หน้าแรก การเมือง เอกนิติ เร่งอ...

เอกนิติ เร่งออกระเบียบรองรับพ.ร.ก.เงินกู้ 4 แสนล้าน ก่อนเดินหน้า ‘ไทยช่วยไทยพลัส’

11.05.26 | 14:07 น.

เอกนิติ เร่งทำระเบียบ เปิดทางหน่วยงานชงโครงการของบฯ พ.ร.ก. 4 แสนล้าน ตั้งโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส” เข้า กก.กลั่นกรอง ก่อนเสนอ ครม.

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 11 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการเสนอโครงการไทยช่วยไทยพลัสที่รัฐจ่าย 60 ประชาชน จ่าย 40 ว่า ขั้นตอนขณะนี้ทำเรื่องของระเบียบการกู้เงินและคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ หลังจากเสร็จสิ้นก็จะให้หน่วยงานเสนอโครงการที่ตรงตามวัตถุประสงค์เข้ามาเพื่อช่วยแก้วิกฤตปากท้องและเยียวยาประชาชน รวมถึงเรื่องการเปลี่ยนผ่านพลังงานภายใต้ 5 หลักการ คือ 1.พุ่งเป้า 2.ทำให้เกิดการเปลี่ยนผ่านให้ได้ผลในระยะยาว ลดภาระของประชาชน 3.ปฏิรูปเพื่อรองรับหลังวิกฤตโดยพุ่งเป้าไปที่การช่วยเหลือคนให้กลับเข้มแข็งหลังผ่านวิกฤต 4.ความโปร่งใส โดยตนกำชับปลัดกระทรวงการคลังว่าจะต้องเปิดเผยทั้งหมด พร้อมกับนำเทคโนโลยีด้านดิจิทัลมาใช้ในการเปิดเผยข้อมูล 5. การทำงานร่วมกันโดยจะมีผู้ทรงคุณวุฒิจากประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน เข้ามาร่วมในการพิจารณากลั่นกรอง

เมื่อถามว่า รายละเอียดโครงการไทยช่วยไทยพลัสจะเสนอเข้าประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองฯ ในวันที่ 14 พฤษภาคม นี้ใช่หรือไม่ นายเอกนิติ กล่าวว่า จะต้องทำระเบียบให้เสร็จก่อน

เมื่อถามยํ้าว่า จะเสนอ ครม.ในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้หรือไม่ นายเอกนิติ กล่าวว่า จะเร่งดำเนินการ

//////