‘รองโฆษกรัฐบาล’ โต้ ‘ครม.เงา’ ยันไม่มีระบอบน้ำเงิน ลั่นแก้ปัญหาภูเก็ตคืบ ยันทุกอย่างทำเพื่อ ปชช.
เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน น.ส.พลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวตอบโต้ “ครม.เงา” จากกรณีที่นายเฉลิมพงศ์ แสงดี ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาชน กล่าวเกี่ยวกับเรื่องการโยกย้ายข้าราชการในพื้นที่ภูเก็ต และการลงพื้นที่ของ รมว.มหาดไทย ว่าปัญหาของ จ.ภูเก็ต ไม่ใช่แค่การย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าฯ และย้ายผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 แต่ส่อถึงระบอบสีน้ำเงิน และเป็นปัญหาของโครงสร้างผู้มีอิทธิพลที่พยายามหยั่งรากลึกลงในระบบในพื้นที่ว่า ปัญหาใน จ.ภูเก็ต โดยเฉพาะผู้มีอิทธิพลเป็นปัญหาที่หยั่งลึกและสะสมมายาวนาน รัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาให้เกิดผลเป็นรูปธรรม โดยบูรณาความร่วมมือของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขับเคลื่อนตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี ล่าสุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบบริษัทที่มีพฤติการณ์เป็นนอมินี 10 บริษัท ที่ดิน 4 แปลง จำนวน 2 ไร่ 1 งาน 50.5 ตร.ว. มูลค่าประมาณ 116 ล้านบาท และศาลอนุมัติหมายจับชาวต่างชาติ 12 คน หมายจับ 13 หมายจับ และบริษัทที่ครอบครองที่ดิน ซื้อและครอบครองที่ดิน ซึ่งมีจำนวนคนต่างชาติถือหุ้นมากกว่ากึ่งหนึ่ง จำนวน 39 บริษัท ที่ดิน 52 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ 12 ไร่ 2 งาน 62.5 ตร.ว. มูลค่าประมาณ 115 ล้านบาท ศาลอนุมัติหมายค้น 29 หมายค้น รวมที่ดินกลุ่มที่ 1 และ 2 จำนวน 56 แปลง เนื้อที่ 15 ไร่ 13 ตร.ว. มูลค่าประมาณ 231 ล้านบาท
น.ส.พลอยทะเลเผยว่า นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่ารัฐบาลมีความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยต่างลงพื้นที่เพื่อขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้สร้างสร้างภาพ และไม่ได้เพิกเฉยต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้มีอิทธิพลระดับไหน ถ้าหากตรวจสอบแล้วพบดำเนินการที่ผิดต่อกฎหมาย จะต้องดำเนินคดีอย่างเคร่งครัด ไม่มีการละเว้น ทุกอย่างทำงานอย่างเป็นขั้นตอนผ่านการบูรณาความร่วมมือทุกส่วนราชการ ทุกระดับ ส่วนการโยกย้ายผู้ว่าราชการ ชัดเจนว่าเป็นการย้ายเพื่อให้การแก้ไขปัญหาดีขึ้น เพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชน จ.ภูเก็ต ไม่ได้เป็นการวางตัวข้าราชการเพื่อสนองพรรคการเมือง
น.ส.พลอยทะเลกล่าวด้วยว่า ขอย้ำว่าไม่มีระบอบสีน้ำเงินอย่างที่พรรคประชาชนกล่าวหาลอยๆ เพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมือง หากมีข้อมูลการเก็บส่วยหรือมีข้อมูลมาเฟียขอให้ส่งข้อมูลให้รัฐบาล รัฐบาลพร้อมดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ไม่ว่าใครก็ไม่มีการละเว้นโทษ



