‘อภิสิทธิ์’ เผยสัปดาห์นี้ ร่างแก้ไข รธน.ได้ลายเซ็นผู้สนับสนุนครบ ยันของ ปชป.ไม่มีปัญหา เรื่อง ส.ส.ร.เหตุใช้วิธีการหยั่งเสียง
เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ประเด็นคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญถูกพรรคภูมิใจไทยนำมาใช้ว่าไม่สามารถสนับสนุนร่างของพรรคการเมืองอื่นได้ แค่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรมหาชน และกองทุน สภา ซึ่งตนเป็น กมธ.อยู่ด้วยได้มีโอกาสไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับประธานศาลรัฐธรรมนูญ และมีตุลาการอีก 2 ท่าน ซึ่งได้มีการอธิบาย ปัญหาคือในวันที่ศาลเขียนเรื่องนี้ และประชุมกันบอกว่าประชาชนไม่ควรที่จะเลือกผู้ร่าง ซึ่งหมายถึงคนที่เขียนโดยตรง นั่นคือความเห็นที่ปรากฏอยู่ แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีปัญหา เพราะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของเราเป็นการหยั่งเสียงผ่านจังหวัดต่างๆ จากประชาชนและนำมาให้รัฐสภาคัดเลือก และยังมีผู้เชี่ยวชาญอีก 20 คนที่มาจากการคัดสรรของตุลาการและฝ่ายวิชาการ
“เพราะฉะนั้นในร่างของพรรค ผมมองว่าไม่ได้มีปัญหาตั้งแต่ต้น และในสัปดาห์นี้คิดว่าน่าจะได้ลายเซ็นสนับสนุนร่างครบ เพื่อจะได้นำเสนอต่อไป” นายอภิสิทธิ์กล่าว
เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์มองเรื่องให้ประชาชนสามารถเลือกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) อย่างไร นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า วันที่เข้าฟังศาลก็อธิบายและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นโดยมีการบันทึกข้อความไว้ ซึ่งน่าจะใช้ตรงนั้นเป็นเกณฑ์
ส่วนที่อีกฝ่ายมองว่าตุลาการที่ออกมาให้ความเห็นเป็นความเห็นอย่างไม่เป็นทางการนั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ตุลาการที่มาแลกเปลี่ยนกับเรา ท่านไม่ได้เป็นคนเขียนข้อความนี้ ท่านเล่าให้ฟังว่าในการประชุม ความเป็นที่มาของถ้อยคำนี้ ซึ่งเป็นคำวินิจฉัยกลางพูดกันถึงเรื่องอะไร ซึ่งน่าจะสันนิษฐานได้ว่านั่นคือเจตนารมณ์ของคำที่ปรากฏ



