เมื่อวันที่ 2มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน ได้รายงานข้อมูลเกี่ยวกับการสั่งไม่ฟ้องคดีของอัยการในคดีความผิดเกี่ยวกับพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ สรุปว่า เมื่อวันที่ 30พฤษภาคม อัยการศาลจังหวัดพระโขนง มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ในคดีที่นางแจ่ม (สงวนนามสกุล) ตกเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา116และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550จากการโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24พฤศจิกายน 2558 ถึงความขัดแย้งภายใน คสช.จากกรณีทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์
แต่เมื่อพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการศาลทหาร ภายหลังอัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากเห็นว่าคดีนี้ไม่ได้เป็นความผิดตามมาตรา 116
แต่พนักงานสอบสวนก็ได้ส่งสำนวนดำเนินคดีต่อนางเเจ่มให้อัยการจังหวัดพระโขนงในข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยน่าจะกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ตามมาตรา 14(2) และ (3) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 2550
โดยพนักงานอัยการจังหวัดพระโขนงพิจารณาสำนวนเเล้วมีความเห็นของสั่งไม่ฟ้องนางเเจ่มในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
โดยให้เหตุผลว่าข้อความในสเตตัสเฟซบุ๊กของนางแจ่มเป็นความเชื่อของผู้กล่าวหาว่าเป็นความผิดตามกฎหมายดังกล่าว แต่ไม่มีพยานยืนยันว่าข้อความนั้นเป็นเท็จหรือไม่ และขณะเกิดเหตุประชาชนทั่วไปกำลังสนใจเรื่องโครงการอุทยานราชภักดิ์ การกระทำของผู้ต้องหาจึงเป็นการติชมเพื่อประโยชน์แก่สาธารณะ ไม่เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐฏิจ หรือโครงสร้างพื้นฐานหรือทำให้ประชาชนตื่นตระหนก
แม้ว่าข้อความดังกล่าวอาจจะเป็นการใส่ความพล.อ.ประวิตร วงษ์สุววรณ รองนายกรัฐมนตรีและ พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก เข้าลักษณะหมิ่นประมาทก็ตาม แต่เมื่อผู้เสียหายไม่ได้ร้องทุกข์จึงไม่อาจดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้
นอกจากนี้ทางศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษย์ชนยังระบุอีกว่านอกจากคดีนี้แล้วยังมีคดีที่เกิดจากการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทุจริตแล้วถูกดำเนินด้วยข้อหาตามมาตรา 116 อีก 3 คดี ได้แก่ คดีของนางรินดา พรศิริพิทักษ์ ซึ่งถูกดำเนินคดีจากการนำข้อความลงในไลน์ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์2550 มาตรา 14ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาที่ศาลอาญารัชดาภิเษก ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลทหารไม่รับฟ้องคดีเนื่องจากเห็นว่าคดีนี้เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทไม่อยู่ในเขตอำนาจพิจารณาของศาล
ส่วนอีกสองคดีคือ คดีของนายฐนกร(สงวนนามสกุล) และนายธเนตร อนันตวงศ์ กรณีเกิดจากการแชร์แผนผังการทุจริตก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์
ซึ่งทั้งสองคดีอยู่ระหว่างรอฟังคำวินิจฉัยเขตอำนาจหน้าที่ระหว่างศาล
น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษย์ชน กล่าวว่า คดีของนางเเจ่ม เจ้าหน้าที่ตำรวจที่จังหวัดสมุทรปราการเป็นผู้กล่าวโทษร้องทุกข์ดำเนินคดีเข้ามา

