หน้าแรก การเมือง ศุภมาส เร่งแก...

ศุภมาส เร่งแก้ปัญหา ทัวร์ล่ม จี้ สคบ. เกาะติดคดี-เยียวยาปชช.อย่างเป็นธรรม

27.04.26 | 15:07 น.
ทัวร์ล่ม

ศุภมาส เร่งแก้ปัญหา ทัวร์ล่ม จี้ สคบ. เกาะติดคดี-เยียวยาปชช.อย่างเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 27 เมษายน น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยถึงสถานการณ์ปัญหาการให้บริการธุรกิจนำเที่ยวที่ไม่เป็นไปตามสัญญา หรือ ทัวร์ล่ม ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง และจะใช้กลไกทางกฎหมายทุกมิติในการจัดการกับผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม เพื่อให้เกิดความโปร่งใส เป็นธรรม และสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างยั่งยืน

น.ส.ศุภมาส กล่าวต่อว่า โดยตนได้สั่งการให้สคบ. คุมเข้มการดำเนินงานในทุกมิติ ทั้งการป้องกันความเสียหาย การให้ความช่วยเหลือผู้บริโภค และการติดตามความคืบหน้าคดีอย่างใกล้ชิด และประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมการท่องเที่ยว ตรวจสอบใบอนุญาตและพฤติการณ์ของผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว พร้อมเร่งช่วยเหลือผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายให้ได้รับการเยียวยาทันทีและเป็นธรรม รวมถึงติดตามความคืบหน้าทางคดีอย่างใกล้ชิด และย้ำให้ สคบ. ยกระดับแจ้งเตือนภัยผู้บริโภคอย่างรวดเร็วและทั่วถึงโดยเผยแพร่ข้อมูล ข้อควรระวังในการเลือกซื้อแพ็กเกจทัวร์ โดยเฉพาะการตรวจสอบใบอนุญาตจากกรมการท่องเที่ยว และการหลีกเลี่ยงข้อเสนอราคาต่ำผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของการหลอกลวง

น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า จากข้อมูลในช่วงปี พ.ศ. 2567 – 2568 สคบ.มีมติให้ดำเนินคดีแพ่งแทนผู้บริโภคในกรณีซื้อบริการทัวร์ท่องเที่ยวหลายราย รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 100 ล้านบาท โดยปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเกี่ยวข้องกับการโฆษณาขายแพ็กเกจทัวร์ในราคาต่ำผิดปกติ ไม่ดำเนินการตามโปรแกรมที่ตกลงไว้ และยกเลิกการเดินทางโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ไม่คืนเงินให้แก่ผู้บริโภค ส่งผลกระทบในวงกว้าง และบั่นทอนความเชื่อมั่นต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว
ทั้งนี้ขอให้ประชาชนใช้ความรอบคอบในการตัดสินใจเลือกใช้บริการธุรกิจนำเที่ยว ตรวจสอบข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนทำสัญญา และไม่หลงเชื่อโฆษณาที่เสนอราคาต่ำเกินจริง หากพบพฤติการณ์ต้องสงสัยหรือถูกเอารัดเอาเปรียบ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน สคบ. 1166 หรือผ่านแอปพลิเคชัน OCPB Connect ได้ตลอด 24 ชั่วโมง