พท.-กธ.-ปชป.รายงานตัวสภา ผู้กอง ย้ำภท.ยังไม่ติดต่อ เมินข่าว งูเห่า เลื้อยหนี มาร์ค ยันไร้เชิญร่วมรบ. ทวี ปัดขัดแย้งภูมิใจไทย
เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่อาคารัฐสภา นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย(พท.) พร้อมด้วย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรค พท. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เดินทางมารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 โดยขึ้นรถบัสอีวีมารายงานตัวโดยพร้อมเพรียงกัน

จากนั้น นายยศชนัน ให้สัมภาษณ์ว่า แน่นอนว่าเป็นวันที่สำคัญ และเป็นวันพิเศษ สำหรับเราเตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว เพราะนี่เป็นการรายงานตัวของ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทุกคนวันนี้ก็มาร่วมกันตั้งแต่เดินทางมาจากพรรคพท.และแน่นอนว่าเราก็พร้อมที่จะเริ่มทำงาน
ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรค กธ. และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าพรรคกธ. พร้อมด้วย ส.ส. ของพรรคกธ. เข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำรัฐสภาก่อนเข้ารายงานตัว

ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ภายหลังพา ส.ส.พรรคกธ.รายงานตัว ได้มีการพูดคุยกับพรรคภูมิใจไทย(ภท.) ในการร่วมรัฐบาลแล้วหรือยังว่า ยืนยันว่ายังไม่ได้คุยกับใคร ตามที่เคยให้สัมภาษณ์หลังจากกลับจากต่างประเทศ ถ้าได้รับมอบหมายให้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลจะมีความชัดเจนว่า พรรคไหนบ้างจะเข้าร่วมรัฐบาล แต่ตอนนี้ไม่ใช่พรรคแกนนำ จึงให้เกียรติถึงที่สุด เพราะเป็นมารยาทของพรรคการเมือง
เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรที่ขณะนี้โผคณะรัฐมนตรี(ครม.) ไม่มีชื่อของพรรคกธ.เลย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นนักการเมืองปีนี้มาเป็นปีที่ 7 ที่เป็น ส.ส. มีช่วงหนึ่งก็เคยเป็นฝ่ายค้านร่วมกับพี่น้องที่มาจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ดังนั้น ไม่รู้สึกอะไร เราทำได้ทุกหน้าที่
เมื่อถามว่า หากพรรคกธ.เป็นฝ่ายค้านกังวลจะมี ส.ส.ในพรรคเป็นงูเห่าหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “เราเป็นนักจับงู เราก็ไม่ปล่อยงูเราไปไหน มีแต่งูเขียวหางไหม้” เมื่อถามย้ำว่า มีกระแสข่าวว่า มีการซื้อตัวงูเห่ากันแล้ว ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “เป็นการสร้างข่าวที่ทำให้เกิดความสับสน ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้ง 56 คนของพรรคกธ.กว่าจะได้แต่ละคนมาผมเหนื่อยมาพอสมควร ถ้าใครไปจากผมก็ถือเป็นนักการเมืองที่เลวที่สุด”

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นำ ส.ส.พรรค ปชป. ทั้งแบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ เข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงเทียบเชิญร่วมรัฐบาลว่า ยังไม่มีอะไร เพราะฟังจากนายกฯ จะรอเรื่องกระบวนการต่างๆให้เสร็จเรียบร้อย และพรรคปชป. ได้เตรียมงานฝ่ายนิติบัญญัติไว้แล้วไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ที่สำคัญหน้าที่สำคัญคือการผลักดันกฎหมายต่างๆ โดยเฉพาะกฎหมายที่ได้หาเสียงไว้
ขณะที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ(ปช.) ให้สัมภาษณ์หลังเข้ามารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ถึงกรณีที่ไม่ได้เดินทางไปร่วมแถลงข่าวร่วมรัฐบาลกับพรรคภท.ว่า มีการประสานงานผ่านเลขาธิการพรรค ปช.ว่าทางพรรคภท. เชิญเข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งมติพรรคเห็นว่าเราเป็นพรรคขนาดเล็ก และในหลักการหากจะร่วมรัฐบาล เราเป็นผู้กำหนดไม่ได้ หากเชิญไปร่วมรัฐบาลเราไม่ขัดข้อง ทั้งนี้ ไม่มีเรื่องส่วนตัว และเราจะดูว่าบทบาท ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ก็ดูว่าจะสามารถช่วยประชาชนได้มากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญต้องมีอุดมการณ์ ที่ผ่านมาเราก็เคยร่วมรัฐบาลกัน ก็สนิทกัน แต่เรื่องอะไรที่เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง หรืออยู่ในกระบวนการยุติธรรม เราไม่ไปแทรกแซง

