JIC ไทย อัดสื่อเขมรบิดเบือนประวัติศาสตร์ไทย-กัมพูชา วอนหยุดปลุกปั่นความเกลียดชัง ย้ำยึดข้อเท็จจริง-สันติวิธี
เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2569 พล.อ.อ.ประภาส สอนใจดี ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลข่าวสารร่วม (JIC) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเผยแพร่ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาพาดพิงประวัติศาสตร์ไทย-กัมพูชา โดยระบุว่า ศูนย์ข้อมูลข่าวสารร่วม (JIC) ขอแสดงความห่วงใยต่อการเผยแพร่สื่อ หรือผลงานที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทย-กัมพูชาในลักษณะที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด สร้างความเกลียดชัง หรือปลุกเร้าอคติระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ
พล.อ.อ.ประภาสกล่าวว่า ประเทศไทยยืนยันว่า การตีความประวัติศาสตร์ควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง หลักฐานที่ตรวจสอบได้ และงานวิชาการที่เป็นกลาง มิใช่การสร้างภาพจำหรือกล่าวหาอีกฝ่ายโดยปราศจากข้อมูลที่รอบด้าน เพราะอาจบั่นทอนความไว้วางใจและกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ
ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูลข่าวสารร่วม (JIC) ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการเผยแพร่ข้อมูลหรือสื่อที่บิดเบือนข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ งดใช้สื่อเป็นเครื่องมือปลุกปั่นความเกลียดชังหรือยั่วยุความขัดแย้ง พร้อมทั้งส่งเสริมการนำเสนอข้อมูลอย่างรับผิดชอบ เคารพข้อเท็จจริง และคำนึงถึงผลกระทบต่อสันติภาพในภูมิภาค
พล.อ.อ.ประภาสกล่าวย้ำว่า ประเทศไทยเชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชาควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจริง ความเคารพซึ่งกันและกัน และการแก้ไขความเห็นต่างด้วยสันติวิธี ไม่ใช่การสร้างความแตกแยกผ่านการบิดเบือนประวัติศาสตร์หรือการกล่าวหาเพื่อปลุกกระแสความเกลียดชัง

