รมว.กลาโหม เผย โยกงบประมาณ เป็นงบกลาง สำรองทุกภารกิจ ชายแดนไทย-กัมพูชา -ภัยพิบัติ-ภัยคุกคามคาดไม่ถึง
เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2569 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสภากลาโหม ว่า ในวันนี้ได้เข้าร่วมประชุมรัฐสภา เรื่องการโอนงบประมาณ ซึ่งเป็นไปตามที่รัฐบาล มีความต้องการในการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งมีบางส่วนที่มีความจําเป็นที่ต้องโอนงบประมาณบางส่วนที่เบิกจ่ายไม่ทัน ขึ้นอยู่กับแต่ส่วนราชการ มาใช้เป็นงบกลางของรัฐบาล เป็นงบประมาณที่จะต้องใช้กับทุกกระทรวง ทบวง กรม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ การพัฒนาประเทศ รวมถึงภัยพิบัติ ถือเป็นนโยบายของรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงไปแล้ว
กรณีที่นายกฯ ระบุว่า มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงด้วยนั้น ยืนยันว่ามีทุกกระทรวง ทบวง กรม หากมีภัยคุกคามเกิดขึ้นในห้วงนี้หากเกินขีดความสามารถของเหล่าทัพ เพราะว่าเป็นนโยบายของรัฐบาลอยู่แล้ว เพื่อดูแลความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน
เมื่อถามว่าเพื่อรองรับสถานการณ์ชายแดนด้วย ใช่หรือไม่ พล.ท.อดุลย์ กล่าวว่า ทุกภารกิจ สถานการณ์ตามแนวชายแดน ภัยพิบัติ หรือภัยคุกคามที่เราไม่คาดคิด และจะเกิดขึ้น

