‘กล้าธรรม’ วาง 20 ขุนพล ชำแหละนโยบายรบ.ทุกมิติ ลุ้น ‘ธรรมนัส’ ร่วมอภิปราย

8.04.26 | 11:32 น.

‘กล้าธรรม’ จ่อยื่นกม.เข้าสภา 3 ฉบับ ด้าน ‘อรรถกร’ เผยวาง 20 ขุนพล ชำแหละนโยบายรัฐบาลทุกมิติ แย้ม อาจมี ‘ธรรมนัส’ ร่วมอภิปราย

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่รัฐสภา นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.ฉะเชิงเทรา และนายทะเบียนพรรคกล้าธรรม(กธ.) แถลงการยื่นกฎหมาย 3 ฉบับ เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ว่า พรคกล้าธรรมจะมีการเสนอกฎหมายเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร 3 ฉบับ คือ 1. ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ เสนอโดยนางนฤมลภิญโญสินวัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคกล้าธรรม เพื่อปฏิรูปการศึกษาให้สามารถพัฒนาขึ้น 2. ร่างพ.ร.บ. ปฏิรูปที่ดินและคุ้มครองพื้นที่เกษตรกรรม และ 3.ร่างพ.ร.บ. อาสาสมัครเกษตร ที่มีตนเป็นผู้ยื่น ในฐานะที่พรรคกกล้าธรรมมีความผูกพันกับเกษตรกรรม และเกษตรกรที่ถือครองที่ดินสปก. อยู่ทั่วประเทศ เราเล็งเห็นว่ายังมีช่องว่างที่จะอำนวยความสะดวก ให้กับเกษตรกรที่ถือครองสิทธิต่างๆ ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ขณะที่อาสาสมัครเกษตร อาสาสมัครภาคอื่นๆไม่ว่าจะเป็นภาคสาธารณสุขหรืออื่นๆ ได้รับค่าตอบแทน แต่อาสาสมัครเกษตรทำงานด้วยใจยังไม่มีค่าตอบแทน เราจึงอยากสอนงานต่อตั้งแต่ตอนที่ตนเป็นสส. สมัยที่แล้ว จึงเป็นที่มาของวันนี้ที่พรรคกล้าธรรมจะยื่นกฎหมายทั้ง 3 ฉบับให้กับสภาฯ พิจารณา

นายอรรถกร กล่าวว่า ไม่ว่าเราจะเป็น ส.ส. ในส่วนของรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน มีความเชื่อมั่นว่าบุคลากรของพรรคเรามีความพร้อมที่จะทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งวันนี้เราได้รับความชัดเจนแล้วว่าเราจะทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายค้าน และขอให้ติดตามในการแถลงนโยบายของรัฐบาล ในวันที่ 9 -10 เมษายน ส.ส.พรรคกธ.ประมาณ 20 คน จะทำหน้าที่ในการตรวจสอบและทวงถามนโยบายต่างๆที่พรรคร่วมรัฐบาลได้ประกาศไปในช่วงหาเสียงว่าสิ่งที่เขารับปากกับประชาชนจะทำตามสัญญาหรือไม่

เมื่อถามว่า การอภิปรายของพรรคกล้าธรรม จะเน้นประเด็นใดเป็นพิเศษหรือไม่ นายอรรถกร กล่าวว่า เราจะแบ่งประเด็น 5 ข้อที่เราเห็นในเอกสาร และแบ่งคนไปตามหัวข้อ ฉะนั้น คงเน้นไปทุกมิติ ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม ภัยพิบัติ หรือแม้กระทั่งการปฏิรูปการทำงานของภาครัฐ และแนวทางการปรับปรุงกฎหมายกฎหมาย

เมื่อถามว่า ดูในคำแถลงนโยบายมีประเด็นใดที่น่าห่วง หรือน่ากังวลบ้าง นายอรรถกร กล่าวว่า ตนคงไม่ไปตำหนิหรือท้วงติงนโยบาย เพราะเชื่อว่านโยบายของคงผ่านการคิดที่รอบคองพอสมควรของรัฐมนตรีทุกคน ถึงแม้ว่าอาจจะมีบางประเด็นที่เราอาจจะยังไม่ครอบคลุม แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการประกาศนโยบายมา ทำตามหรือไม่ ไปใช้จริงให้เกิดประโยชน์กับพี่น้องประชาชนหรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่พวกเราให้ความสนใจ และคงจะตรวจสอบเป็นพิเศษ เนื่องจากนโยบายเป็นสิ่งที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของประชาชนไปอีก 4 ปี และเมื่อช่วงเช้าเราได้คุยกันว่าเราอยากจะร่วมตรวจสอบรัฐบาล เพื่อที่จะให้รัฐบาลได้ทำตามสิ่งที่พวกเขาได้สัญญาไว้ โดยเฉพาะในวันที่ 9-10 เมษายนรัฐบาล จะทำการสัญญาผ่านกระบวนการรัฐสภาไปยังพี่น้องประชาชนว่าเขาจะทำอะไรให้กับประชาชนคนไทยบ้าง ฉะนั้น หน้าที่ของเราคือผลักดันให้รัฐบาลทำตามคำสัญญา ถ้าไม่ทำตามเราคงตรวจสอบและคงจะบี้ให้รัฐบาลทำตามในสิ่งที่เขาให้สัญญากับประชาชนไว้ ซึ่งในส่วนของพรรคกล้าธรรมได้รับการจัดสรรประมาณ 4 ชม.

Advertisement

เมื่อถามว่า จะมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาพรรค กธ. ร่วมอภิปรายในครั้งนี้ด้วยหรือไม่นั้น นายอรรถกร กล่าวว่า กำลังโน้มน้าวอยู่ แต่ร.อ.ธรรมนัส ได้คุยกันตั้งแต่แรกว่าวันนี้รอบนี้สมาชิกมาจากทั่วทุกภูมิภาค อยากจะให้สะท้อนตัวตน และความคิดของพรรคกธ.ให้ได้มากที่สุด หากมีเวลาเพียงพอ ร.อ.ธรรมนัส อาจจะมาอภิปรายสรุป แต่หากสมาชิกของพรรคได้อภิปรายครอบคลุมทุกประเด็นก็อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องอภิปรายสรุป