หน้าแรก การเมือง นายกฯคุย รู้ข...

นายกฯคุย รู้ขบวนการกักตุนน้ำมัน แต่อุบไม่ให้ข่าวรั่ว ชมจนท.สืบเชิงลึกสัปดาห์เดียว ชวนซื้อสินค้าไทยช่วยไทยลด20%

5.04.26 | 06:40 น.

นายกฯคุย รู้ขบวนการกักตุนน้ำมัน แต่อุบไม่ให้ข่าวรั่ว ชมจนท.สืบเชิงลึกสัปดาห์เดียว ชวนซื้อสินค้าไทยช่วยไทยลด20%

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าที่โลตัสบางกะปิ เมื่อวันที่ 4 เมษายน ว่า ขณะนี้กำลังดูตัวเลขน้ำมัน อยู่ พยายามเจรจาลดราคาอยู่ แต่ก็ต้องให้โรงกลั่นน้ำมันอยู่ได้ด้วย ไม่ใช่ไปบีบบังคับ จนรู้สึกว่า หากขายแบบนี้แล้วไม่คุ้มค่าการกลั่น เกิดเขาหยุดกลั่นน้ำมันขึ้นมา ยิ่งทำให้ปัญหาทวีขึ้นไปอีก ขณะนี้ ที่ได้รับรายงานมาก็มั่นใจว่าปริมาณน้ำมัน โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์ จะเพียงพอ

รัฐบาลอยากจะขอความร่วมมือจากประชาชน ราคาน้ำมันประเทศไทยไม่ได้เป็นผู้กำหนดและไทยไม่มีทรัพยากรประเภทนี้ ต้องพึ่งพาการนำเข้า 100% ดังนั้น ช่วงไหนที่มีวิกฤตการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ก็จะต้องใช้น้ำมันให้ประหยัดมากขึ้น

“ไม่ใช่การโยนภาระให้ประชาชน แต่จากที่เคยใช้รถคนละคัน ก็อาจจะต้องไปไหนมาไหนด้วยกัน บ้านไหนที่มีรถไฟฟ้า อาจจะต้องนำรถไฟฟ้าออกมาใช้มากขึ้น ส่วนการไปเติมน้ำมันก็ให้ไปเติมแบบในภาวะปกติ ไม่ต้องขนแกลลอนไปตุนเอาไว้ เพราะจะทำให้เกิดการขาดน้ำมันในระบบ”

เมื่อถามว่าการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาวันที่ 9-10เมษายน จะมีเรื่องวิกฤตพลังงานอยู่ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า มี โดยจะเป็นการพูดถึงการปรับโครงสร้างพลังงาน ในช่วงที่โลกมีวิกฤตการณ์ ความขัดแย้งในภูมิภาคที่ส่งออกน้ำมัน รวมถึงการเตรียมพร้อมสภาวะขาดแคลนน้ำมัน และสภาวะความผันผวนของราคาน้ำมัน

Advertisement

เมื่อถามว่า มีการรายงานความคืบหน้ากรณีน้ำมันหาย 57 ล้านลิตร แล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ทุกหน่วยงานดำเนินการขยายผล และพร้อมดำเนินคดีกับผู้ที่ค้ากำไรเกินควร รวมไปถึงผู้ที่กักตุนน้ำมัน เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย การที่ได้ตรวจสอบพบ ถือเป็นการควบคุมปริมาณน้ำมันที่ออกจากโรงกลั่น เพราะต้องการให้น้ำมันจากโรงกลั่น ทุกลิตรไปถึงมือพี่น้องประชาชน และสถานีบริการน้ำมันต่างๆ ไม่ใช่นำไปกักตุนเอาไว้เพื่อเก็งกำไร แบบนั้นทำไม่ได้ ต้องชื่นชมเจ้าหน้าที่บ้านเมือง สามารถลงไปสืบได้ในเชิงลึก

“ที่ผมเงียบมาตลอด เพราะต้องการทราบข้อมูลการกระทำผิด โดยไม่ให้ข่าวรั่วออกไป เราทราบแม้กระทั่งว่าเรือลำไหนไปลอยลำ อยู่กลางทะเล ใช้เวลามากเกินควร ที่จะเดินทางจากจุดรับน้ำมันมาจุดส่งน้ำมันได้ แสดงว่าเป็นการถ่วงเวลา เพราะราคาน้ำมันช่วงสัปดาห์ที่แล้ว ขึ้นทุกวัน เขาจึงใช้วิธีการถ่วงเวลา ซึ่งเราใช้เวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ ก็สามารถติดตามเส้นทางของคนเหล่านี้ได้หมด เชื่อว่าจากนี้ไป การควบคุมปริมาณน้ำมัน จะไม่มีการรั่วไหลออกไป ทั้งลอยลำอยู่กลางทะเล ทั้งถ่ายทอดออกไปนอกประเทศ ผ่านทางช่องทางธรรมชาติต่างๆ”นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่าง นายกฯเดินในศูนย์การค้าโลตัส ได้ดูบูธสินค้าโครงการไทยช่วยไทย ที่เป็นการลดภาระค่าครองชีพ ซึ่งเป็นนโยบายรัฐบาลช่วยประชาชนในช่วงวิกฤตตะวันออกกลาง นายกฯ ได้แนะนำให้จัดสินค้าที่อยู่ในโครงการไทยช่วยไทยอยู่ในโซนเดียวกัน เพื่อให้ประชาชนเลือกซื้อง่าย พร้อมเชิญชวนให้ซื้อสินค้าในโครงการเนื่องจากราคาจะถูกกว่า 20% และเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ โดยนายกฯ กล่าวกับประชาชนว่า มาวันนี้เพื่อมาสำรวจราคาสินค้า และอยากให้ซื้อสินค้าที่มีป้ายโครงการไทยช่วยไทย เพราะราคาถูก