หน้าแรก การเมือง ธนารักษ์ ปลื้...

ธนารักษ์ ปลื้ม 7 เดือนแรกปีงบ69 รายได้ 1.1 หมื่นล้านทะลุเป้า มั่นใจทั้งปีเก็บได้ไม่ต่ำกว่า 1.4 หมื่นล้าน

29.05.26 | 16:22 น.

ธนารักษ์โชว์ผลงาน 7 เดือนแรก ปีงบ 69 รายได้ทะลุเป้า มั่นใจทั้งปีจัดเก็บได้ไม่ต่ำกว่า 1.4 หมื่นล้านบาท

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม นายอัครุตม์ สนธยานนท์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยผลการดำเนินงานด้านรายได้ในปีงบประมาณ 2569 ว่า กรมตั้งเป้าจัดเก็บรายได้ไว้ที่ 10,900 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม หลังผ่านช่วง 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2568 ถึงเดือนเมษายน 2569 สามารถจัดเก็บรายได้สะสมได้แล้ว 11,374 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมาย 474 ล้านบาท หรือประมาณ 5% จากผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างรวดเร็วดังกล่าว ทำให้กรมธนารักษ์เชื่อมั่นว่าภายในสิ้นปีงบประมาณ 2569 ในวันที่ 30 กันยายน 2569 จะสามารถจัดเก็บรายได้รวมได้ไม่น้อยกว่า 14,000 ล้านบาท

=เปิดปัจจัยหนุนรายได้พุ่ง-เตรียมรับรายได้พิเศษมิถุนายนนี้

นายอัครุตม์ กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้รายได้สูงกว่าเป้าหมายมาจากการปรับปรุงประสิทธิภาพการจัดเก็บค่าเช่าที่ราชพัสดุ รวมถึงการทบทวนการประเมินมูลค่าทรัพย์สินและสินค้าที่มีมูลค่าสูงให้สะท้อนมูลค่าที่แท้จริงมากขึ้น โดยเฉพาะการปรับราคาประเมินที่ดินใหม่ ซึ่งช่วยเพิ่มรายได้ให้กรมได้ราว 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ในช่วงเดือนมิถุนายน 2569 กรมยังคาดว่าจะมีรายได้พิเศษเข้ามาเพิ่มเติมอีกกว่า 800 ล้านบาท แม้ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของแหล่งที่มารายได้ดังกล่าวได้

=เร่งบริหารทรัพย์สินรัฐ-เผยผลประมูลที่ดินทำเลทอง

นายอัครุตม์ กล่าวว่า สำหรับการบริหารทรัพย์สินของรัฐ กรมได้เปิดขายที่ราชพัสดุจำนวน 43 แปลงมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2568 โดยปัจจุบันสามารถจำหน่ายได้แล้ว 3 แปลง ขณะที่อีก 40 แปลงยังอยู่ระหว่างกระบวนการขาย ขณะเดียวกัน กรมยังเดินหน้าเปิดประมูลสิทธิการเช่าที่ราชพัสดุจำนวน 40 แปลงที่มีศักยภาพ อาทิ ที่ดินแปลงใหญ่บริเวณติดไอคอนสยาม อาคารพาณิชย์เก่าในฝั่งธนบุรี และอาคารพาณิชย์ในย่านทรงวาด ซึ่งได้รับความสนใจจากภาคเอกชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะแปลงในย่านทรงวาดที่กำหนดราคาประมูลเริ่มต้นไว้ 300,000 บาท แต่ผลการประมูลปรากฏว่าสามารถปิดราคาประมูลได้สูงกว่าราคาเริ่มต้นมากกว่า 10 เท่า

ส่วนบ้านพายัพ แม้จะมีผู้สนใจเข้าซื้อเอกสารการประมูล แต่ท้ายที่สุดไม่มีผู้ยื่นข้อเสนอราคา ส่งผลให้กรมเตรียมพิจารณาปรับปรุงเงื่อนไขการประมูลใหม่เพื่อเพิ่มความน่าสนใจในการลงทุน

นายอัครุตม์ กล่าวว่า ขณะที่ที่ดินบริเวณโรงพยาบาลโรงงานยาสูบเดิมในย่านสาทร ซึ่งเป็นที่ดินแปลงใหญ่ที่มีมูลค่ามากกว่า 500 ล้านบาท อยู่ระหว่างการศึกษาความคุ้มค่าในการดำเนินโครงการตามที่กฎหมายกำหนด โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีงบประมาณนี้ และประเมินว่าการประมูลขายทรัพย์สินดังกล่าวจะสร้างรายได้ให้รัฐไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

Advertisement