หน้าแรก การเมือง อดีตรองอธิบดี...

อดีตรองอธิบดีกรมปกครอง เผยศาลจำคุก 4 ปี นักธุรกิจดังชลบุรี ฟ้องเท็จ พัวพันที่ดิน 99 ล.-สินบน ลั่นขรก.ซื้อไม่ได้ทุกคน

5.07.26 | 18:59 น.

ศักดิ์ชัย แตงฮ่อ อดีตรองอธิบดีกรมปกครอง เผยศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 4 ปี นักธุรกิจดังชลบุรี ไม่รอลงอาญา คดีฟ้องเท็จ มูลเหตุพัวพันซื้อที่ดิน 99 ล้าน แต่แจ้งจดทะเบียนที่อำเภอบางละมุง 823 ล้าน หวังขอเวนคืน กินส่วนต่าง ติดสินบนเจ้าหน้าที่ ลั่น ขรก.ซื้อไม่ได้ทุกคน

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นายศักดิ์ชัย แตงฮ่อ อดีตผู้สมัครนายกเมืองพัทยา กลุ่มพัทยา 2030 ซึ่งเป็นอดีตนายอำเภอบางละมุงและอดีตรองอธิบดีกรมการปกครอง เปิดเผยทางเฟซบุ๊ก Pattaya 2030 ถึงคดีความที่ตนชนะคู่กรณี คือ นาย ส. นักธุรกิจชื่อดังใน จ.ชลบุรี มีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หลายอย่าง ทั้งโรงแรมและห้างสรรพสินค้า ในคดีฟ้องเท็จ โดยศาลมีคำพิพากษาจำคุกจำเลย 4 ปี

นายศักดิ์ชัยระบุทางเพจว่า เมื่อวานนี้ 3 กรกฎาคม 2569 ผมไปที่ศาลอาญาเพื่อขอหมายจับ คดีนี้สู้กันมาเกือบ 10 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2560

ศาลฎีกาได้อ่านคำพิพากษา เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ให้จำคุกจำเลยสี่ปี โดยไม่รอลงอาญาถ้าผมบอกชื่อไปจะร้องอ๋อกันทั้งเมืองพัทยา

เป็นคหบดีใหญ่ ซื้อที่ดินมาในราคา 99 ล้านบาท แล้วนำไปจดทะเบียนที่สำนักงานที่ดินบางละมุงในราคา 823 ล้านบาท และนำราคานั้นมาขอค่าเวนคืนที่ดินที่มอเตอร์เวย์สายเจ็ด ตัดผ่านตำบลหนองปรือ เหตุเกิดปี 2557 ขณะนั้นผมเป็นนายอำเภอ ผมได้คัดค้าน คณะกรรมการทุกคนเห็นด้วยกับเขาหมด มีผมคัดค้านอยู่คนเดียว

หลังการประชุมผมไปสืบจนรู้ว่าคนขายเป็นใคร คนขายยืนยันว่าขายไปในราคา 99 ล้านบาทเท่านั้น ผมจึงขอให้กรรมการทบทวนใหม่ จนในที่สุดคณะกรรมการก็ให้ตามราคาที่ซื้อจริง

Advertisement

ปี 2560 ผมเป็นรองอธิบดีกรมการปกครอง เขาไปฟ้องผมที่ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ว่าผมกลั่นแกล้ง สู้คดีกัน ในที่สุดผมชนะคดี ผมฟ้องกลับที่ศาลอาญา ในข้อหาฟ้องเท็จเบิก ความเท็จ ในที่สุดศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ให้จำคุกสี่ปี โดยไม่รอลงอาญา

เขาคงไม่คิดว่าจะมีคนแบบผม เพราะเขาติดสินบนข้าราชการ จนคิดว่าข้าราชการทุกคนเขาใช้เงินซื้อได้หมดแต่ไม่ใช่ผม