หน้าแรก การเมือง มาดามเดียร์ ซ...

มาดามเดียร์ ซัด TH-AI Passport ฟื้นคืนชีพผ่านกองทุนดิจิทัล ทั้งที่ถูกตัดจากงบปกติไปแล้ว

21.07.26 | 17:01 น.

มาดามเดียร์ ซัด TH-AI Passport ฟื้นคืนชีพ ทั้งที่ถูกตัดจากงบปกติไปแล้ว เหตุได้รับการสนับสนุนจากกองทุนดิจิทัลฯ

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 ในส่วนงบประมาณกระทมรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย น.ส.วทันยา บุนนาค กมธ.ฯ จากพรรคประชาธิอปัตย์ ได้ตั้งคำถามต่อ กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบลักษณะการดำเนินงานที่ทำให้ กองทุนดังกล่าวดูคล้ายเป็นแหล่งเงินคู่ขนานของสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.)ซึ่งสิ่งที่น่ากังวลคือกองทุนดังกล่าวใช้งบประมาณแผ่นดินเป็นแหล่งสนับสนุนหลัก แต่กลับไม่มีการแสดงสถานะทางการเงินและรายละเอียดการดำเนินงานต่อกมธ. อย่างชัดเจน

“โดยเฉพาะโครงการ TH-AI Passport ซึ่งเคยถูกตัดงบประมาณจากกระบวนการพิจารณาปกติ แต่กลับมีการขอรับการสนับสนุนผ่านกองทุนฯ แต่สิ่งที่เราเห็นคือโครงการที่ถูกตัดออกจากงบประมาณในสภา สามารถฟื้นคืนชีพกลับมาได้อีกครั้งผ่านเงินกองทุนฯ” น.ส.วทันยา กล่าว

น.ส.วทันยา ยังได้ขอให้ สดช. ส่งเอกสารชี้แจงอย่างละเอียด ทั้งรายงานสถานะทางการเงินของกองทุน เงินคงเหลือสะสม บัญชีโครงการที่ได้รับอนุมัติในปี 2568-2569 รวมถึงกรอบวงเงินปี 2570 และหลักเกณฑ์ในการป้องกันไม่ให้มีการนำเงินกองทุนฯไปอนุมัติโครงการที่สภาหรือสำนักงบประมาณได้ตัดออกไปแล้ว

ทั้งนี้ นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้พยายามอธิบาย แต่ นายอนุรักษ์ จุรีมาศ รองประธานฯ ในที่ประชุมได้ตัดบทและสรุปคำถามของ น.ส.วทันยา ว่า “ท่านวทันยาถามเพียงว่า โครงการนี้ของบประมาณแล้วจากสำนักงบประมาณแต่ไม่ให้ ท่านถึงไปเอาเงินกองทุนมาใช้ ท่านตอบว่า ใช่หรือไม่ ก็จบเลย” ทำให้ ผู้แทน สดช. ตอบสั้น ๆ ว่า “ใช่ครับ ถูกตัดตั้งแต่สำนักงบประมาณแล้วครับ”

Advertisement

น.ส.วทันยา จึงได้ตั้งข้อสังเกตว่า ในส่วนของกองทุนดิจิทัลฯ อยากให้ระมัดระวังในเรื่องของการอนุมัติโครงการที่ถูกปัดตกไม่ให้งบประมาณไปแล้ว เพราะนั่นหมายถึงโครงการดังกล่าวอาจจะไม่มีความเหมาะสมหรือความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้งบประมาณ เพราะหากกองทุนฯยังอนุมัติโครงการลักษณะนี้ต่อไป สุดท้ายภาระค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและการดูแลระบบในระยะยาวอาจย้อนกลับมาเป็น ภาระของงบประมาณแผ่นดิน