นายกฯ เข้าทำเนียบ ร่วมประชุม AZEC บ่ายนี้ หนุน เปลี่ยนผ่านพลังงานสะอาด
เมื่อเวลา 11.55 น. วันที่ 15 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล โดยวันนี้มีกำหนดการเข้าร่วมการประชุม Asia Zero Emission Community (AZEC) Plus Online Summit ผ่านระบบประชุมทางไกล ที่ห้องโดมทอง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 13.00 น.
โดยการประชุมครั้งนี้ถือเป็นการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนผ่านพลังงานในทวีปเอเชีย ขับเคลื่อนการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ มุ่งเน้นการส่งเสริมเทคโนโลยีสะอาด การลดคาร์บอนในภาคพลังงาน และการแลกเปลี่ยนนวัตกรรม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน ทั้งนี้ คาดว่าน่าจะมีการหารือเรื่องของวิกฤตพลังงานที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบในภูมิภาคในตะวันออกกลางด้วย
สำหรับประเทศไทยได้เริ่มขยับนโยบายพลังงานสะอาดแล้ว โดยรัฐบาลได้ให้ธนาคารออมสิน ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงินกว่า 5,000 ล้านบาท สำหรับให้ประชาชนกู้ ติดตั้งโซลาร์เซลล์ และซื้อรถไฟฟ้าผ่อนนาน 5 ปี ดอกเบี้ยต่ำ

