หน้าแรก การเมือง เฮ้งจี้ติด คด...

เฮ้งจี้ติด คดีรุกป่าภูเก็ต ยกคำร้อง นายทุนอุทธรณ์ครองที่เทือกเขานาคเกิด หาดนุ้ย

18.07.26 | 15:56 น.

เฮ้งจี้ติด คดีรุกป่าภูเก็ต ยกคำร้อง นายทุนอุทธรณ์ครองที่เทือกเขานาคเกิด หาดนุ้ย

วันที่ 18 กรกฎาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า วันนี้ ทส.เดินหน้าจัดระเบียบและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ตามนโยบายรัฐบาลอย่างเข้มงวดเต็มรูปแบบ ล่าสุดยกคำร้องอุทธรณ์กลุ่มทุนบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด บริเวณหาดนุ้ย จังหวัดภูเก็ต ยืนยันต้องย้ายออกและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด เพื่อคืนผืนป่าให้แผ่นดิน โดยได้มอบหมายนโยบายสำคัญเร่งด่วนให้กรมป่าไม้เร่งรัดจัดการปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติของชาติเอาไว้ให้คงอยู่ ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมป่าไม้ขับเคลื่อนการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้กระทำผิด

นายสุชาติ กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่อธิบดีกรมป่าไม้ ได้มีคำสั่งทางปกครอง ตามมาตรา 25 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 คำสั่งที่ 2/2569 ลว. 18 มิถุนายน 2569 สั่งให้ผู้ครอบครองที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเทือกเขานาคเกิด โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ในบริเวณหาด หมู่ที่ 2 ซอยแหลมมุมนอก ท้องที่หมู่ที่ 2 ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ออกจากพื้นที่และดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 39 รายการ ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 9 กรกฎาคม 2569

โดยที่ผู้ครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าวได้ใช้สิทธิในการอุทธรณ์คำสั่งของอธิบดีกรมป่าไม้ และอธิบดีกรมป่าไม้พิจารณาอุทธรณ์แล้ว คำอุทธรณ์ไม่อาจรับฟังได้ และตนมีอำนาจในการพิจารณาอุทธรณ์พิจารณาแล้วมีความเห็นพ้องกับอธิบดีกรมป่าไม้ จึงได้มีคำวินิจฉัยยกอุทธรณ์ดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการดำเนินการเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ซึ่ง นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ ปลัดอำเภอเมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กะรน นำผลการพิจารณาอุทธรณ์ดังกล่าวแจ้งให้ผู้ครอบครองที่ดินทราบ ณ บริเวณที่เกิดเหตุ โดยมี บริวารของผู้ครอบครองที่ดินซึ่งบรรลุนิติภาวะ เป็นผู้รับมอบหนังสือคำวินิจฉัยดังกล่าวจากเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิให้ทราบว่าผู้ครอบครองที่ดินมีสิทธิ์ที่จะฟ้องโต้แย้งคำวินิจฉัยอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง ภายใน 90 วัน นับแต่วันที่ได้รับทราบคำวินิจฉัย

Advertisement