หน้าแรก การเมือง พริษฐ์ แจงเหต...

พริษฐ์ แจงเหตุไร้ชื่อ เสรีรวมไทย-ไทยภักดี นั่งกก.วิปฝ่ายค้าน ยัน ยังทำงานร่วมกันได้

19.05.26 | 18:06 น.

พริษฐ์ แจงเหตุไร้ชื่อ เสรีรวมไทย-ไทยภักดี นั่งกก.วิปฝ่ายค้าน ยัน ยังทำงานร่วมกันได้ เหมือนกก.วิปทุกประการ

จากกรณี นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร (วิปฝ่ายค้าน) ลงวันที่ 14 พ.ค.2569 โดยให้ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เป็นประธานวิปฝ่ายค้าน และมีกรรมการอีก 24 คน แต่พบว่าไม่มีชื่อ พรรคเสรีรวมไทย และพรรคไทยภักดี เป็นกรรมการด้วย

ล่าสุด นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน ระบุว่า ข้อบังคับการประชุมสภา (ข้อ 15) กำหนดให้วิปฝ่ายค้านมีจำนวนกรรมการทั้งหมด 25 คน โดยต้องเป็นไปตามอัตราส่วน ส.ส. ของแต่ละพรรคฝ่ายค้านในสภา จึงทำให้พรรคไทยภักดีและพรรคเสรีรวมไทย ไม่มีกรรมการอย่างเป็นทางการในรายชื่อกรรมการ 25 คน

อย่างไรก็ตาม ผมได้ทำงานร่วมกับทั้ง 2 พรรค ในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้านมาโดยตลอด

1.ในการประชุมวิปฝ่ายค้านอย่างไม่เป็นทางการก่อนหน้านี้ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ทุกการประชุมมีตัวแทนจากพรรคไทยภักดีและพรรคเสรีรวมไทยที่ได้ถูกเชิญเข้าร่วมทุกครั้ง

2.ในการประชุมวิปฝ่ายค้านอย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันนี้ ผมได้เสนอและที่ประชุมได้มีมติเห็นด้วยให้มีการแต่งตั้งตัวแทนจากทั้งพรรคไทยภักดีและพรรคเสรีรวมไทย มาเป็น “ตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน” ที่สามารถเข้าร่วมประชุม แสดงความเห็น และอยู่ในกลุ่มสำหรับการรับแจ้งข่าวสารและการประสานงาน เปรียบเสมือนกับกรรมการ 25 คน ทุกประการ

Advertisement

ผมขอให้ความชัดเจนตรงนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนถึงสถานะและการทำงานร่วมกับทั้งสองพรรคในฐานะพรรคฝ่ายค้าน