หน้าแรก การเมือง ฝ่ายค้านรุมซั...

ฝ่ายค้านรุมซัดนโยบายรบ. ถล่มปมทุนเทา-แก๊งคอล ปชน.แฉผู้เสียหายยังอื้อ ‘กรณ์’ข้องใจรัฐไม่จริงจัง

11.04.26 | 06:07 น.

ฝ่ายค้านรุมซัดนโยบายรบ. ถล่มปมทุนเทา-แก๊งคอล ปชน.แฉผู้เสียหายยังอื้อ ‘กรณ์’ข้องใจรัฐไม่จริงจัง

เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) โดยมีนายมงคล สุระสัจจะ รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม เพื่อพิจารณาวาระเรื่องด่วน คณะรัฐมนตรี (ครม.) แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ตามมาตรา 162 ของรัฐธรรมนูญ เป็นวันที่ 2 ทั้งนี้ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) เริ่มอภิปรายเป็นคนแรก ว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้แถลงนโยบาย ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาสแกมเมอร์เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงประเทศ การยึดอายัดทรัพย์ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กว่า 20,000 ล้านบาท น่าจะเป็นบทพิสูจน์ได้ดีว่าเครือข่ายการฟอกเงินที่เชื่อมโยงกับเครือข่ายทุนเทากัมพูชา

“ก่อนหน้านี้เคยรัฐมนตรีบางท่านออกมาพูดว่าแนวโน้มสแกมเมอร์ดีขึ้น ฟังเหมือนจะดูดีแต่เป็นการหยิบข้อเท็จจริงเพียงเดือนเดียวมาบอกประชาชน ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าปัญหาสแกมเมอร์ดีขึ้นแล้ว ข้อมูลของตำรวจที่รวบรวมมาแสดงให้เห็นว่าคำพูดของนายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เลื่อนลอย ไม่ตรงกับความเป็นจริง จำนวนการแจ้งความที่เข้าข่ายเกี่ยวกับสแกมเมอร์อยู่ราว 30,000 กว่าคดีต่อเดือน ความเสียหาย 1,600-2,100 ล้านบาทต่อเดือน เดือนมีนาคมเพิ่มสูงเป็น 2,200 ล้านบาท กลุ่มคนที่น่าเป็นห่วงวันนี้ไม่ใช่เฉพาะผู้สูงอายุแต่กลุ่มคนอายุ 21-30 ปี เป็นสัดส่วนที่มากขึ้นอย่างน่าตกใจ” นายรังสิมันต์กล่าว

ขณะที่ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อภิปรายว่า สำหรับปัญหาทุนเทาการทุจริตและสแกมเมอร์เป็นเรื่องใหญ่ที่ทุกพรรคการเมืองต้องมีจุดยืน แต่หลังการเลือกตั้งความเข้มข้นหายไป ส่วนเรื่องที่ทำให้เห็นว่าไม่มีความจริงจังปราบสแกมเมอร์อย่างชัดเจน คือกรณี MOU กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดีอี ที่งานแถลงนโยบายอนุทิน 1 เปิดประเด็นว่ามีบุคคลหนึ่งพยายามจะติดสินบน 40 ล้านบาทต่อเดือน ให้มองข้ามและหลีกเลี่ยงติดตามประเด็นตามจับเรื่องสแกมเมอร์และการฟอกเงิน วันนั้นพูดชัดเจนว่ากังวลว่าการที่มีคนกล้าที่จะเสนอสินบนให้กับผู้ที่อยู่ในตำแหน่ง รมว.ดีอี สะท้อนถึงวัฒนธรรมฝ่ายบริหารกระทรวงนี้ก่อนที่ท่านจะเข้ามาหรือไม่ นัยยะคือท่านพยายามตั้งประเด็นคำถามที่อดีตรัฐมนตรีกระทรวงนี้ก่อนที่จะเข้ามาหลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์ นายไชยชนกเปิดประเด็น MOU ที่ถูกขนานนามว่าเป็น MOU อัปยศ เรื่องนี้อยู่ในการพิจารณาที่ ป.ป.ช. แต่คำถามที่ตนมีคือหากท่านจริงจังหรือจริงใจเรื่องนี้จริงและพร้อมที่จะปิดตาถือพฤติกรรมจริง อยากทราบว่าข้อมูลทั้งหมดทำไมท่านถึงยังคิดว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมที่จะตั้งนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็นรัฐมนตรี ครม.อนุทิน 2

ที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เดินทางเข้าทำงานที่ อว.อย่างเป็นทางการวันแรก

นายยศชนันกล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียม 8 แผนปฏิบัติการมี 8 ยุทธศาสตร์ครอบคลุมทุกมิติการพัฒนา ได้แก่ 1.ส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรมในประเทศไทย เชื่อมโยงมหาวิทยาลัย ภาครัฐ เอกชน แหล่งทุน และผู้ประกอบการ 2.การพัฒนาประเทศสู่ศูนย์กลางสุขภาพและการแพทย์ 3.การวางรากฐานอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ รองรับอุตสาหกรรมอนาคต 4.การขับเคลื่อนประเทศด้วยเอไอ AI และข้อมูล ภายใต้แนวคิด AI for ALL 5.การลงทุนในเทคโนโลยีขั้นแนวหน้า อาทิ ควอนตัม อวกาศ และพลังงานสีเขียว 6.ส่งเสริมเทคโนโลยีความมั่นคง ครอบคลุมความมั่นคงทางไซเบอร์ การป้องกันประเทศ การรับมือภัยพิบัติและเป้าหมาย Net Zero 7.ส่งเสริมเทคโนโลยีเพื่อต่อต้านคอร์รัปชั่น มุ่งสู่รัฐบาลดิจิทัลด้วยการเปิดเผยข้อมูลและบริการภาครัฐแบบเบ็ดเสร็จ และ 8.การพลิกโฉมมหาวิทยาลัยสู่ระดับโลก เพื่อเป็นแหล่งสร้างองค์ความรู้และพัฒนากำลังคนคุณภาพสูง

Advertisement