หน้าแรก การเมือง กมธ.เล็งใช้อำ...

กมธ.เล็งใช้อำนาจ เรียกผวจ.นนทบุรี ถกทุจริตสอบท้องถิ่น หลังส่งแค่รองผู้ว่าฯ แจงแทน ชี้นนท์มีอปท.เอี่ยวโกงอื้อ

23.07.26 | 10:39 น.

“กมธ.พัฒนาการเมือง” เชิญ ผวจ.นนทบุรี ร่วมถก ปม ทุจริตสอบท้องถิ่น ชี้เป็นจังหวัดที่มี อปท.เกี่ยวโยงจำนวนมาก เชื่อ ทำงานเชิงรุกจะสามารถสาวถึงตัวการใหญ่ได้ ด้าน ผู้ว่าฯนนฯ ส่งแค่รองผู้ว่าฯ มาแจงแทน ลั่นอาจต้องใช้อำนาจเรียกมา สอบว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมกมธ.การพัฒนาการเมืองฯ วันนี้ ว่า มีการพิจารณาต่อเนื่องในเรื่องการทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น ซึ่งจะเน้นในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ที่มีข้าราชการท้องถิ่น และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)เกี่ยวข้องกับการทุจริตเป็นจำนวนมาก โดยมีส่วนเกี่ยวข้องจำนวนมากถึง 6-7 อปท.

สิ่งที่เราหาความจริงกันทั้งกมธ.กฎหมายฯ และกมธ.พัฒนาการเมืองฯ ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา เราพูดกันแค่ในส่วนของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(สถ.) และส่วนของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว) ที่เป็นผู้รับจ้าง ซึ่งต่างฝ่ายต่างก็ยืนยันว่าทำถูกต้องไม่มีข้อผิดปกติใด

น.ส.ภคมน กล่าวต่อว่า ตนขอตั้งข้อสังเกตว่า ในการจับกุมครั้งแรกของขบวนการนี้ สามารถจับกุมได้ที่จังหวัดนนทบุรี มีเจ้าหน้าที่รัฐจำนวน 10 กว่าราย ที่นั่งแก้กระดาษคำตอบอยู่ และสิ่งที่เราพยายามพูดคุยกันมาตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา เราลืมไปว่าข้อต่อระหว่าง สถ.กับ มศว มีช่องรั่วตรงไหน ที่ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้มีเฉลยข้อสอบ และสามารถนั่งแก้กระดาษคำตอบให้กับคนที่จ่ายเงินเข้ามาเป็นผู้ที่สอบผ่านได้ เส้นสายต่างๆ หลายเรื่องอาจจะทำให้เราหลงลืมไปว่า กระบวนการใหญ่และคนที่น่าจะเป็นพยานปากสำคัญที่พูดถึง ผู้มีอำนาจที่อาจจะเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ คือกลุ่มนนทบุรี

น.ส.ภคมน กล่าวว่า มาจนถึงวันนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลอื่นเพิ่มเติมเลย ซึ่งทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) และตำรวจสอบสวนกลาง ก็ยืนยันว่า ผู้ต้องหายังมีแค่ 3 ราย ซึ่งในการพิจารณาของกมธ.ฯ วันนี้ (23 กรกฎาคม) ตนอยากคุยกับกลุ่มนนทบุรี โดยได้เชิญผู้ว่าราชการจังหวัดให้เข้ามาชี้แจง เพราะอยากทราบว่าในเมื่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)นนทบุรี มีส่วนที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก ทางจังหวัดจะมีการทำงานเชิงรุกอย่างไรบ้าง เพราะถ้าพูดตรงๆ เราหวังแค่การสืบสวนของกระทรวงมหาดไทยและ มศว ไม่ได้แล้ว จังหวัดนนทบุรีควรมีการทำงานเชิงรุก เพื่อเป็นการช่วยสองหน่วยงานนี้ทำงาน เพื่อที่จะได้เห็นว่าช่องรั่วที่กำลังตามหากันอยู่นี้ อปท.และเจ้าหน้าที่รัฐของนนทบุรี เขามีเฉลยได้อย่างไร ตนคิดว่าวันนี้ควรจะมีคำตอบได้แล้ว เนื่องจาก 1 เดือนที่ผ่านมา การทุจริตที่ใหญ่ขนาดนี้ เป็นไปได้อย่างไรที่มีความคืบหน้าน้อยมาก

ด้านนายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร สส.นนทบุรี พรรคประชาชน ในฐานะกมธ.ฯ กล่าวว่า ในการประชุมกมธ.ฯวันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ไม่มาชี้แจงด้วยตัวเอง โดยส่งรองผู้ว่าฯนนทบุรีมาแทน ดังนั้นขอดูก่อนว่าจะมีเหตุผลความจำเป็นในการเชิญมาอีกครั้ง หรือต้องใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)อำนาจเรียกในการเชิญผู้ว่าฯนนทบุรีมาด้วยตัวเองหรือไม่ แต่ในการประชุมกมธ.ฯ ครั้งที่แล้ว เราเห็นถึงความสำคัญของเรื่องนี้ โดยเราใช้ พ.ร.บ.อำนาจเรียกนายอำเภอบางกรวย รวมทั้งนายกเทศมนตรีปลายบาง กมธ.ก็ใช้พ.ร.บ.อำนาจเรียกมาชี้แจงต่อกมธ.ฯในวันนี้ จึงอยากทราบว่า เรื่องการทุจริตสอบท้องถิ่น ผู้ว่าฯนนทบุรี ซึ่งเป็นพ่อเมืองได้ดำเนินการไปอย่างไรแล้วบ้าง เพราะในนนทบุรี ไม่ได้มีแค่ทาง อ. บางกรวย ยังมีพื้นที่อ.บางใหญ่ ที่เทศบาลเข้าไปเกี่ยวการทุจริตนี้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นความรับผิดชอบของผู้ว่าราชการจังหวัด

Advertisement

นายอนุสรณ์กล่าวต่อว่า ในการประชุมกมธ.ฯ ที่ผ่านมาทราบว่ามีการขอออกหมายค้น ซึ่งพบวัตถุสิ่งของในการกระทำความผิด แต่มีการปล่อยตัวคนที่ทำการแก้ไขข้อสอบ ล่าสุดตนทราบว่า ป.ป.ช.เชิญคนทั้ง 11 คน เข้าไปให้ข้อมูลและอาจจะมีการกันบุคคลดังกล่าวไว้เป็นพยาน ซึ่งตนเห็นว่าการกันบุคคลที่พบในที่เกิดเหตุไว้เป็นพยาน ไม่ได้ทำให้เขาพ้นผิด ซึ่งเป็นประเด็นที่ต้องการถามผู้ว่าฯนนทบุรี รวมถึงนายอำเภอบางกรวยด้วย เพราะการกันไว้เป็นพยานไม่ได้ลบล้างความผิดของตัวเอง สิ่งที่ท่านให้ข้อมูลต่อป.ป.ช.เท่าที่จะมีเอกสิทธิ์ตามกฎหมาย ในการคุ้มครอง รวมถึงเส้นเงินที่ยังมีการมีการตรวจสอบด้วย และมั่นใจว่าในนนทบุรี ไม่ได้มีแค่กลุ่มบุคคลที่อยู่ในที่เกิดเหตุแน่นอน และมีการเรียกรับเงิน มีการซื้อตำแหน่งแน่นอน