หน้าแรก การเมือง สส.ปชน. เรียก...

สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาล ผลักดันกม.ช่วยคนซื้อรถอีวี ชี้ ดีลต่างชาติ ลดภาษีเต็มที่ แต่ไร้เทคโนโลยีมาด้วย

1.04.26 | 15:39 น.

สส.ปชน. เรียกร้องรัฐบาล ผลักดันกม.ช่วยคนซื้อรถอีวี ชี้ ดีลต่างชาติ ลดภาษีเต็มที่ แต่ไร้เทคโนโลยีมาด้วย

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.2569 ที่รัฐสภา พรรคประชาชน นำโดย นายกันต์พงษ์ ประยูรศักดิ์ สส.กทม. พรรคประชาชน แถลงสถานการณ์การใช้รถอีวีในประเทศไทย ว่า ขณะนี้รถอีวีที่มีการจดทะเบียนกับกรมขนส่งทางบก มีอยู่เกือบ 400,000 คัน จากจำนวนรถทั้งหมดในประเทศไทยกว่า 44 ล้านคัน ดังนั้น การที่รัฐมีการตั้งเป้าให้มีรถอีวีในประเทศถึง 30% ในปี 2030 นั้น คงเป็นไปไม่ได้ ขณะที่ปีที่ผ่านมา มีผู้ออกรถทั้งหมดกว่า 600,000 คัน แต่ผู้ที่ออกรถอีวีมี 147,000 คัน ถือเป็น 23-24% ของผู้ที่ออกรถใหม่ ซึ่งมองว่ามีการขยับมากขึ้น แต่ก็ยังห่างไกลจากเป้าหมายที่ตั้งไว้

ที่ผ่านมาภาครัฐได้ออกนโยบายกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) โดยมีมาตรการส่งเสริมการลงทุนต่างๆ ให้ชาวต่างชาติ ทั้งการลดภาษีนำเข้า ลดภาษีสรรพสามิต แต่ตนมองว่าเรายังไม่ได้รับเทคโนโลยีจากชาวต่างชาติเข้ามาใช้ และยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่ง BOI อยู่ภายใต้การนำของสำนักนายกรัฐมนตรี ดังนั้น ต้องติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง ว่าบริษัทนั้นทำอะไรบ้าง

ทั้งนี้ เรายังพบว่ายังมีปัญหาเรื่องเงื่อนไข เช่น บริษัทหนึ่งนำเข้ารถยนต์อีวี 1 คัน จะต้องผลิตรถเข้ามาสมทบ 2 คัน ในอัตราส่วน 1 ต่อ 2 แต่บริษัทดังกล่าวยังค้างการผลิตรถยนต์ชดใช้คืนกว่า 24,000 คัน ถือเป็นปัญหาของ BOI ใช่หรือไม่ ดังนั้น ตนเห็นว่าควรมีการแก้ปัญหาเร่งรัดให้มีราคาที่เหมาะสม ศูนย์บริการต้องมีเพียงพอ รวมทั้งอะไหล่ต่างๆ โดยเฉพาะแบตเตอรี่ ตนจะผลักดันกฎหมายที่ถือว่าเป็นกฎหมายที่ก้าวหน้าที่สุดในประเทศไทยเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค โดยมีชื่อว่ากฎหมายความรับผิด เพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า ให้ประชาชนที่ใช้รถอีวีเกิดความอุ่นใจและมีกฎหมายคุ้มครอง

ด้านนายอนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวจะเป็นกลไกปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันมีวิกฤตด้านพลังงาน สิ่งที่จะช่วยลดกระทบได้ส่วนหนึ่ง คือการที่ประชาชนหันมาใช้รถอีวี ซึ่งประเทศไทยมีการสำรองไฟฟ้ามากกว่าการสำรองน้ำมัน และอุตสาหกรรมอีวีนั้น เป็นอุตสาหกรรมในอนาคตของวิศวกรรมยานยนต์ เพื่อช่วยลดปัญหาโลกร้อน

Advertisement

ดังนั้น ถ้าจะทำให้คนซื้อรถอีวีมากขึ้น นอกจากจะมีมาตรการทางภาษีแล้ว ถ้ามีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการรับผิดเพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า ก็จะเป็นหลักประกันให้ผู้บริโภค เพราะถ้าไม่มีหลักประกันอะไร ก็จะทำให้ผู้ที่ซื้อรถไปได้รับผลกระทบอย่างมาก

เมื่อถามว่ารัฐบาลจะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว หวังว่าจะมีเรื่องรถอีวีหรือไม่ นายกันต์พงษ์ กล่าวว่า ชัดเจนเลย คำแถลงนโยบายของรัฐบาลมีโมเดลมากมาย เดี๋ยวค่อยลงรายละเอียด

“Sweet แปลว่าหวาน น่าจะเป็นหวานหมูของรัฐบาลชุดนี้” นายกันต์พงษ์ กล่าว