หน้า4 วันที่ 5 มิย.เรียงคนมาเป็นข่าว โดย กาแฟป่า

ครัวโลกยั่งยืนธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ เยี่ยมชมนวัตกรรมอาหาร 4.0 ภายใต้แนวคิดครัวโลกยั่งยืน ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ โอกาสเดียวกันได้ให้การต้อนรับ วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ณ บูธ CPF ในงาน THAIFEX – World of Food Asia 2017 โดยมี สุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ และ 3 แชมป์แกงไทย ร่วมด้วย

⦁…เข้าสู่เดือนมิถุนายน อันเป็นครึ่งทางของปี 2560 คำถาม “มี-ไม่มีเลือกตั้ง” เริ่มกลับมา “หลอน” อีกครั้ง คนไม่น้อยเทน้ำหนักไปทางยังไม่เลือกง่ายๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ “คำถาม 4 ข้อ” ของ “นายกฯตู่” ที่เอ่ยถึงการเลือกตั้งด้วย ทำให้เกิดการ “ตีความ” เจตนาของนายกฯไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะที่ถามว่า “เลือกตั้งแล้ว จะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล” หรือไม่
⦁…ถ้าติดตามข่าวสารจะได้ยินว่า “นายกฯตู่” ยืนยันเองว่า ต้องเป็นไปตามแผนงานเดิม คือ “จัดเลือกตั้ง” ตามโรดแมป ส่วนจัด “เลือกตั้ง” แล้วจะยังไง “ใคร” คนไหน หน้าตาหล่อเหลาประการใด ที่จะมาเป็นนายกฯ
นั่นก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง เพราะรัฐธรรมนูญ 2560 เปิดช่องให้ “คนนอก” เข้ามาเป็นนายกฯได้ แถม “250 ส.ว.” ก็มีสิทธิร่วมในกระบวนการเลือกตัวนายกฯด้วย
⦁…ก่อนหน้านี้มีเสียงจาก “รัฐบาล คสช.” ดังเป็นระยะๆ ว่า ถ้าเลือกตั้งแล้วผลยังออกมา “เดิมๆ” จะทำยังไงกัน !!?? คำว่า “เดิมๆ” นี้ เข้าใจกันว่า หมายถึง “พรรคเพื่อไทย” จะคืนชีพกลับมาชนะเลือกตั้งอีก ซึ่งมีแนวโน้ม “เป็นไปได้สูงมาก” เพราะสถานการณ์ระยะนี้ การตัดสินใจ-การใช้อำนาจของรัฐบาล ว่าไปแล้วเหมือน “หาเสียง” ให้กับพรรคการเมืองที่ยืนคนละข้างความคิดกับรัฐบาล
⦁…แต่ตามรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดให้มี ส.ส. 500 คน กับ ส.ว. 200 คน รวมเป็นรัฐสภา 700 คน แต่บทเฉพาะกาลให้ในระยะ 5 ปีแรก ให้ ส.ว.มี “250 คน” รวมกับ ส.ส.เป็น 750 คน ดังนั้นแม้พรรคเพื่อไทยชนะเลือกตั้ง แต่โอกาสจะดันคนของตนเป็นนายกฯคง “ยากมากๆ” เพราะเสียงเลือกนายกฯ ต้องมาจาก “รัฐสภา 750 คน” เท่ากับ ส.ว. 250 คน บวกกับ ส.ส. 200 คน ก็กลายเป็น “เสียงข้างมาก” ชี้นกชี้ไม้ได้สบายมาก
⦁…อย่างไรก็ตาม สูตรอุ้มนายกฯคนนอกที่ “กำนันเทือก สุเทพ เทือกสุบรรณ” หัวขบวน “กปปส.” กล่าวถึงเมื่อวันก่อน ยังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า หากนายกฯมาจาก “ข้างมาก” ของรัฐสภา 700 คน ไม่ได้มาจาก “เสียงข้างมาก” ของสภาผู้แทนฯ 500 คน จะเกิด “ปัญหา” ในการบริหารงานประจำวันได้เรื่อยๆ โดยเฉพาะ “การเสนอ-พิจารณากฎหมายต่างๆ” ที่ต้องใช้เสียงข้างมากของสภาผู้แทนฯ
⦁…กลับมาที่ 4 คำถามอีกที ประชาชนที่อยากตอบคำถาม 4 ข้อเชิญ
“วอล์กอิน” ไปที่ “ศูนย์ดำรงธรรม” ของมหาดไทย แจ้งเลขประจำตัวประชาชนพร้อมกับ “เขียนคำตอบ” แต่ขอติงไว้นิดว่า การเข้าไปตอบคำถามในหน่วยงานราชการ ใครจะกล้าเปิดเผย “ทรรศนะ-จุดยืน” ของตนเองบ้าง กลุ่มที่ “เชียร์” รัฐบาลนั้นไม่มีปัญหาแน่นอน แต่กลุ่มที่ “เห็นต่าง” หรือมีข้อคิดเห็นของตนเอง หากไปเปิดเผยความคิด-ตัวตนกันแบบนี้ จะมีแขกที่ไม่ได้เชิญตามไป “เยี่ยม” ขอดู “ตัวเป็นๆ” ถึงบ้านหรือเปล่า ??
⦁…ถ้าผลของ “คำตอบ 4 ข้อ” ออกมาตรงกับ “ความห่วงใย” ของนายกฯ ก็ “น่าคิด” ว่าอะไรจะเกิดขึ้น “อาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์” จะใช้ข้อมูลนี้ทำอะไรต่อหรือไม่ เพื่ออุดจุดอ่อน ช่องโหว่ ของตัวบทกฎหมายที่จะต้องตระเตรียมเป็นโครงข่ายไร้ตะเข็บ เผื่อว่าจะเจอโจทย์การเมืองแปลกๆ ที่นึกไม่ถึง สาธุชนทั้งหลายจงอย่า “กะพริบตา” และต้องติดตามกันไปเรื่อยๆ
⦁…เรื่องนี้ต้องสนับสนุน ไอเดียของ “กรธ.” นำโดย มีชัย ฤชุพันธุ์ ที่ใช้จังหวะการยกร่างกฎหมายลูก จัดการ “โละ” บรรดา “องค์กรอิสระ-องค์กรตามรัฐธรรมนูญ” เริ่มจาก “5 เสือ กกต.” ถือเป็นความคิดที่น่าสนับสนุน เพราะเมื่อข้อกำหนดเรื่อง “องค์ประกอบ-คุณสมบัติ” เปลี่ยนไป ก็น่าจะต้องเริ่มกระบวนการ “สรรหา” ใหม่ แต่ที่ยังน่าวิตกก็คือ “กระบวนการสรรหา” ใหม่นี้ จะทำให้ได้คนมีคุณภาพ-เป็นกลางมากขึ้นหรือไม่ หรือจะยังเป็นแบบเดิมๆ
⦁…ได้ฤกษ์แจกแจงผลงาน 3 ปีรัฐบาลกันแล้ว วิดีโอหรือวีดิทัศน์ผลงานรัฐบาล 12 ตอนพิเศษ จะออกอากาศใน “รายการเดินหน้าประเทศไทย” ทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ต่อเนื่องทุกสัปดาห์เป็นเวลา 12 สัปดาห์ ทุกวันอาทิตย์หลังเคารพธงชาติ เวลา 18.00 น. เริ่มจากวันอาทิตย์ที่ 4 มิถุนายน ตอนแรก “ธงแดง (ธง) ICAO กับการแก้ปัญหาการบินพลเรือนของไทย” อีกหนึ่งผลงานที่รัฐบาลภูมิใจเสนอ

กาแฟป่า

แฟชั่นโชว์การกุศลบุญเกียรติ โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) จัดงานแฟชั่นโชว์การกุศล “White Black & Gold Charity Gala Dinner” งานกาล่าดินเนอร์ รายได้มอบให้มูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อใช้ในการช่วยเหลือพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำ โดยมี สุเมธ ตันติเวชกุล ประธานกรรมการมูลนิธิฯ  ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม, วิชา พูลวรลักษณ์, นิรุตติ์ ศิริจรรยา ร่วมงาน ณ ห้องแกรนด์บอลรูม  โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

ช.การช่างมอบทุนณรงค์ แสงสุริยะ พร้อมด้วย รัตน์ สันตอรรณพ กรรมการบริหารและผู้บริหารอาวุโส บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ร่วมมอบทุนการศึกษาแก่สถาบันเทคโนโลยีไทย–ญี่ปุ่น จำนวน120,000 บาท โดยมีผู้แทนจากสถาบันเทคโนโลยีไทย–ญี่ปุ่น เป็นผู้รับมอบ ณ อาคารวิริยะถาวร

เปิดงานพลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงาน “Thailand Energy Efficiency Week 2017” เพื่อเป็นการจุดประกายให้ทุกองค์กรหันมาให้ความสำคัญกับการลงทุนด้านการประหยัดพลังงาน ด้วยการเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ประหยัดพลังงาน “Thailand Energy Saving Expo” ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1 อิมแพค เมืองทองธานี

คอนเสิร์ตการกุศล – อุษา อุษณาจิตต์, ลาวัลย์ กันชาติ, พิสิษฐ์ สิทธิเชาว์พันธ์, สุนทรี จรรโลงบุตร
จัดงาน “Charity for Life” ขับขานตำนานเพลงยุค Sixty ระดมทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ มอบให้โรงพยาบาลที่ขาดแคลน จัดโดย สโมสรโรตารี่ เพลินจิต-กรุงเทพ และ มูลนิธิเพื่อนร่วมโลก โดยมี จำนรรค์ ศิริตัน หนุนภักดี, วรรณี ลิทองกุล, ทรงกลด พยัคฆะภรณ์ ฯลฯ  ร่วมงาน  ณ ห้องแกรนด์บอลรูม รร.อินเตอร์คอนติเนนตัล

เพิ่มศักยภาพสู่สากลสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เป็นประธานแถลงข่าว โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มศักยภาพสู่ตลาดสากล ปี 2560 เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์คุณภาพชีวิตยุค 4.0 ในสาขาอุตสาหกรรมแฟชั่นไลฟ์สไตล์ และอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ เพื่อผลิตสินค้าที่มีอัตลักษณ์ตอบโจทย์ตลาดให้แก่ SME และวิสาหกิจชุมชน 1,000 รายทั่วประเทศ

มงคลสมรสดร.สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ และนายมาร์โก บิออนดี เป็นประธานในพิธีหมั้นและฉลองมงคลสมรสระหว่าง ลีโอนาโด้ บุตรชายของ อารีย-จีโน่ ซัคโชนี่  กับ ภัคภร บุตรีของ ทิพย์ทิวา-ชยันต์ ชัยนะกุล ที่วาระเวลา การ์เดน ฮอลล์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษกตร.แจงเหตุปล่อย”แก๊งเปรี้ยว”ชิล เป็นจิตวิทยาเปิดปาก สั่งต้นสังกัดสอบภาพตำรวจไม่เหมาะ
บทความถัดไป‘ธนะศักดิ์’มั่นใจปราบธุรกิจสีเทา-ปมระเบิด ไม่กระทบท่องเที่ยว