⦁…ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน จัดงาน “2 ปีฮั้ว ส.ว.” ได้รับความสนใจล้นหลาม คลิปใน Youtube ที่ตัดออกมาหลายเวอร์ชั่น มีผู้สนใจเข้าชมจำนวนมาก ทำให้ ส.ว.เดือด ออกมาโวยว่า ถูก “ศาลเตี้ย” ชี้ความผิด เรื่องนี้เข้าใจได้ เพราะเวลาผ่านไป 2 ปีแล้ว ถ้าจะแก้ให้ถูกฝาถูกตัว ส.ว.น่าจะรวมกันยกโขยงไปต่อว่า “กกต.” ว่าดำเนินการล่าช้า ทำให้คนที่รอฟังผล ต้องออกมาทวงถามและแสดงความคิดเห็น ถ้าจะให้ดี ส.ว.น่าจะ “ขีดเส้น” ไปเลยว่า ควรจะรู้ผลภายในกี่วัน กี่สัปดาห์ ถ้าแบบนี้ เชื่อว่า “ศาลเตี้ย” สลายตัวแน่นอน ที่แน่ๆ กกต.บอกว่า เดือน ส.ค.นี้ น่าจะมีสรุปสำนวน “ลงมติ” ในคดีนี้
⦁…รอลุ้นกันไปกับคดี “ทุจริตโกงสอบบรรจุข้าราชการส่วนท้องถิ่น” ข้อมูลการสอบจาก “ปลัดป๊อป” อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ บอกว่ามีผู้รายงานตัวแล้ว 14,988 คน จากผู้สอบผ่านทั้งหมด 15,520 คน เมื่อเปรียบเทียบคะแนนดิบจากกระดาษคำตอบกับคะแนนที่ประกาศผล พบคะแนนไม่ตรงกัน 5,814 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก ผู้ที่ควรสอบตกแต่ถูกแก้ไขคะแนนจนสอบผ่าน 3,621 คน กลุ่มที่ 2 ผู้สอบผ่านแต่แก้คะแนนเพิ่มเพื่อเลื่อนลำดับ 1,713 คน และกลุ่มที่ 3 คะแนนคลาดเคลื่อนจากการสแกน 480 คน รายชื่อทั้ง 5,814 ราย จะส่งให้คณะกรรมการซึ่งเป็นผู้มีอำนาจตามกฎหมายพิจารณาว่าจะเพิกถอนการบรรจุหรือไม่ ในวันที่ 23 ก.ค.นี้ รอฟังกันต่อไป
⦁…รัฐบาลผ่าน 3 เดือนมาไม่นาน แต่ “งานเข้า” แบบไม่ขาดสาย เป็นโอกาสในการ “ทดสอบ” รัฐมนตรีแต่ละคนว่า “รับมือ” กับสถานการณ์ต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของบทบาท รมต. ได้ “คล่องตัว” ขนาดไหน ดูตอนนี้ ภายหลังการ “รับน้อง” พบว่าออกอาการ “มึน” ตุปัดตุเป๋ ไปหลายคนเหมือนกัน จากนี้ไปเป็นเรื่องของการ “ปรับตัว” ให้เข้ากับสภาพการเมืองให้ได้ ใครปรับไม่ไหว รับมือไม่ได้ ก็อาจจะโดน “ปรับ” ตามวาระ 6 เดือนหรือ 1 ปีว่ากันไป รัฐบาลภูมิใจไทย มี “ส.ส.เกือบ 200 คน”นี่เฉพาะแกนนำ พรรคร่วมก็ยังมีอีก ไหนยังจะพรรคข้างนอก รวมความว่า ยังมีอีกหลายคนที่มี “ความพร้อม” จะเข้ามาเสียบแทน
⦁…ไฟไหม้โรงเบียร์ “ณ ลาดพร้าว” เมื่อคืน 12 ก.ค. เสียชีวิต 33 ศพ บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ล้วนแต่คนหนุ่มสาววัยทำงาน ประเทศชาติสูญเสียกำลังครั้งสำคัญ มีเรื่องต้องตาม “ล้อมคอก” กันมากมาย ทั้งกฎหมายที่เปิดช่องให้จดทะเบียนเป็นร้านอาหารมีดนตรี แทนที่จะเป็น “สถานบริการ” ที่มีข้อกำหนดความปลอดภัยมากกว่า ผลก็คือ ทางหนีไฟพอจะมี แต่มี “โต๊ะขายลูกอม” ไปขวางไว้ เข้าใจได้ว่าเป็นการหารายได้ของลูกจ้างในโรงเบียร์ แต่ปล่อยผ่านไม่ได้ การตรวจตราในช่วงต่อไปต้อง “จริงจังเข้มงวด” มากกว่าที่ผ่านมา ส่วนกรณีมีชายแต่งตัวคล้ายทหาร เดินขึงขังตาม “นายกฯหนู” ที่รุดไปตรวจในคืนนั้น แถมให้สัมภาษณ์สื่อเป็นตุเป็นตะ ว่าที่ ร.ท.ชิตพงศ์ ขัตตพงษ์ เข้าพบ พ.ต.อ.สราวุธ บุตรดี ผกก.(สอบสวน) บก.สส.บช.น. เพื่อรับทราบ 4 ข้อกล่าวหา 1.ใช้วิทยุสื่อสารโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.แสดงตนและกระทำการเป็นเจ้าพนักงาน โดยไม่มีสิทธิ 3.ไขข่าวแพร่หลายข้อมูลเท็จ (ข่าวลือ) จนทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตกใจ 4.ครอบครองยุทธภัณฑ์ รอผลตรวจพิสูจน์ “เสื้อเกราะ” ที่ใส่ไปในคืนนั้นอีกที
⦁…ข่าวดังๆ กันบ้าง มหัทธนะ อัมพรพิสิฏฐ์ เอ็มดี ธอส. หรือธนาคารอาคารสงเคราะห์ รับรางวัล “ธนาคารยอดเยี่ยมด้านสินเชื่อบ้าน ปี 2569” จาก วิทัย รัตนากร ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ในงาน MONEY & BANKING AWARDS 2026 เป็นรางวัลที่ ธอส.ได้รับต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน “มหัทธนะ” หรือ “เอ็มดีเป้” บอกว่า ธอส.ขับเคลื่อนพันธกิจ “ทำให้คนไทยมีบ้าน” มาตลอด ปีที่ผ่านมา ธอส.อัดฉีดเม็ดเงินสินเชื่อใหม่สู่ระบบได้กว่า 247,000 ล้านบาท ช่วยคนไทยมีบ้านมากกว่า 230,000 ราย และกำลังปรับบทบาทองค์กรสู่ “Beyond Housing Bank” รองรับการแข่งขันที่สูงขึ้นและความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิทัล โดยใช้ Digital Data และ AI มาพัฒนางานให้เป็น Hyper-Personalization ตอบโจทย์ลูกค้าได้ตรงความต้องการมากยิ่งขึ้น ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ผลักดันเม็ดเงินสินเชื่อลงสู่ระบบได้อีกไม่ต่ำกว่า 200,000 ล้านบาท





ต้อนรับ – สนั่น อังอุบลกุล ประธานมูลนิธิ AFS ประเทศไทย จัดงานต้อนรับนักเรียนทุนแลกเปลี่ยน AFS จาก 11 ประเทศ โดยมีมาลีรัตน์ ปลื้มจิตรชม, พราวพรรณ เหลืองสุวรรณ, พนิดา เทพกาญจนา, โสรัจ สุขถาวร และ ผศ.วัชรพจน์ ทรัพย์สงวนบุญ ณ โรงแรม ทีเค พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้





