หน้าแรก การเมือง ผู้ช่วยทูตทหา...

ผู้ช่วยทูตทหารจีน รุดเข้ากลาโหม แจงปมส่งรถถัง T-59D ให้กัมพูชา ยันเป็นโครงการก่อนเกิดสู้รบ

9.06.26 | 19:29 น.

ผู้ช่วยทูตทหารจีน รุดเข้ากลาโหม แจงปมส่งรถถัง T-59D ให้กัมพูชา ยันเป็นโครงการก่อนเกิดสู้รบ

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน จากกรณีที่มีการนำเสนอคลิป จีนได้ส่งรถถัง T-59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน และกัมพูชาส่งเข้าพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชานั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ผู้ช่วยทูตทหารจีนประจำประเทศไทย ได้เดินทางเข้ากระทรวงกลาโหม โดยไม่ได้มีการนัดหมายล่วงหน้า โดยมีผู้แทนกระทรวงกลาโหมให้การต้อนรับ
เพื่อเข้าพูดคุยในหลายประเด็นเกี่ยวกับความร่วมมือด้านทหาร พร้อมทั้งระบุถึงกรณี จีนส่งรถถัง T-59D ให้กัมพูชา จำนวน 39 คัน ซึ่งเป็นล็อตแรก จากทั้งหมดจำนวน 93 คัน รถถัง T-59D กัมพูชาได้รับการช่วยเหลือจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามโครงการความร่วมมือทางทหารในทุกปี

สำหรับรถถัง T-59D ที่ สปจ.ส่งมอบให้ กพช.ในครั้งนี้ ได้มีการปรับปรงและพัฒนาขนาดปืนใหญ่รถถังจากขนาด 100 มม. เป็นขนาด 105 มม. และกล้องมองภาพความร้อนทำให้สามารถมองเห็นเป้าหมายในเวลากลางคืน และระบบป้องกันตัวของรถถัง เพื่อสกัดกั้นภัยคุกคาม เช่น จรวดต่อต้านรถถัง หรือขีปนาวุธนำวิถี

สำหรับ พล.อ.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ธาราพงษ์ มาลาคำ ปลัดกระทรวงกลาโหม ติดภารกิจร่วมคณะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว มหาดไทย เยือนประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 8-9 มิ.ย.69

ผู้ช่วยทูตทหารจีน

Advertisement