โฆษกรัฐบาล โต้ ‘หมอสุภัทร’ กล่าวหานายกฯ ยื้อตั้ง ‘ปธ.กสทช.’ ลั่น เรื่องยังไม่ถึงนายกฯ วอน อย่าคาดการณ์ทำเข้าใจผิด
เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณี นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ที่ปรึกษาของประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร เผยแพร่ข้อมูลระบุว่านายกรัฐมนตรี มีเจตนายื้อหรือถ่วงเวลาการดำเนินการเกี่ยวกับตำแหน่งประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า
ข้อความดังกล่าวเป็นเพียงการวิเคราะห์และคาดการณ์โดยไม่มีข้อเท็จจริงรองรับ และอาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน รวมทั้งส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของนายกรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งข้อเท็จจริงในปัจจุบัน กระบวนการยังอยู่ในชั้นของคณะกรรมการสรรหา ยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณาของนายกฯแต่อย่างใด โดยขั้นตอนตามกฎหมายคือ คณะกรรมการสรรหาจะมีหนังสือแจ้งมติไปยังประธานวุฒิสภา เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ จากนั้นจึงจะส่งเรื่องมายังสำนักนายกรัฐมนตรี และเมื่อสำนักนายกรัฐมนตรีได้รับเรื่องแล้ว จึงจะเสนอให้นายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป
“การกล่าวหาว่านายกฯกำลังยื้อ หรือจะยื้อการดำเนินการ เป็นการพูดที่ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง ไม่ได้ศึกษาขั้นตอนทางกฎหมายมามากพอ เพราะตอนนี้เรื่องยังไม่ได้เข้าสู่ขั้นตอนการดำเนินการของนายกฯ การให้ข้อมูลดังกล่าวออกไปย่อมทำให้ประชาชนเข้าใจคลาดเคลื่อน”
น.ส.รัชดา กล่าวว่า รัฐบาลเคารพสิทธิของทุกฝ่ายในการแสดงความคิดเห็นและตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหาร แต่การตรวจสอบควรตั้งอยู่บนข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ไม่ใช่การคาดการณ์หรือการตั้งข้อสันนิษฐาน พูดบนความไม่รู้ เพราะการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนหรือคลาดเคลื่อน อาจสร้างความสับสนให้แก่สังคม และบั่นทอนความเชื่อมั่นต่อกระบวนการตามกฎหมายได้ และเมื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย เรื่องมาถึงสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐบาลจะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา โปร่งใส และเป็นไปตามกฎหมายทุกประการ



