‘บิ๊กตู่’เชื่อ ถ้าบ้านเมืองสงบ เศรษฐกิจจะดีขึ้น บ่น อ่านพาดหัวข่าวแล้วปวดหัว

“บิ๊กตู่” ระบุถ้าบ้านเมืองสงบ เศรษฐกิจก็ดี วอนทุกคนเร่งสร้างทรัพยากรมนุษย์ เผยของขลังประจำตัวคือพูดความจริงไม่โกหก ไม่มีผลประโยชน์

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยได้มาเชิญนายกรัฐมนตรีและครม.ร่วมส่งมอบของขวัญในวันปีใหม่ให้คนในครอบครัว พร้อมส่งต่อรอยยิ้มให้ผู้สูงวัย ผ่านการสนับสนุนเสื้อเพื่อการกุศล “ชราอย่างมีคุณภาพ” ในโครงการเพราะรัก โดยเสื้อดังกล่าวเป็นเสื้อยืดภาพวาดฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทั้งนี้ทางตัวแทนโรงพยาบาลได้มอบพระพุทธปฏิมาสุวรรณภูมิ ศริริโชค แบบนำลองจากเนปาล ให้กับนายกรัฐมนตรีและครม. ด้วย

โดยนายกฯ กล่าวว่า เราต้องช่วยกันสนับสนุนส่งเสริมให้กำลังใจผู้สูงวัย เพราะในอนาคตวันข้างหน้าจะมีจำนวนผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้น จำนวนแรงงานก็จะลดลง ดังนั้นเราต้องสร้างคนรุ่นใหม่ให้ขึ้นมาอย่างแข็งแรง โดยใบ้กำลังสมองและสติปัญญาเราต้องเร่งพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

จากนั้นนายกฯ ได้หันมาบอกกับกลุ่มผู้สื่อข่าวว่า “เวลาเขียนข่าวก็ขอให้คล้องจองอย่างนี้บ้าง อย่าไปจับอะไรจุกจิกมาเขียน แล้วทำให้ฉันโมโหทุกวัน เห็นหรือไม่ ว่าผมอารมณ์ดีมาตั้งแต่เมื่อวานแล้วเพราะโมโหไปเมื่อวันเสาร์ อาทิตย์ที่แล้ว อารมณ์เสีย เสาร์-อาทิตย์ เวลาที่อยู่บ้าน แต่พอมาเจอพวกเธอฉันก็อารมณ์ดี อย่างไรก็ตามถ้าบ้านเมืองสงบสุข เศรษฐกิจก็จะดีขึ้น ผู้สื่อข่าวเงินเดือนก็จะสูงขึ้น เพราะฉะนั้น อย่าไปเขียนข่าวอะไรที่วิลิศมาหรา จนทะเลาะกันทุกวันนี้มันไม่เป็นประโยชน์ แต่ก็เข้าใจเรื่องการทำธุรกิจต่างๆ เพียงแต่ว่าเราจะต้องไม่ทะเลาะ ต้องมาช่วยกัน อะไรที่จะทำให้ประเทศปลอดภัย เพราะวันนี้มันเข้ามาทุกเรื่องแล้วเป็นข่าวสำคัญพาดหัวกันทุกวัน จริงๆ เอาเข้าไปอยู่หน้าในบ้างก็ได้ ข่าวดีๆ อย่างเช่น เราจะช่วยผู้สูงอายุได้อย่างไร จะผลิตยางอย่างไร เอามาไว้ด้านหน้าบ้าง ไม่ใช่อะไรก็ทุจริตอีกแล้ว ทุกวันนี้ผมก็คิดจนหัวจะแตกอยู่แล้วว่านะทำอย่างไรจะไม่ทุจริต สื่อก็ต้องช่วยกันสอนคนขายยาง ว่าอย่าทุจริต อย่าไปร่วมมือกับนายทุน วันนี้รัฐบาลกำลังช่วยอยู่ ดังนั้นเกษตรกรต้องนำผลผลิตมาขายจริง ไม่ใช่เอายางที่อยู่ในคลังที่ขายแล้ว เอาออกมาขายใหม่ อย่าลืมว่ารัฐบาลที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ทำอย่างนี้ รัฐบาลนี้มีทั้ง คสช. มีทั้งกระทรวงมหาดไทย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมมือกันดำเนินการ นี่คือมาตรการที่ผมทำ อย่าไปเขียนดักหน้าดักหลัก ผมแก้ปัญหาทุกวัน ปวดหัวไปหมด”

Advertisement

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า โดยปกติตนไม่ค่อยนิยมใช้สินค้าแบรนด์เนม แต่ก็มีใช้บ้าง หากจำเป็น ซึ่งถ้าหากต้องการให้รัฐบาลช่วย ทุกคนก็ต้องช่วยกันใช้ของในประเทศ ส่วนที่มีข่าวว่ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะไปสร้างแบรนด์ให้ชาวต่างชาติเป็นสร้างชื่อเสียงแบรนด์ไทยให้เป็นที่รู้สึก นำสินค้าที่มีอัตลักษณ์ของไทยมาจำหน่าย เพื่อเพิ่มมูลค่า ไม่ใช่ไปสนับสนุนสินค้าแบรน์ดังที่มีอยู่

เมื่อถามว่า ทุกวันนี้มีของขลังอะไรติดตัวอยู่บ้าง นายกฯ กล่าวว่า ของขลังของตน คือการพูดจาให้ตรงกับใจ พูดความจริง ไม่โกหก ไม่มีผลประโยชน์ นี่คือของขลังของตน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image