หน้าแรก การเมือง นายกฯ น้อมรับ...

นายกฯ น้อมรับผล ศาลรธน.จ่อชี้ชะตา พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน 9 ก.ค.นี้ หลังรบ.ชี้แจงไปหมดแล้ว

6.07.26 | 18:54 น.

นายกฯ น้อมรับผลหลังศาลรธน. เตรียมชี้ชะตา พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน 9 ก.ค.นี้ บอกน้อมรับผล-หวังคำชี้แจง รัฐบาลจะทําให้ศาลวินิจฉัยในสิ่งที่ถูกต้อง

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 6 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ (รธน.) นัดลงมติวินิจฉัยคำร้องที่ สส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นคำร้องกรณีที่รัฐบาลมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงาน และสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ พ.ศ.2569 วงเงินไม่เกิน 4 แสนล้านบาท ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 172 หรือไม่ ในวันที่ 9 ก.ค.นี้ ว่ามีความกังวลหรือไม่

โดย นายกฯ ระบุว่า เราได้ชี้แจงทั้งเอกสารหลักฐานประกอบไปแล้ว เป็นการให้คําชี้แจงในฐานะรัฐบาล ก็ต้องสุดแล้วแต่การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าผลออกมาอย่างไร เราก็ต้องยอมรับ มันเป็นสิ่งที่เราต้องปฏิบัติตาม

เมื่อถามว่า มีการเตรียมแผนสำรองหรือไม่หากผลออกมาเป็นลบ นายกฯ กล่าวว่า เราคาดหวังว่าคำอธิบายและคำชี้แจงของเราน่าจะทําให้ศาลวินิจฉัย ได้วินิจฉัยในสิ่งที่ถูกต้อง ซึ่งเมื่อวินิจฉัยออกมาอย่างไร เราก็ต้องดูว่ามีข้อชี้แนะหรือคำสั่งใดๆ เราก็ต้องทำตามหมดไม่ว่าออกมาในรูปแบบไหน เพราะเราต้องเคารพคำสั่งของศาลไม่ว่าศาลใดก็ตาม

เมื่อถามต่อว่า จากข้อมูลที่ชี้แจงไปมั่นใจหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เราปฏิบัติตามนโยบายตามหน้าที่ และชี้แจงข้อมูลข้อเท็จจริงประกอบ เรื่องมั่นใจมันไม่มีใครมั่นใจหรอก เพราะเราไม่ใช่เป็นคนตัดสิน

Advertisement