จับแล้ว 15 ราย ขบวนการหาพ่อทิพย์ แจ้งเกิดเท็จ มท.2 สั่งด่วน 878 อำเภอ เข้มจดทะเบียนรับรองบุตร
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 9 กรกฎาคม ณ กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล 8 เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการแถลงผลปฏิบัติการ “ถอดเกล็ดมังกร” ปราบปรามขบวนการอำพรางการสมรสและทุจริตทะเบียนราษฎร ร่วมด้วย พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายวิฑูรย์ สิรินุกุล รองอธิบดีกรมการปกครอง นายสุภาพ สิริ ผู้อำนวยการกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ 1 สำนักงาน ป.ป.ท. นายอภินันท์ นวลสุวรรณ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองข่าวกรองทางการเงิน สำนักงาน ปปง. และนายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกองกิจการอำนวยความยุติธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ให้เกียรติเข้าร่วมการแถลงข่าว
จากการสืบสวนเชิงลึก พบพฤติการณ์ที่อาจเข้าข่ายการดำเนินการโดยมิชอบ กล่าวคือ มีการว่าจ้างชายสัญชาติไทยให้จดทะเบียนสมรสกับหญิงสัญชาติจีน เพื่อให้มีสถานะเป็นบิดาตามกฎหมายของเด็กที่เกิดมา นอกจากนี้ ยังพบว่ากระบวนการคลอด การรับแจ้งเกิด และการออกเอกสารที่เกี่ยวข้อง มีการดำเนินการผ่านโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร และสำนักงานเขตแห่งหนึ่ง โดยมีข้อบ่งชี้ว่าอาจมีการอำนวยความสะดวกหรือการดำเนินการที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย ส่งผลให้เด็กได้รับสัญชาติไทยโดยมิชอบ พฤติการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงและช่องโหว่ของกระบวนการรับแจ้งเกิดและการพิสูจน์สิทธิในสัญชาติ ซึ่งอาจถูกแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ หากไม่มีมาตรการตรวจสอบและกลไกควบคุมที่รัดกุมเพียงพอ
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบในระบบฐานข้อมูลการทะเบียนราษฎรของกรมการปกครอง พบรายการแจ้งการเกิดระหว่างมารดาต่างด้าวกับบิดาสัญชาติไทย ที่กระทำโดยบุคคลทั้งสองรายดังกล่าวข้างต้นจำนวน 62 คู่ อีกทั้งยังเป็นผู้แจ้งการเกิดและออกสูติบัตรให้อย่างน้อย 19 รายการ ศาลจึงได้ออกหมายจับ จำนวน 40 และ 42 หมายค้น ประกอบด้วย น.ส.สุนีย์ (สงวนนามสกุล) เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล 1 ราย / น.ส.ศิริพร (สงวนนามสกุล) เจ้าหน้าที่เขต 1 ราย / พ่อไทย (ทิพย์) จำนวน 17 ราย และแม่ต่างด้าว จำนวน 16 ราย ทั้งนี้ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะดำเนินการสืบสวนขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการกระทำความผิดต่อไป

สำหรับการบูรณาการปราบปรามในครั้งนี้ เป็นการขยายผลสืบเนื่องจากปฏิบัติการ “ย้อนเกล็ดมังกร” โดยพบพฤติการณ์ของเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติที่ใช้วิธีการจ้างคนไทยมาจดทะเบียนสมรสเท็จ หรือรับเป็น “พ่อทิพย์” เพื่อแจ้งเกิดและขอสูติบัตรให้บุตรของคนต่างด้าวได้รับสัญชาติไทย ซึ่งนำไปสู่การขออนุมัติหมายจับ 40 หมาย และหมายค้น 53 หมาย สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้แล้ว 15 ราย ทั้งชาวต่างชาติ พ่อทิพย์ชาวไทย รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐและพนักงานโรงพยาบาลที่มีส่วนรู้เห็น
ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ เนื่องจากเป็นการสร้างช่องทางให้กลุ่มทุนสีเทาสามารถหลีกเลี่ยงกฎหมาย ถือครองอสังหาริมทรัพย์ ประกอบธุรกิจ และฟอกเงินผ่านบุตรที่ได้สัญชาติไทย โดยในส่วนของกระทรวงมหาดไทย กรมการปกครองได้สั่งการเร่งด่วนไปยังสำนักทะเบียน 878 อำเภอทั่วประเทศ ให้ปรับปรุงมาตรการโดยกำหนดให้บิดาหรือมารดาที่เป็นชาวต่างชาติต้องมาแสดงตนเพื่อยืนยันการเป็นบุตรด้วยตนเองเท่านั้น เพื่ออุดช่องโหว่และสกัดกั้นขบวนการดังกล่าวอย่างเด็ดขาด

นายพลพีร์ สุวรรณฉวี ได้กล่าวเน้นย้ำถึงเจตนารมณ์ของรัฐบาลในการกวาดล้างอาชญากรรมข้ามชาติว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาล โดยท่านอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ตระหนักถึงปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติที่เป็นภัยต่อคนไทย ทั้งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สแกมเมอร์ ธุรกิจสีเทาต่างๆ โดยการสั่งการในทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งปราบปรามอย่างต่อเนื่อง จึงได้พบว่าผู้กระทำความผิดมีการใช้ระบบทะเบียนราษฎรและการได้มาซึ่งสัญชาติไทยมาอำนวยความสะดวกในการหลบซ่อนตัวหรือถ่ายเททรัพย์สิน ไม่ใช่แค่การใช้รายการเท็จหรือการสวมตัวเป็นคนไทยเท่านั้น แต่ครั้งนี้เป็นการจ้างคนไทยมาทำการสมรสเท็จ หรือมารับรองเท็จเพื่อให้บุตรของตนได้รับสัญชาติไทย ซึ่งถือว่าเป็นภัยคุกคามต่อความสงบเรียบร้อยของพี่น้องประชาชนและความมั่นคงของประเทศเราเป็นอย่างยิ่ง ขอเน้นย้ำว่า นโยบายของท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เราบังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมา และเราปิดชื่อ ดูพฤติกรรมอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ไม่ว่าท่านจะอยู่ในหน่วยงานไหน ถ้าเกิดว่าท่านทำผิดกฎหมาย หน่วยงานของพวกเราก็จะลงไปสืบสวนจนถึงที่สุด




