‘เพื่อไทย’เข้าพบผู้แทน UN ด้านสิทธิมนุษยชน

ผู้แทนพรรคเพื่อไทย เข้าพบผู้แทน UN ด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อรายงานสถานการณ์ละเมิดสิทธิในไทย หวั่นการเรียกปรับทัศนคติเพราะแสดงความคิดเห็น ปิดโอกาสการรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม

วันที่ 3 มีนาคม ผู้แทนพรรคเพื่อไทย น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ และ น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ ได้เดินทางเข้าพบผู้แทนสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ณ สำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติประจำประเทศไทยเพื่อเข้ารายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทย พร้อมมอบแถลงการณ์พรรคเพื่อไทยกรณีที่ทหารเข้าควบคุมตัวนายวัฒนา เมืองสุข ไปปรับทัศนคติที่ มทบ.11 วานนี้

Advertisment

น.ส.วิสาระดีกล่าวว่า วัตถุประสงค์ในการเข้าพบผู้แทนสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติคือเพื่อหารือสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทยที่เกิดขึ้นกับนักการเมืองของพรรคเพื่อไทย ในประเด็นเรื่องการปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนคนหนึ่ง ในการนี้ได้มอบหนังสือจากรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทยและแถลงการณ์พรรคถึงข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ทั้งนี้ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์เพื่อแสดงจุดยืนในการเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. หยุดละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของนักศึกษา นักวิชาการ สื่อมวลชน มาโดยตลอด

พร้อมกันนี้ น.ส.ชยิกายังได้กล่าวอีกว่า “วันนี้ไม่ได้ออกมาเรียกร้องเพื่อนักการเมืองของพรรคเพียงอย่างเดียว แต่ออกมาเรียกร้องในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เพราะถ้าบุคคลหนึ่งไม่สามารถแสดงความคิดเห็นต่อรัฐบาลเพื่อเรียกร้องปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานได้ แล้วประชาชนไทยทั่วไปจะสามารถปกป้องสิทธิของตนเองในการแสดงความคิดเห็นได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาสำคัญของบ้านเมืองเช่นนี้ ที่ประชาชนต้องการพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องการรณรงค์รับ-ไม่รับประชามติให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมเพื่อผ่านร่างกฎหมายสูงสุดของประเทศอันจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของประชาชนคนไทยและระบอบประชาธิปไตยไทยต่อไปในวันข้างหน้า”

Advertisement

 

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image