หน้าแรก การเมือง ม็อบกุ้งใต้ ร...

ม็อบกุ้งใต้ ร้องแก้ราคาต่ำ ขีดเส้นรัฐบาล 10 วันไม่คืบจ่อยกระดับ จูรี จุดธูปถึงรมต.เกษตร จี้เร่งตั้งบอร์ดกุ้ง

3.07.26 | 12:47 น.

ม็อบกุ้งใต้ ยื่นหนังสือผ่าน ‘พิทักษ์เดช-จูรี’ ขีดเส้นตายรัฐบาล 10 วัน ต้องมีคำตอบแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ ขู่ไร้ความคืบหน้าพร้อมยกระดับเคลื่อนไหวเข้มข้น พร้อมจุดธุป ส่งกลิ่นถึงรมต.เกษตรฯ รีบตั้งบอร์ดกุ้งโดยเร็ว แนะเพิ่มกุ้งในเมนูอาหารนักเรียน-ผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงกุ้งลุ่มน้ำปากพนัง นครศรีธรรมราช กลุ่มเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งจากสมาคมเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย นำโดย นายครรชิต เหมะรักษ์ นายกสมาคมฯ ได้รวมตัวกันเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ นายพิทักษ์เดช เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และ นายจูรี นุ่มแก้ว ส.ส.สงขลา รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อส่งเรื่องต่อไปยังรัฐบาลให้เร่งแก้ปัญหาให้กับผู้เลี้ยงกุ้ง ภายใน 10 วัน หากยังไม่มีความคืบหน้าก็พร้อมจะเรียกร้องให้เข้มข้นขึ้น

นายครรชิตกล่าวว่า ที่ผ่านมาเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งถูกปล่อยปละละเลยและไม่ได้รับการเหลียวแลจากภาครัฐเท่าที่ควร จนต้องเผชิญกับวิกฤตราคากุ้งหน้าฟาร์มและราคาปากบ่อตกต่ำอย่างรุนแรงจนต่ำกว่าต้นทุนการผลิต สวนทางกับค่าพลังงาน ราคาอาหารสัตว์น้ำ และปัจจัยการผลิตอื่นๆ ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซ้ำร้ายปัญหาระดับโครงสร้างอย่างการจัดตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการห่วงโซ่การผลิตกุ้งทะเลและผลิตภัณฑ์ หรือ “บอร์ดกุ้ง” (Shrimp Board) ก็ยังไม่มีความคืบหน้าและถูกดองไว้ ทำให้เกษตรกรขาดกลไกในการสะท้อนปัญหาและร่วมกำหนดแนวทางแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม

สมาคมเครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทยได้ยื่นข้อเรียกร้องด่วนที่สุด 6 ข้อ ประกอบด้วย

Advertisement

1.ให้มีคณะกรรมการบริหารจัดการห่วงโซ่การผลิตกุ้งทะเลและผลิตภัณฑ์ (Shrimp Board) ทำงานร่วมระหว่างภาครัฐ ภาคเอกชน สมาคม/ชมรม/สหกรณ์ และผู้แทนเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้ง เพื่อร่วมกำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาและพัฒนาอุตสาหกรรมกุ้งอย่างเป็นรูปธรรมและต่อเนื่อง

2.ให้มีโครงการรักษาเสถียรภาพราคากุ้งทะเลหรือกำหนดมาตรการพยุงราคากุ้งอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ราคากุ้งหน้าฟาร์มหรือราคาปากบ่อไม่ต่ำกว่าต้นทุนการผลิต กระทรวงพาณิชย์ควรมีโครงการส่งเสริมการรณรงค์บริโภคสินค้ากุ้งในประเทศ และพิจารณาส่งเสริมและผลักดันการบริโภคสินค้ากุ้งภายในประเทศ เสนอกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการตลาด บรรจุ “เมนูกุ้ง” เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารในโครงการอาหารกลางวันนักเรียนอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1 มื้อ และโรงพยาบาล สำหรับผู้ที่ไม่แพ้อาหารทะเล

3.ผลักดันมาตรการสำคัญการยกระดับการแก้ไขปัญหากุ้งทะเลเป็นวาระแห่งชาติ ทั้ง 11 มาตรการ

4.พิจารณากำหนดมาตรการควบคุมปัจจัยการผลิต อาทิ พลังงาน อาหารกุ้ง ลูกกุ้ง และเวชภัณฑ์สัตว์น้ำ

5.ให้มีโครงการสนับสนุนพลังงานทางเลือกโซลาร์เซลล์ในฟาร์มกุ้งอย่างเร่งด่วน

6.ให้พิจารณาไม่อนุมัติการนำเข้ากุ้งในช่วงราคากุ้งตกต่ำ

ทั้งนี้ กลุ่มเกษตรกรได้ยื่นคำขาดและส่งสัญญาณเตือนอย่างไปยังรัฐบาล โดยจะให้เวลาภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงหรือดำเนินมาตรการแก้ไขปัญหาภายใน 10 วัน หากพ้นกำหนดแล้วรัฐบาลยังนิ่งเฉย หรือไม่มีความคืบหน้าในการช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรม กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทั่วประเทศจะนัดรวมตัวเพื่อยกระดับการเรียกร้องและเคลื่อนไหวที่เข้มข้นขั้นสูงสุดต่อไป

ภายหลังรับหนังสือ นายพิทักษ์เดช และ นายจูรี 2 ได้มีการ จุดธูป เพื่อให้เป็นเชิงสัญลักษณ์ โดย นายจูรี กล่าวว่า ธูปนี้ก็เป็นเชิงสัญลักษณ์ เพื่อให้รัฐมนตรี เกษตรฯ รีบตั้งบอร์ดกุ้งให้ก่อน เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปเป็นปากเสียงให้กับพี่น้องเกษตรกร ถ้าได้กลิ่นธูปนี้แล้วก็ขอให้รีบตั้งบอร์ดกุ้งให้ในเร็ววัน

ด้านนายพิทักษ์เดช กล่าวว่า ด้วยความห่วงใย ตนได้นำเรื่องนี้เข้าหารือในสภาฯตั้งแต่เดือนเม.ย.ที่ผ่านมา วันนี้ก็มองว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับปากท้องเกษตรกรน้อย ไม่ใช่มาพูดในฐานะฝ่ายค้านแล้วไปโจมตีเขา แต่ด้วยความรับผิดชอบ เมื่อเสียงส่วนใหญ่ได้เลือกตนให้เข้าไปทำหน้า และไม่ว่าจะเลือกหรือไม่เลือกก็ตาม ตนไม่เคยเลือกปฏิบัติ

“วันนี้ที่ผมออกมาเพื่อปกป้องสิทธิให้คนเลี้ยงกุ้งได้ลืมตาอ้าปาก ที่ผ่านมาก็เห็นว่าผมเคยตั้งญัตติในสภาฯพูดเรื่องกุ้ง นำเสนอไปถึงกระทรวงสาธารณสุข ,ศึกษาฯว่าให้นำกุ้งไปเป็นเมนูอาหารให้เด็กๆ โรงพยาบาลก็เพิ่มไปกับอาหารผู้ป่วย เพิ่มไปกับกรมราชฑัณฑ์ แต่ก็ไม่ทำ ในฐานะที่ผมทำหน้าที่ในฝ่ายนิติบัญญัติผมจะติดตามเรื่องนี้อย่างเต็มที่” นายพิทักษ์เดช กล่าว