หน้าแรก การเมือง จูรี อัดคลิปโ...

จูรี อัดคลิปโต้ ภราดร จัดงบแก้ท่วมหาดใหญ่ ทำไมทุ่ม 99 ล้านลงพื้นที่หัวคะแนนรัฐบาล

10.07.26 | 19:09 น.

จูรี อัดคลิปโต้ ภราดร จัดงบแก้ท่วมหาดใหญ่ ทำไมทุ่ม 99 ล้านลงพื้นที่หัวคะแนนรัฐบาล

กรณี นายภราดร ปริศนา​นัน​ท​กุล​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีโพสต์คลิปวีดีโอ ผ่านเพจเฟซบุ๊ก​ส่วนตัว กรณีถูกพาดพิงจากเพจ​ที’ลมฟ้าอากาศ​ ที่โพสต์ข้อความอำมหิต​ขนาดไหน​ ถึงตัดงบประมาณของหาดใหญ่ ซึ่งมีที่มาจาก​ นายจูรี​ นุ่มแก้ว​ สส.สงขลา​ พรรคประชาธิปัตย์​ โดยในที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ​ หรือ​กรอ. วาระพิเศษครั้งที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 8 กค.​ นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล​ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้นัดประชุมขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาให้ประชาชนในพื้นที่หาดใหญ่​ จังหวัดสงขลาโดยเฉพาะ

ตอนหนึ่งว่า “สิ่งที่ประชาชนต้องกังวล และกลัว คือนักการเมืองที่โกหก ที่เอาความจริงไม่หมดมาพูด​ ซึ่งสส.บางคน ก็ไปเห็นความจริงบางส่วนจากเทศบาลมา ว่าถูกตัดอย่างโน้นอย่างนี้ ว่ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ ซึ่งไม่ใช่ความจริง ขอให้ท่านกลับไปดูที่ท้องถิ่น ว่าเขาให้ความสำคัญกับเรื่องน้ำท่วมมากแค่ไหน ไม่เห็นจะมีโครงการที่ขอแก้น้ำท่วมเลย”

ภราดร เดือด สวนกลับ “จูรี” ปมตัดงบน้ำท่วม หาดใหญ่ ย้ำไม่กลัวคนเก่ง​ แต่กลัวคนโกหกเก่ง
นายกแป้น โอดทน.หาดใหญ่ ถูกตัดงบ 70 แก้น้ำท่วม อนุมัติแค่เรือยาง 4 ลำ ท้าดูงบเทศบาล เหลือ 42 ล้าน ไม่ใช่ 200

 ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม นายจูรี นุ่มแก้ว สส.สงขลา​ พรรคประชาธิปัตย์​ ได้โพสต์คลิปกล่าวถึงกรณีดังกล่าว พร้อมระบุแคปชั่นว่า “ขอบคุณท่านรัฐมนตรีนะครับ ที่ให้เกียรติเอ่ยถึง ท้ายที่สุดขอเป็นกำลังใจให้ท่านและรัฐบาลได้ทำทุกอย่างเสร็จทันก่อนน้ำมาครับผม”

Advertisement

ทั้งนี้ ในคลิปนายจูรี กล่าวว่า “ก่อนอื่นต้องขอบคุณท่านภราดร ที่ให้เกียรติเอ่ยถึง แต่ผมอธิบายท่านแบบนี้ว่าท่านจะฟังแค่คนข้างตัวที่รายงานท่านปอย่างเดียวไม่ได้ ที่ผ่านมาผมตั้งข้อสังเกตว่างบ 99 ล้านที่ภาคเอกชนขอไปแล้วมีการจัดสรร และแผนหลุดมาก่อนว่าไม่มีเทศบาลหาดใหญ่ ซึ่งท่านอาจจะอ้างว่าในที่ประชุมเทศบาลเขาพูดแล้วว่าไม่เอางบนี้ เพราะเขาใช้งบสะสมขุดลอกอยู่แล้ว แต่ท่านเคยรู้ไปลึกๆ ไหมว่า

นอกจากฟังจากคนใกล้ตัวท่าน ท่านต้องไปสืบจากบริบทลึกๆ ว่าเขาอยู่กันยังไง เหตุใดเทศบาลหาดใหญ่ถึงไม่ได้เงินก้อนนี้ จัดสรรกันแบบไหน เพราะผมเชื่อว่าการที่ถามกันในที่ประชุมมันเป็นแค่ขั้นตอนหนึ่ง แต่ลึกๆ มากกว่านั้น การสื่อสารในการไปคุยกับนายกเทศบาลว่างบอยากได้ไหม คืองบเขาก็อยากได้อยู่แล้ว เพราะมันยังมีสิ่งที่รอจัดซื้ออยู่เยอะแยะมากมาย แต่ก็เลี่ยงที่จะไม่ถามนายก แล้วสุดท้ายก็จัดมาในรูปแบบแบบนั้น

ผมก็เลยถามท่านต่อว่า แล้วท่านตอบได้ไหมว่าทำไมสุดท้ายงบ 99 ล้านนี้ถึงจัดสรรไปเฉพาะพื้นที่ที่เป็นหัวคะแนนของพรรคท่านทั้งนั้น ทำไมควนลังถึงไม่มีการไปถาม ทั้งที่เขาท่วม 2 ปีแล้ว คลองอู่ตะเภาไม่เคยได้รับการถามสักคำว่าอยากได้ไหมสัก 7 ล้าน 10 ล้าน เพราะเขาก็ต้องการเรือ อยากได้เครื่องสูบน้ำ เหมือนที่คลองอื่นๆ เขาได้

เพราะฉะนั้นมากกว่าฟังรายงาน ท่านควรจะรู้บริบทพื้นที่จริงๆ ว่าเขาอยู่แบบไหน แล้วท่านก็มาหาว่าผมพูดไม่หมด ผมตั้งข้อสังเกตว่าก่อนหน้านี้เทศบาลเขาทำเรื่องของบป้องกันมา เยอะแยะมากมาย หลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่นำพาสักที ทำไมท่านถึงไม่หยิบตรงนั้นมาพูด กรมชลประทานก็เหมือนกัน ทำเรื่องขอซ่อมแซมอะไรต่างๆ กี่พันล้าน ตั้งแต่ท่านลงมาช่วงต้นปี ทำไมท่านไม่พูด แล้วทำไมต้องมาเป็นเดือดเป็นร้อนในช่วงเวลานี้ที่ชาวบ้านออกมาด่าพวกท่านเยอะ แค่นั้นเอง

ท่านต้องรู้พื้นที่จริงๆ ท่านฟังจากคนข้างตัว มองจากข้างบนมันก็ได้แค่นั้นแหละครับ ว่าอ๋อ ดำเนินแบบนั้นแบบนี้ แต่จริงๆ ท่านรู้ไหมว่าเขาจัดสรรกันยังไง เบื้องลึกจริงๆ ด้วยความเคารพนะครับ ผมเป็น FC ท่านมาก ก่อนที่ผมจะเป็น สส. อีก เพราะรู้สึกว่าท่านทำงานจริงจังและช่วยเหลือชาวบ้านจริงๆ แต่บางเรื่องอย่างในพื้นที่ผม ท่านอาจจะไม่รู้บ้างมุมว่าเขามีการจัดสรรกันยังไง มันถึงเป็นแบบนี้ มันผ่านไปทางโน้นทางนี้ มันอ้อมโดยไม่ให้เทศบาลโดยตรง เกิดขึ้นเพราะเหตุผลอะไร

และอีกเรื่องที่คิดว่าท่านน่าจะเข้าใจผิดอยู่ ที่ว่าเทศบาลหาดใหญ่มีงบสะสมอยู่แล้ว 200 ล้าน ทำไมไม่ไปใช้ จริงๆ ตอนนี้เทศบาลหาดใหญ่มีประมาณ 40 กว่าล้าน ประมาณ 43 ล้านเท่านั้นเอง ฉะนั้นข้อมูลท่านก็ไม่ตรงตามความเป็นจริง

ส่วนเรื่องที่ท่านไปยกเรื่อง งบอุดหนุนปี 70 เรื่องเจ็ตสกี เรื่องห้องเรียนอัจฉริยะ ผมมองว่าคนละประเด็น เพราะตอนนี้เรากำลังเถียงเรื่องความเร่งด่วน เรื่องใช้การป้องกันน้ำในปี 69 ฉะนั้นมันคนละประเด็นกัน ว่า 4-5 เดือนที่ผ่านมาขอไปท่านไม่ให้ ไม่นำพา ไม่ตอบรับ กรมชลขอซ่อมไปก็ไม่ได้ ถ้าได้ตอนนี้ 400 ล้านอนุมัติ ผมก็จะขอบคุณมาก ส่วนทันไม่ทันก็อีกเรื่องหนึ่ง”