หน้าแรก การเมือง จ่อหมายจับ 2 ...

จ่อหมายจับ 2 ผอ. ‘วิน’ ซัดทอดอยู่เบื้องหลังโกงสอบท้องถิ่น ก กลาง ประชุม 23ก.ค.ถอดถอนขรก.กว่า5พันชื่อ

22.07.26 | 06:40 น.
โกงสอบท้องถิ่น

จ่อหมายจับ 2 ผอ. ‘วิน’ ซัดทอดอยู่เบื้องหลังโกงสอบท้องถิ่น ก กลาง ประชุม 23ก.ค.ถอดถอนขรก.กว่า5พันชื่อ “อนุทิน”ลั่นสาวถึงใคร-รมต.มีเอี่ยวโดนทั้งหมด ‘เซมเบ้’ คุมเข้มสกัดทุจริต “5สนามสอบ” ภูมิภาค 26 ก.ค.

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม แหล่งข่าวกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เปิดเผยว่า การดำเนินคดีกรณีทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบคอบก่อนเสนอที่ประชุมพิจารณา หากพยานหลักฐานครบถ้วนและแน่นหนา จะขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม คาดว่าวันที่ 22 กรกฎาคม จะประชุมอีกครั้งเพื่อประเมินความพร้อมของพยานหลักฐาน เป้าหมาย คือ ขยายผลไปยังผู้มีบทบาทสำคัญ หรือ ตัวใหญ่ของขบวนการ มุ่งไปยังผู้มีบทบาทสำคัญ 2 รายที่มีตำแหน่งสูงกว่าจ่าสิบตรีพิชิต ทั้งพรม ผอ.กองยุทธศาสตร์และงบประมาณเทศบาลเมืองวิเชียรบุรี แต่จะดำเนินการได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานว่ามีเชื่อมโยงชัดเจนเพียงใด มีความเป็นไปได้ที่จะจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติม

วันเดียวกัน ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี คณะพนักงานสอบสวนคดี ป.ป.ช.เชิญพล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุปผาสุวรรณ ผบก.ป. พร้อมพนักงานสอบสวนเข้าประชุมเพื่อหารือแนวทางออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น 11 รายที่พบระหว่างตรวจค้นบริษัทแห่งหนึ่งลักลอบแก้ไขข้อสอบที่ ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้ารับทราบข้อกล่าวหา และให้ปากคำ ที่ประชุมยังหารือถึงการขยายผลดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม หลังนายวิน ธนพชรโภคิน ที่ปรึกษาผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ ให้การพาดพิงว่ามีบุคคลระดับผู้อำนวยการของ มศว และ ผู้อำนวยการ สังกัดกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.)มีบทบาทสั่งการอยู่เบื้องหลัง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะกรรมการกลางพนักงานส่วนท้องถิ่น (ก กลาง) วันที่ 23 กรกฎาคม ที่มีวาระพิจารณาตามที่ กสถ. มีมติส่งรายชื่อผู้สอบที่มีคะแนนผิดปกติ 5,814 ราย ให้ ก กลาง พิจารณาเพิกถอนการบรรจุ และยกเลิกประกาศการขึ้นบัญชีข้าราชการท้องถิ่นทั้งหมด 55,194 คน รวมถึงการประกาศขึ้นบัญชีใหม่ ผู้สื่อข่าวถามว่า นายอนุทินจะเป็นประธานการประชุมดังกล่าวหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เขามีขั้นตอนอยู่แล้ว ตนไปก้าวก่ายไม่ได้ ส่วนจะไปเป็นประธานหรือไม่ คงต้องดูเอกสาร หากมีเอกสารมาจะพิจารณาจากเอกสาร ปกติตนมอบให้ นายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รมช.มหาดไทย เป็นผู้ดูแล

ผู้สื่อถามอีกว่า นายอนุทิน เคยระบุว่า จะไปเป็นประธานการประชุมดังกล่าวใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ในกรณีถ้ามีปัญหา แต่ตอนนี้เริ่มกระจ่างในหลายเรื่อง ก็ปล่อยให้เป็นตามกระบวนการทุกอย่างจะได้ถูกดำเนินการด้วยความโปร่งใสยุติธรรม ยึดข้อกฎหมายเป็นหลัก ไม่มีการเข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงใดๆ

เมื่อถามว่า มติของกสถ.สามารถยกเลิกหรือเพิกถอนข้าราชการท้องถิ่นที่มีปัญหาได้เลย โดยไม่ต้องรอมติ ก กลาง ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องให้นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกฯปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา แต่ละคณะกรรมการดำเนินการทุกอย่างไปสุดซอยก่อน การตีความเป็นเรื่องของคนได้รับผลกระทบ ถ้าไม่พอใจก็ใช้สิทธิร้องเรียนอุทธรณ์ไป

Advertisement

เมื่อถามว่า มีตัวการใหญ่มากกว่า 3 คนที่ถูกจับกุมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้มีสืบสวนสอบสวนโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง มีการแจ้งความเพิ่มโดย กสถ. และกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น(สถ.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ทำเรื่องนี้โดยประสานตำรวจ ดังนั้นประชาชนไม่ต้องกังวล เพราะหน่วยงานติดตามเรื่องนี้อย่างเต็มที่เพื่อนำผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ ให้เกิดความเป็นธรรมและไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะอธิบายอย่างไร กรณีทุกอย่างพุ่งเป้าไปที่นักการเมือง และพรรคการเมือง นายอนุทิน กล่าวว่า นี่คือรัฐบาล ไม่ใช่พรรคการเมือง รัฐบาลแจ้งข้อสั่งการที่ไปยังทุกหน่วยงานว่าต้องไม่มีเรื่องการทุจริต รัฐบาลไม่สามารถให้มีข้าราชการเพิ่มใหม่เข้ามาด้วยการสอบที่ทุจริต ทีโออาร์เขียนว่าคะแนนต้องเป็นตามลำดับ คนสอบตกจะไปแย่งคนสอบได้ได้อย่างไร ต้องอธิบายด้วยการสนับสนุนทุกหน่วยงานดำเนินการกับคนกระทำผิดกฎหมายอย่างเต็มที่

เมื่อถามว่า จะสาวถึงตัวการใหญ่ได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า สาวถึงใครก็ต้องโดน ป.ป.ช. ตำรวจ และหน่วยงานตรวจสอบ ปปท. ยังมีคณะของนายปกรณ์ มีความชำนาญในการดำเนินคดีสืบสวนสอบสวน ถึงคนไหนก็คนนั้น ไม่ต้องห่วง รัฐมนตรีเดี๋ยวนี้กล้ากระทำผิดหรือไม่

เมื่อถามว่า นายไทกร พลสุวรรณ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองบอกว่ามีเส้นเงินไปถึงรัฐมนตรีตึกสีขาว ได้ตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จะตึกสีขาวตึกสีครีมถ้าไปถึงสัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมแค่นั้นเอง

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีการเพิกถอนข้าราชการ เป็นอำนาจของ กสถ.หรือ ก กลาง นายอรรษิษฐ์ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวสั้นๆว่า ตนพูดไปหมดแล้ว

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนอธิบดี สถ. กล่าวว่า วันที่ 26 กรกฎาคมนี้่ จะมีการจัดสอบพนักงานท้องถิ่น สายงานบริหาร 5 สนาม 5 ภูมิภาค ได้แก่ เชียงใหม่ อุดรธานี-ขอนแก่น ปทุมธานี ชลบุรี และนครศรีธรรมราช มีผู้เข้าสอบ 37,359 คน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นผู้จัดสอบ สถ.จะปิดกั้นการทุจริตสอบให้เข้มงวดที่สุด ขอให้ผู้เข้าสอบทุกท่าน เชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง อย่าหลงเชื่อ อย่าจ่าย อย่าซื้อขายคะแนนสอบใดๆ หากพบบุคคลที่ชักชวนให้กระทำทุจริต ขอให้แจ้งข้อมูล หลักฐานมาที่กรมฯ ศูนย์ดำรงธรรมท้องถิ่น 02-2419014 หรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ป.ป.ช. ทันที ข้อมูลที่ส่งมาทั้งหมดถือเป็นความลับของทางราชการ