หน้าแรก การเมือง สุริยะ ถอนวาร...

สุริยะ ถอนวาระของบกลางจัดหาปุ๋ย เตรียมหามาตรการใหม่ หลังสตง.แย้ง ไม่เข้าเกณฑ์เร่งด่วน

19.05.26 | 10:34 น.

สุริยะ เผย ถอนวาระของบกลาง จัดหาปุ๋ยให้เกษตรกรหลัง สตง.แย้ง ไม่เข้าข่ายเร่งด่วน ชี้ ต้องทบทวนหาวิธีช่วยเกษตรกรต่อไป

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 19 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเตรียมเสนอ ครม.ขออนุมัติงบประมาณ งบกลางเพื่อใช้ดำเนินการจัดหาปุ๋ยชีวภาพ และสารชีวภัณฑ์แจกเกษตรกรว่า สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ทำเรื่องถึงปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยระบุว่า โครงการนี้อาจไม่เข้าข่ายเรื่องความเร่งด่วนเป็นพิเศษ เพื่อจะใช้งบกลาง

ดังนั้นเพื่อความรอบคอบ จึงได้ทำเรื่องเพื่อขอถอนวาระออกจากการประชุมในวันนี้ เพื่อไปดูในรายละเอียดให้เรียบร้อย จากนั้นจะพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากไม่สามารถใช้งบกลางได้ จะปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบอื่น เพื่อแก้ปัญหาเรื่องปุ๋ยให้เกษตรกรได้หรือไม่ นายสุริยะกล่าวย้ำว่า ขอนำข้อเสนอของ สตง.มาดูให้รอบคอบ ว่าจะมีช่องทางไหนที่จะดำเนินการได้ต่อไป