⦁…อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมหาดไทย ยกคณะรองนายกฯและรัฐมนตรี เยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 21-27 พฤษภาคมนี้ วาระกระชับความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์ ในโอกาสครบรอบ 170 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ฝรั่งเศส นอกจากร่วมวงดินเนอร์กับประธานาธิบดีมาครง เพื่อกระชับความร่วมมือของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น นายกฯอนุทินยังได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนฝรั่งเศส ชวนลงทุนในธุรกิจการบินและพลังงานสะอาดในไทยเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังติวเข้มเอกอัครราชทูตไทย ประจำยุโรป 24 ประเทศ เดินหน้าการทูต 2.0 ให้จับต้องได้
⦁…ฟากประเทศไทย โครงการไทยช่วยไทยพลัส อัพเกรดจากโครงการคนละครึ่ง เป็นรัฐจ่าย 60% ประชาชนควักสมทบ 40% ให้สิทธิรวม 30 ล้านสิทธิ ได้คนละ 1 พันบาท/เดือน ระยะเวลา 4 เดือน เปิดลงทะเบียนยืนยันสิทธิวันแรก 25 พฤษภาคม ผ่านแอพพ์เป๋าตัง ชาวบ้านแห่กดยืนยันสิทธิกันคึกคัก ดูจากยอดอัพเดตการลงทะเบียน คาดว่าน่าจะเต็ม 30 ล้านสิทธิก่อนปิดลงทะเบียน 29 พฤษภาคม ซึ่ง เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯและรัฐมนตรีคลัง มั่นใจว่า ไทยช่วยไทยพลัส จะช่วยเติมกำลังซื้อให้คนตัวเล็กตัวน้อย มนุษย์เงินเดือนฝ่าวิกฤตค่าครองชีพที่มีผลกระทบจากวิกฤตพลังงานครั้งนี้ รอสแกนพร้อมกันเริ่มวันที่ 1 มิถุนายนนี้
⦁…เมื่อฝ่ายบริหารเดินหน้าแก้ปัญหาค่าครองชีพและปากท้อง ฝั่งนิติบัญญัติเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญควบคู่ไปด้วย พรรคภูมิใจไทยชิงการนำยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เป็นสารตั้งต้นพรรคแรกต่อประธานรัฐสภาแล้ว ส่วนข้อวิจารณ์ที่มาสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่รัฐสภาจะเคาะมานั่งกรรมาธิการ (กมธ.) 45 คน ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่าจะกลายเป็นรัฐธรรมนูญฉบับสีน้ำเงิน ต้องพิสูจน์ผ่านเนื้อหากติกาสูงสุดของประเทศที่จะออกมา ตามไทม์ไลน์หากไม่เกิดอุบัติเหตุ คือ ช่วงปี 2572
⦁…ส่วนพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองอื่นๆ จะยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าประกบกับร่างของพรรคภูมิใจไทย ทำได้ตามกรอบของรัฐธรรมนูญ ยืนหนึ่ง คือ พรรคประชาชนมี ส.ส.ในมือเกิน 100 คน ยื่นร่างแก้ไขแน่ ยึด 3 หลักการ 1.ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจทั้งกระบวนการ 2.ไม่มีกระบวนการสร้างการผูกขาดอยู่กับพรรคการเมืองใด 3.ไม่เพิ่มอำนาจให้ ส.ว.ในกระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ส่วนพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ ต้องขอแรงเพื่อน ส.ส.มาช่วยลงชื่อให้ครบ 100 เสียง ยื่นร่างประกบให้ทันพิจารณาในคราวเดียวกัน ชั้นรับหลักการช่วงเดือนมิถุนายนนี้
⦁…ลุ้นที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 28 พฤษภาคมนี้ มีวาระพิจารณาเรื่องด่วน กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำหนังสือด่วนขออนุญาตเรียกตัว ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว ส.ส.สงขลา พรรคกล้าธรรม เข้ารับทราบข้อกล่าวหาและสอบสวนปากคำว่ามีความเชื่อมโยงกับคดีพนันออนไลน์ ในระหว่างสมัยประชุมสภา ซึ่ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ออกมาดักคอว่า ต้องดูเป็นกรณีๆ ไป หาก ส.ส.มีความเชื่อมโยงว่าทำผิดจริง สภาก็ไม่ควรปกป้อง รอดูเสียงข้างมากที่ประชุมสภาว่า ส.ส.ผู้ทรงเกียรติจะตัดสินใจอย่างไร
⦁…ศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.และ ส.ก. จะเปิดรับสมัครวันที่ 28 พฤษภาคม-1 มิถุนายน ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ทยอยเปิดตัวสร้างการรับรู้กับคนกรุง สังกัดพรรคการเมือง คือ ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร พรรคประชาชน อนุชา บูรพชัยศรี พรรคประชาธิปัตย์ พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช พรรคเศรษฐกิจส่วนสังกัดอิสระ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้ว่าฯกทม. ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี มัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข คมสัน พันธุ์วิชาติกุล ภาสพงศ์ ไชยวิริญะวาณิชย์ วีรพจน์ ลือประสิทธิ์สกุล ส่วนผู้สมัคร ส.ก. มีทั้งสังกัดพรรคและกลุ่มอิสระ ใครจะเข้าวิน 28 มิถุนายนนี้รู้กัน







