วันที่ 26 กุมภาพันธ์ จะเริ่มนับคะแนนเวลา 15.00 น.แบบเปิดเผย ได้เชิญพรรคการเมือง 57 พรรคมาร่วมสังเกตการณ์ เพราะเป็นการนับคะแนนใหม่ในส่วนของบัญชีรายชื่อ ปัจจุบันยังไม่มีพรรคไหนส่งตัวแทนเข้ามาร่วมสังเกตการณ์ ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาสั่งเกตการณ์ได้กกต.กำแพงเพชรไม่ปิดกั้น สามารถบันทึกภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหว หรือจะไลฟ์ก็ได้เลย เพื่อที่จะได้เห็นถึงกระบวนการที่ปฏิบัติกันและเป็นบรรทัดฐานเดียวกันกับทุกจังหวัด



