สท.พรรคส้ม เผยร่างเทศบัญญัตินกพิราบไม่ได้ไปต่อ หลังมี สท.ลงชื่อรับรองเพียง 1 คน จากทั้งหมด 23 คน ทีมเทศบาลประชาชนเตรียมเดินหน้าต่อผุดแคมเปญล่ารายชื่อชาวเชียงใหม่ให้ครบ 3,000 คน ก่อนยื่นเสนอร่างให้ประธานสภาฯ หวังแก้ปัญหานกพิราบสร้างความเดือดร้อนรำคาญ
ร่างเทศบัญญัตินกพิราบ – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี น.ส.นันท์นภัส ปฐมเดชภัทรคุณ สมาชิกสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ (สท.) แขวงนครพิงค์พรรคประชาชน ได้ยื่นเสนอ “ร่างเทศบัญญัติเทศบาลนครเชียงใหม่ เรื่อง การรักษาความสะอาดและการควบคุมเหตุเดือดร้อนรำคาญจากนกพิราบในพื้นที่สาธารณะ พ.ศ. ….” หรือเรียกสั้นๆว่า “เทศบัญญัตินกพิราบ”ต่อสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยร่างเทศบัญญัติฉบับนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ ต้องมี สท.ร่วมลงชื่อรับรองไม่น้อยกว่า 2 คน
ล่าสุดวันนี้ 10 มิถุนายน น.ส.นันท์นภัส เปิดเผยว่า ร่างเทศบัญญัตินกพิราบไม่ได้ไปต่อเนื่องจากมี สท.ร่วมลงชื่อรับรองไม่ถึง 2 คน โดยหลังจากได้ยื่นร่างฯดังกล่าวให้ประธานสภาเทศบาลนครเชียงใหม่แล้ว ทางสภาจะต้องทำหนังสือแจ้งให้ สท.ทราบเพื่อพิจารณา แต่ทราบภายหลังว่าทางสภาไม่ได้ส่งหนังสือแจ้งให้ สท.ทั้ง 23 คน และมี สท.บางรายโพสต์ลงโซเชียลว่าไม่มีการแจ้งเป็นหนังสือให้ทราบ จึงไม่มีคนร่วมลงชื่อภายในระยะเวลาที่กำหนด คือ 31 พ.ค.69
ทั้งนี้ในวันที่ 1 มิ.ย.ตนเองจึงได้จัดทำเอกสารพร้อมแนบร่างเทศบัญญัตินกพิราบ ส่งถึง สท.แต่ละคนเองเท่าที่สามารถทำได้ พร้อมขอความร่วมมือให้ช่วยส่งต่อเพื่อน สท.ท่านอื่นๆ เพื่อศึกษารายละเอียดของร่างเทศบัญญัติฯ และหากเห็นด้วยสามารถร่วมลงชื่อรับรองได้เพื่อผลักดันเข้าสู่การพิจารณาของสภาเทศบาลฯ โดยกำหนดระยะเวลาไว้จนถึงวันที่ 3 มิ.ย. เบื้องต้นมี สท.ที่ลงชื่อรับรองกลับมาเพียง 1 คนเท่านั้นไม่ถึง 2 คน ขณะที่ตนเองไม่สามารถลงชื่อได้เพราะเป็นผู้ยื่นเสนอร่างเทศบัญญัติฯ
น.ส.นันท์นภัส กล่าวว่า แม้การเสนอร่างเทศบัญญัตินกพิราบในฐานะ สท.จะไม่ได้ไปต่อ แต่ทีมเทศบาลประชาชนยังเดินหน้าต่อเพราะการยื่นเสนอร่างเทศบัญญัติสามารถทำได้ 3 ช่องทาง คือ 1. ยื่นโดยนายกเทศมนตรี 2.ยื่นโดย สท. และ 3.ยื่นโดยภาคประชาชน ตนเองและทีมเทศบาลประชาชนจะรวบรวมรายชื่อประชาชนที่เห็นด้วยกับร่างเทศบัญญัติฯฉบับนี้ให้ครบ 3,000 รายชื่อ เพื่อยื่นต่อประธานสภาเทศบาลนครเชียงใหม่อีกครั้ง
“ทีมเทศบาลประชาชนเตรียมเปิดแคมเปญผลักดันร่างเทศบัญญัตินกพิราบในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ทราบข้อมูลรายละเอียดฯ และร่วมลงชื่อให้ครบ 3,000 รายชื่อตามเป้าหมาย เพื่อให้ร่างเทศบัญญัติฯฉบับนี้ได้เดินหน้าต่อ และเพื่อแก้ปัญหาการนกพิราบรวมฝูงในพื้นที่สาธารณะ ซึ่งนอกจากจะทำให้บ้านเมืองสกปรกยังส่งผลกระทบต่อสุขอนามัยด้วย เพราะนกพิราบเป็นพาหะของเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ”น.ส.นันท์นภัส กล่าว
น.ส.นันท์นภัส ยืนยันว่า เทศบัญญัติที่มีอยู่แล้ว เช่น เทศบัญญัติการรักษาความสะอาด หรือ เทศบัญญัติเกี่ยวกับการห้ามขายสินค้าในที่สาธารณะ ซึ่งถูกนำมาใช้ควบคุมและจัดการกับผู้ขายอาหารนกพิราบในพื้นที่สาธารณะยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จนสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนมายาวนาน เพราเทศบัญญัติที่ใช้อยู่ไม่ใช่เทศบัญญัติที่เฉพาะเจาะจงและเกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหานกพิราบโดยตรง
ขณะที่ ร่างเทศบัญญัตินกพิราบ ที่ตนเองจัดทำขึ้นพุ่งเป้าโดยตรงไปที่คนซื้อและคนขายอาหารนกพิราบ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนคนขาย และคนซื้อ หรือคนให้อาหารนกพิราบ โดยให้อำนาจนายกเทศมนตรีในการสั่งการหรือกำหนดพื้นที่ควบคุมการให้ขายและให้อาหารนกพิราบ โดยเน้นพื้นที่สาธารณะที่มีปัญหา เช่น ข่วงประตูท่าแพ สวนสาธารณะหนองบวกหาด เป็นต้น



