หน้าแรก การเมือง ศุภมาส เตือนข...

ศุภมาส เตือนขบวนการหลอกลงทุนปั๊มน้ำมัน สั่ง สคบ. เร่งช่วย 6 ผู้เสียหายสูญเงินหลักล้าน

26.04.26 | 14:07 น.

ศุภมาส เตือนขบวนการหลอกลงทุนปั๊มน้ำมัน สั่ง สคบ. เร่งช่วย 6 ผู้เสียหายสูญเงินหลักล้าน

เมื่อวันที่ 26 เมษายน น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับประชาชนทุกมิติ จากสถานการณ์ตะวันออกกลาง และรับทราบว่า มีผู้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ว่ามีผู้ประกอบการที่ถูกชักชวนหลอกให้ลงทุนก่อสร้างปั๊มน้ำมัน แต่ธุรกิจไม่มีจริง จำนวน 6 ราย เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจรายหนึ่ง ที่โฆษณาว่าสามารถดำเนินการก่อสร้างปั๊มน้ำมันพร้อมระบบครบวงจร เพื่อจูงใจผู้ที่มีที่ดินเปล่าและต้องการสร้างรายได้ แต่เมื่อผู้เสียหายชำระเงินแล้ว กลับพบว่างานไม่คืบหน้าหรือก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน จนไม่สามารถขออนุญาตจากหน่วยงานภาครัฐได้ สร้างความเสียหายรวมมูลค่าหลายล้านบาท และปัจจุบันยังตรวจพบว่ามีการโฆษณาชักชวนในแพลตฟอร์มดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

น.ส.ศุภมาสกล่าวว่า กรณีดังกล่าวสะท้อนถึงรูปแบบการหลอกลวงที่มีการพัฒนา โดยอาศัยความน่าเชื่อถือของแบรนด์และสื่อสังคมออนไลน์มาเป็นเครื่องมือสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทั้งในด้านทรัพย์สินและความเชื่อมั่นในการลงทุน จึงได้กำชับให้ สคบ.เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเข้มงวด เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ตนจึงกำชับ สคบ.ให้เร่งประสาน บก.ปอศ. เพื่อขอข้อมูลและติดตามความคืบหน้าคดีอย่างใกล้ชิด และตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการโฆษณาที่อาจเข้าข่ายเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค

หากตรวจสอบพบการกระทำที่เข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมาย จะใช้อำนาจตามกฎหมายสั่งระงับหรือดำเนินคดีโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ขอให้ประชาชนตรวจสอบความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบธุรกิจ และระวังการลงทุนที่แอบอ้างแบรนด์หรือผลตอบแทนเกินจริงทุกครั้ง หากได้รับความเสียหาย สามารถร้องเรียนหรือขอคำปรึกษาได้ที่สายด่วน สคบ. 1166 หรือผ่านช่องทางออนไลน์ของ สคบ. ตลอด 24 ชั่วโมง