หน้าแรก การเมือง แฉพิรุธ เปิดโ...

แฉพิรุธ เปิดโปงขบวนการ เครือข่ายไอ้โม่ง ลอยเรือในทะเล ประวิงเวลา กักตุนน้ำมัน ปั่นกำไร

3.04.26 | 18:39 น.

แฉพิรุธ เปิดโปงขบวนการ เครือข่ายไอ้โม่ง ลอยเรือในทะเล ส่อกักตุนน้ำมัน ประวิงเวลา ปั่นกำไร

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย นำทีมแถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) พร้อมกับ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม

พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ร.อ.ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล เสนาธิการทหารเรือ และเลขาธิการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล(ศรชล.)  ชี้แจงในส่วนของการแก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง

รวมถึงความพยายามปราบปราม ผู้ที่พยายามกักตุน และลักลอบขายน้ำมันออกไปจากระบบของประเทศ หรือผู้ที่ทำผิดกฎหมายที่ฉวยโอกาสในการทำให้น้ำมันของประเทศถูกนำไปขายด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้จากการไล่เรียงถึงการตรวจสอบของแต่ละหน่วยพบความผิดปกติ

0..พบบางคลังมีน้ำมันปกติ เดือนก.พ.69 จ่ายน้ำมัน 18 ล้านลิตร  เดือนมีนาคม จ่ายลดลง เหลือแค่ 11 ล้านลิตร

โรงกลั่นได้ส่งน้ำมันและกลั่นน้ำมัน 100% ปริมาณน้ำมันไม่มีการขาดในตลาด แต่พอไปถึงคลัง คลังจ่ายผิดปกติ มีลักษณะการเก็งกำไร

Advertisement

0..พบพิรุธช่วงเวลาช่วงการเดินเรือ

เรือบรรทุกนํ้ามันออก จากคลังน้ำมัน ไปยังคลังนํ้ามัน 6 แห่ง จ.สุราษฎร์ธานี ทั้งหมด 96 เที่ยว น้ำมันทั้งสิ้น 217 ล้านลิตร ระหว่างเดินทางมีน้ำมันหายไปบางส่วน ถึงปลายทาง 160 ล้านลิตร เท่ากับหายไป 57 ล้านลิตร

0…กองทัพเรือ พบความล่าช้าเดินเรือผิดปกติ 20 เที่ยว
แบ่งเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มแรก เดินเรือช้าจากเดิม 1 วัน จำนวน 13 เที่ยวปริมาณน้ำมัน 35ล้านลิตร

ช้าไป 1 วัน มูลค่าราคาก็จะปรับสูงขึ้น

กลุ่มสอง เดินเรือช้าจากปกติ 2 วัน จำนวน 7 เที่ยวเรือ
ปริมาณน้ำมัน 16 ล้านลิตร

รวม 2 กลุ่ม พบปริมาณน้ำมันกว่า 50 ล้านลิตร

0..พบการกักตุนและหากำไร

1.มีการประวิงเวลาขนส่งน้ำมันทางทะเล ลอยลำเรือไว้ไม่ให้ฟีดน้ำมันเข้ามาในคลังตามเวลาปกติ
รอประกาศเพิ่มราคาขายปลีกน้ำมันได้กำไรมากขึ้น
2.มีการปฏิเสธการจ่ายน้ำมันจากคลังน้ำมันขนาดใหญ่ไปยังสถานีบริการน้ำมัน

3.การขนส่งน้ำมันออกนอกเส้นทางเพื่อกักตุน