“มท.” พร้อมเปิดรับความเห็น ปชช. ปม 4 คำถาม “นายกฯ” แต่ย้ำต้องพกบัตร ปชช.มาด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อคำถาม 4 ข้อของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งจะเริ่มในวันที่ 12 มิถุนายนนี้เป็นวันแรกว่า จากการตรวจสอบความพร้อมของศูนย์ดำรงธรรมทั้งระดับจังหวัด อำเภอ และตำบลในทุกจังหวัด

ทราบว่าขณะนี้ทุกจังหวัดมีความพร้อมแล้วที่จะเปิดให้ประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็น รวมถึงศูนย์ดำรงธรรมส่วนกลาง กระทรวงมหาดไทยด้วย อย่างไรก็ตาม ได้กำชับไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศให้ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้และรับทราบถึงเรื่องนี้อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าผู้ว่าราชการจังหวัดจะเดินทางไปในที่ใด

ขอให้มีการสอดแทรกเชิญชวนประชาชนให้มาแสดงความคิดเห็น หรือเสนอแนะอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือผู้ที่มาแสดงความคิดเห็นให้กรอกข้อมูลในแบบฟอร์มให้ครบถ้วน อาทิ ชื่อ สกุล รวมทั้งเลขบัตรประจำตัวประชาชนทั้ง 13 หลัก เป็นต้น ที่สำคัญอย่าลืมนำบัตรประชาชนมาแสดงด้วยเพื่อยืนยันตัวบุคคล

หากบัตรประชาชนหมดอายุก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นเดียวกัน เพราะเราต้องการเพียงเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักเพื่อใช้ตรวจสอบ และยืนยันตัวบุคคลได้เท่านั้น

โดยนายกฤษฎากล่าวว่า “ส่วนที่มีประชาชนสงสัยว่าทำไมจะต้องกรอกแบบฟอร์มอย่างละเอียด รวมทั้งต้องใช้บัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตนด้วยนั้น ผมขอเรียนชี้แจงว่าการแสดงความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะในครั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อการจัดทำโพลแต่อย่างใด”

“แต่เป็นเพียงแค่การดำเนินการเพื่อรับทราบความคิดเห็นจากประชาชน เพื่อนำมาใช้ในการปรับปรุงและพัฒนาการทำงานของรัฐบาลเท่านั้น และขอยืนยันว่าการแสดงความคิดเห็นในครั้งนี้จะไม่เกี่ยวข้องและไม่มีผลกับเรื่องของการเลือกตั้งใดๆ ทั้งสิ้น เป็นคนละเรื่องกัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ศุภชัย” ยันแม้ สนช.มีมติเซตซีโร่ “กกต.” ไม่กระทบงาน เหตุต้องรักษาการรอ กกต.ชุดใหม่
บทความถัดไป3 พี่น้อง “ซ้อนสาม” เสย “กระบะ” กำลังกลับรถ เจ็บสาหัส