หน้าแรก การเมือง ศุภณัฐ ชี้ 3 ...

ศุภณัฐ ชี้ 3 เรื่องหนี้ BTS ยันถ้าศาลตัดสินเร็วกว่านี้ คนใช้หนี้อาจไม่ใช่ ผู้ว่าชัชชาติ

8.05.26 | 15:59 น.

ศุภณัฐ ชี้ เงินใช้หนี้ BTS เป็นเงินสะสม ผู้ว่าฯรอศาลสั่งหวั่นเกิดปัญหา โยนถาม คสช. เหตุหนี้มหาศาล

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาชน ได้โพสต์เฟซบุ๊ก กรณีงบประมาณกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีการจัดเก็บแบบเกินดุลทุกปี โดยระบุว่า

“เรื่อง งบเกินดุล, เงินสะสม และ การจ่ายหนี้ BTS – ลูกผว.อัศวินพูดถูก

1) เงินที่ใช้หนี้ BTS หลายหมื่นล้าน เป็น “เงินสะสม“ ของกทม. ซึ่งมีมาก่อน อ.ชัชชาติ จะมาเป็นผู้ว่า กทม. และตอนจบสมัยผว.อัศวิน กทม.มีเงินสะสมราวๆ 7.6 หมื่นล้าน (ตามที่ลูกผว.อัศวินชี้แจง)

2) ผู้ว่ากทม.ทุกคนต้องทำงบ “เกินดุล” หมด คือตั้งงบรายจ่ายให้น้อยกว่ารายรับ – ไม่มีผว.คนไหนทำขาดดุล เพราะกฎหมายไม่อนุญาต ไม่เหมือนรัฐบาลใหญ่ที่ทำงบขาดดุลได้

โดยสมัยผว.อัศวินก็งบประมาณเกินดุลทุกปี และมีอยู่ปีนึงที่เกินดุลมากถึง 14,000 ล้าน และเงินที่เกินดุลเหล่านี้ จะถูกนำมาสะสมเรื่อยๆ เป็น “เงินสะสม” ซึ่งคือเงินที่ไปจ่ายหนี้ BTS

Advertisement

3) ทำไมสมัยผว.อัศวิน ไม่จ่ายหนี้ BTS แล้วทำไมผว.ชัชชาติจ่ายได้หละ? ก็เพราะผว.ทุกคนเขาก็รอศาลตัดสินว่า กทม.ต้องจ่ายหรือไม่ (เพราะถ้าศาลตัดสินว่าไม่ต้องจ่าย ผว.คนไหนเผลออนุมัติจ่ายไปก่อน จะซวยทันที)

เรื่องนี้ยืนยันง่ายๆ ดูจาก 2 ปีแรก ของผว.ชัชชาติ ตัวผว.ชัชชาติก็ไม่กล้าจ่ายหนี้ BTS เช่นกัน ทั้งที่ในสภากทม.มีสก.บางท่านอภิปรายให้จ่ายก่อนเลย จะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แต่ท่านก็ไม่ยอมจ่าย จนมีคำพิพากษาให้จ่าย ท่านถึงต้องจ่าย

พูดง่ายๆ ถ้าศาลตัดสินเร็วขึ้น และจบในสมัยผว.อัศวิน คนที่ปิดจบหนี้ BTS ก็จะเป็น ผว.อัศวิน (ซึ่งมีเงินสะสมพร้อมอยู่แล้ว) แต่บังเอิญศาลตัดสินจบในสมัยผว.ชัชชาติ ก็เลยต้องเป็นผว.ชัชชาติ เป็นคนเอาเงินสะสมไปจ่าย

ส่วนเรื่องที่มาของหนี้มหาศาล หลักๆต้องไปถามรัฐบาลคสช.กับ ผู้ว่าฯ สุขุมพันธ์”