หน้าแรก การเมือง ‘กมธ.การกระจา...

‘กมธ.การกระจายอำนาจ’ จ่อประชุมร่วม ‘กมธ.ป.ป.ช.’ บี้ สอบทุจริตสอบบรรจุท้องถิ่น

2.07.26 | 18:27 น.
คงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์

‘กมธ.การกระจายอำนาจ’ จ่อประชุมร่วม ‘กมธ.ป.ป.ช.’ บี้ สอบทุจริตสอบบรรจุท้องถิ่น มอง เป็นปัญหาของคณะบุคคลไม่ ด้าน ‘คงกฤษ’ เผย เตรียมขอมติเชิญอธิบดี มศว เข้าแจง

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ ส.ส.ระนอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม กมธ.ฯ ถึงผลการสอบข้อเท็จจริงหลังจากที่เชิญหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลปัญหาการทุจริตสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ว่า ได้มีการเชิญอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น และนายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธาน กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) ในฐานะผู้ยื่นร้องมาชี้แจง โดยเฉพาะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับกระบวนการสอบที่ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในกรณีการส่งมอบกุญแจและการนำข้อสอบออกมาตรวจ และการใช้ไฟล์ตรวจข้อสอบ โดยในวันที่ 3 กรกฎาคม กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นจะแถลงชี้แจงเปิดเผยผลการสอบทั้งหมด ซึ่งมี 5 หน่วยงานร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจสอบ

เมื่อถามว่า ผลการสอบหัวเรือใหญ่ของกระบวนการทุจริตครั้งนี้เป็นใครหรือมีบุคคลในกระทรวงมหาดไทยร่วมด้วยหรือไม่ นายคงกฤษ กล่าวว่า ยังเชื่อว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องอยู่ในระดับส่วนราชการ ย้ำว่าตนมองประเด็นว่าเหตุใดอธิการบดี มศว จึงไม่มาชี้แจง และเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาว่าการสอบจะเป็นการช่วยเหลือปกป้องกัน แต่เป็นปัญหาเฉพาะบุคคล ไม่ได้เกี่ยวกับกรมทั้งหมด หรือ มศว ทั้งหมด

“ผมมองว่าถ้าวันนี้ มศว ออกมาให้ข้อมูลข้อเท็จจริง คิดว่าจะต้องทำในสิ่งที่คิดว่าสุจริตจริง แต่การสอบครั้งนี้ได้เกี่ยวกับ มศว ทั้งหมด แต่อาจจะมีเกี่ยวกับบริษัทเอกชนที่ต้องมาชี้แจงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่ในการนำข้อสอบออกมา” นายคงกฤษกล่าว

นายคงกฤษ กล่าวต่อว่า จากที่นายอาสพลธ์ให้ข้อมูลต่อ กมธ.กระจายอำนาจนั้นก็เชื่อว่าในกระบวนการสอบข้อเท็จจริง ผู้ที่เกี่ยวข้องน่าจะเป็นคณะบุคคล โดยหลังจากนี้จะใช้กลไก กมธ.ประชุมร่วมกันระหว่างกมธ.กระจายอำนาจและกมธ. ป.ป.ช. ซึ่งเห็นว่าจะต้องรื้อเพื่อปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสอบบรรจุพนักงานส่วนท้องถิ่น และศึกษาข้อบกพร่องของกฎหมาย

นายคงกฤษ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นครั้งนี้ จะไม่หนีหรือหลบหลีกการตรวจสอบ แต่จะต้องพิสูจน์ตัวเองว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว โดยในการประชุมกมธ.การกระจายอำนาจครั้งถัดไป ตนจะขอมติเพื่อเชิญอธิการบดี มศว มาชี้แจงต่อกรรมาธิการ ทั้งนี้ สำหรับการประกาศผลผู้ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการส่วนท้องถิ่นมีจำนวน 55,124 คน ปัจจุบันเลือกบรรจุไปแล้วสามครั้งรวม 15,520 คน ที่เหลือขึ้นบัญชีไว้ โดยกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้ที่ได้รับการบรรจุแล้ว หากพบว่าบุคคลใดทุจริตก็จะให้ออกจากราชการและมีบทลงโทษทางวินัย ทางอาญาและไม่มีสิทธิ์สอบเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นตลอดชีวิต

Advertisement