ประธาน กสถ.ขอรอมติเพิกถอน 3,621 ราย เอี่ยวโกงสอบท้องถิ่น รับข้อกังวลถูกฟ้องศาลปกครองเป็นหนึ่งในการพิจารณา
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 กรกฎาคม ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) พิจารณาเพิกถอนสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น กลุ่มแรก 3,621 คน หลังมีมติว่าคนกลุ่มนี้พบคะแนนมีความผิดปกติชัดเจน โดยมี นายวันชัย จันทร์พร ประธานคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ กสถ. และ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เข้าร่วมประชุม
นายวันชัย กล่าวก่อนการประชุม กสถ.กรณีข้อกังวลเรื่องอำนาจในการถอดถอนข้าราชการการบรรจุข้าราชการว่าเป็นของ กสถ.หรือคณะกรรมการกลางข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ ก.กลาง ว่า ขอให้รอผลการประชุมออกมาเป็นมติ เมื่อถามย้ำว่าสรุปแล้วอำนาจการถอดถอนเป็นอำนาจของหน่วยงานใด นายวันชัย กล่าวว่า รอการพิจารณาของคณะกรรมการก่อน พร้อมย้ำว่าขอให้รอการประชุม
เมื่อถามว่าคาดการณ์ว่าเสียงในที่ประชุมวันนี้จะแตกหรือไม่ นายวันชัยกล่าวย้ำคำเดิมว่า ต้องรอคณะกรรมการ เมื่อถามย้ำว่า กสถ.มีอำนาจในการถอดถอนใช่หรือไม่ นายวันชัยกล่าวว่า ยังๆ ยังต้องพิจารณากันให้ชัดเจนก่อน
เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่หากถอดถอนรายชื่อจะถูกร้องไปยังศาลปกครอง นายวันชัยกล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องพิจารณา อย่างไรก็ตาม การประชุมในวันนี้ต้องจับตาการลงมติถอดถอน 3621 รายชื่อ ที่พบผลคะแนนผิดปกติชัดเจนว่า กสถ. มีอำนาจในการถอดถอนหรือไม่



