หน้าแรก การเมือง อนุทิน ปัดตีก...

อนุทิน ปัดตีกลับพท. ไม่เอาชื่อสุริยะ-สมศักดิ์ ยันรอบนี้ยึดคำวินิจฉัยศาล เช็กคุณสมบัติเข้ม

26.02.26 | 16:04 น.

“อนุทิน” ตอบปม ตีตกชื่อ “สุริยะ-สมศักดิ์” นั่งรมต. บอก ยังไม่ได้คุย ย้ำ คุณสมบัติรัฐมนตรียึด บรรทัดฐานศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยผ่านคดี “ภูมิธรรม-ทวี” ลั่น ต้องเข้มข้นขึ้นเยอะ

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวปัดตกรายชื่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคเพื่อไทย จากโควต้ารัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เพราะต้องการให้คนรุ่นใหม่มาร่วมเป็นรัฐมนตรีว่า “ไม่มีเลย”

เมื่อถามว่า ส่วน 2 บุคคลที่มีรายชื่อจะมีปัญหาหรือไม่ หากมาร่วมรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกับพรรคไหนเลย ไม่ว่าจะเรื่องของกระทรวงหรือเรื่องอะไรก็ตาม

เมื่อถามว่า การเลือกบุคคลมาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีจะต้องคำนึงถึงเรื่องคุณสมบัติ หลังศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยในคดีของ นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กรณีแทรกแซงการเลือกตั้งส.ว.ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แม้ทั้งสองคน จะไม่มีความผิด โดยจะต้องยึดแนวทางที่ศาลรัฐธรรมนูญวางหลักด้วยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า แน่นอน

เมื่อถามย้ำว่า คำวินิจฉัยดังกล่าวทำให้การตรวจสอบคุณสมบัติต้องเข้มข้นกว่าเดิมใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เข้มข้นกว่าเดิมเยอะเลย

ด้าน น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี ในฐานะโฆษกพรรคภูมิใจไทย เผยกรณีที่มีข่าวออกไปในประเด็นเรื่องโควต้ารัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย เรื่องตีกลับชื่อรัฐมนตรีขอเป็นคนรุ่นใหม่บ้าง รัฐมนตรีท่านนั้นอยู่ในกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ ขอยืนยันว่า ยังไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ท่านได้ย้ำจุดยืนว่าการจัดตั้งรัฐบาลจะเกิดขึ้นได้จริง ต่อเมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผล สส. อย่างเป็นทางการทั้งหมด และสถานการณ์การเมืองนิ่งเสียก่อน โดยปฏิเสธกระแสข่าวปิดดีลล่วงหน้า และยืนยันว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน และกลไกตามกฎหมาย

Advertisement