‘อนุทิน’ ซัดสมเพช แจงยิบปัดเกี่ยวคดีฮั้ว ส.ว. ยันไม่มีอะไรในกอไผ่ ไม่เคยร่วมวงเจรจาใคร มั่นใจไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล ไม่หวั่นถูกร้องยุบพรรค แค่รำคาญ ชี้ไปพูลแมนเป็นเรื่องปกติ ‘เทปันยากิอร่อย-สปาดี’ ย้ำเตือนลูกพรรคภูมิใจไทยห้ามยุ่งตั้งแต่แรก เคยออกหนังสือแจงเป็นลายลักษณ์อักษรไปแล้วเป็นปี
เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงคดีฮั้ว ส.ว.ที่ฝ่ายค้านมีการเปิดข้อมูลเพิ่มเติม ล่าสุดจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลหรือไม่ว่า เสถียรภาพรัฐบาลจะยิ่งแน่นขึ้น เพราะเรามั่นใจซึ่งกันและกันว่าไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ ส.ว.เป็นกลไกของระบอบรัฐสภา ทำหน้าที่ตรวจสอบออกกฎหมาย ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่รัฐบาลจะต้องไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ต่างคนต่างให้เกียรติซึ่งกันและกัน หากเรียกไปตอบกระทู้ เราก็ต้องไปเหมือนสภาผู้แทนราษฎรทุกอย่าง ความพยายามทั้งหลายก็ว่าไปตามกฎหมาย รัฐบาลหรือผู้ที่ถูกกล่าวหา อย่างเช่นมีคนกล่าวหาตน เขาไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ หากมีหน่วยงานของรัฐที่อยู่ภายใต้กฎหมายสอบถามมา ตนก็ให้การชี้แจง ทุกอย่างครบทุกประเด็น
เมื่อถามถึงกรณีมีหน่วยงานใดเชิญไปชี้แจงแล้วหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีใครเชิญไป ตนได้ให้การเป็นลายลักษณ์อักษรตั้งปีกว่าแล้ว
เมื่อถามถึงการฟ้องร้องนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ในฐานะส่วนตัว นายอนุทินกล่าวว่า ได้ดำเนินการตามสิทธิที่มีอยู่ มีช่วงเวลาให้ทนายความไปหาข้อมูลประกอบคำฟ้อง จะมาบังคับให้ตนไปฟ้องวันนี้วันนั้นไม่ได้ เพราะมีทนายความ ไม่ได้เขียนเอง เพราะถ้าเขียนเองยิ่งช้า
เมื่อถามว่า จะมีการตั้งวอร์รูมสู้หรือไม่ นายอนุทินปฏิเสธว่าไม่มี จะตั้งวอร์รูมสู้ไปทำไมในเรื่องพวกนี้ เพราะไม่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามย้ำว่า ในกรณีมีการอภิปรายเรื่องนี้ ที่ประชาชนมีความสนใจ นายกฯกล่าวว่า เรื่องนี้มันเริ่มมาเป็นปีแล้วตั้งแต่มีเรื่องมีราว ไม่ใช่สิ่งที่เพิ่งเกิด และไม่เห็นไวตรงไหน ช้าจะตาย
เมื่อถามว่า มั่นใจใช่หรือไม่ว่าประเด็นนี้จะไม่ทำให้พรรคภูมิใจไทยหล่นลงมาจากการเป็นรัฐบาล นายอนุทินกล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นผู้พิพากษา แต่หากถามกันตรงๆ พรรคภูมิใจไทยไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง คนที่เป็นตัวแทนของพรรคภูมิใจไทย ตนเองที่บอกผู้สื่อข่าวเมื่อปีที่แล้วว่าได้ออกหนังสือแจ้งเตือนในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยไม่ให้ลูกพรรคเกี่ยวข้อง ข้องแวะใดๆ กับเรื่องการเลือก ส.ว. เพราะพรรคไม่ข้องเกี่ยวใดๆ และหนังสือนั้นยังอยู่ และผู้สื่อข่าวก็ไม่ได้นำหนังสือดังกล่าวมาเผยแพร่พี่น้องประชาชน มัวแต่ไปถามคนโน้นคนนี้ และเอามาทำเป็นเรื่องเป็นราว
เมื่อถามว่า จะเอาหนังสือดังกล่าวออกมาเน้นย้ำหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ได้ เพราะไม่ได้เป็นความลับ และรู้อยู่แล้วหากมีเรื่องขึ้นมาก็ต้องนำมาเผยแพร่
เมื่อถามว่า นายกฯเคยไปโรงแรมพูลแมนหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า อยู่โรงแรมพูลแมนเป็นประจำอยู่แล้ว ต้องถามว่าวันไหนที่ไม่ได้ไป อย่าถามว่าตนไปวันไหน เพราะอยู่ตรงนั้นมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ก่อนที่จะเป็นรองนายกรัฐมนตรีด้วยซ้ำ เทปันยากิอร่อย บุฟเฟต์ก็ดีนะ คุ้มราคา

เมื่อถามย้ำว่า มีคนไปเชื่อมโยงว่านายกฯอยู่ร่วมในวงที่มีผู้สมัคร ส.ว.ด้วย นายอนุทินกล่าวว่า ก็ตนบอกว่าต้องไปถามว่าทำไมต้องไปวันนั้น โรงแรมพูลแมนมีวันไหนที่ตนไม่ได้ไป ตนไปใช้บริการสปาตั้งแต่เขาเปิด
เมื่อถามว่า วันที่เขาไปรวมตัวกัน ได้ไปทักทายจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตนทักทุกคน เพราะนั่งทานกาแฟอยู่ตรงล็อบบี้ ตั้งแต่ยังไม่มีตำแหน่ง แต่ตอนนี้คงไปนั่งทานไม่ได้แล้ว เพราะ รปภ.ไม่ยอมให้นั่ง พร้อมย้ำว่า ไม่ทราบว่ามีการรวมตัวกัน ตนเจอใครตั้งเยอะแยะ สื่อมวลชนก็เจอ
เมื่อถามว่า ได้เจอใครที่เป็น ส.ว.ชุดปัจจุบันหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เพียบ โรงแรมนี้เหมือนโรงแรมสมัยก่อนแถวพญาไท ราชเทวี รุ่นพ่อที่อยู่กันทั้งวัน เช้าก็อยู่ เที่ยงก็อยู่ เย็นก็อยู่ สลับกัน ร้านอาหารญี่ปุ่น อิตาเลียน ร้านอาหารจีน ร้านบุฟเฟต์ เป็นเรื่องปกติ มันไม่มีแสดงอะไร
เมื่อถามว่า แสดงว่าไม่มีอะไรในกอไผ่ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตรงนั้นไม่มีกอไผ่

เมื่อถามว่า ไม่สามารถนำเรื่องนี้มาเชื่อมโยงกับคดีฮั้ว ส.ว.ได้ใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ถ้าถามตนก็บอกว่าไม่สามารถ เพราะมันไม่เกี่ยว
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าปรากฏตัวอยู่ในวงเจรจาที่เกี่ยวกับเรื่องเลือก ส.ว. นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มี ตนเจอคนเป็นหมื่นเป็นพันคน ทุกวันนี้มีแต่คนเข้ามาขอถ่ายรูป ไม่เคยเดินไปขอใคร และก็นับคะแนนจากตรงนี้ ใครมาขอถ่ายรูปก็ให้ถ่ายทุกคน คิดว่าอย่างน้อยก็ได้คะแนน ครึ่งคะแนน มันเป็นประโยชน์สำหรับตัวตน
เมื่อถามว่า ในเวทีฝ่ายค้านที่เปิดเรื่องฮั้ว ส.ว.เพิ่มเมื่อวาน มีการเปิดเผยข้อมูลว่าอดีตที่ปรึกษานายอนุทินให้ผู้สมัคร ส.ว.เซ็นใบลาออกล่วงหน้า เพื่อการันตีตำแหน่ง นายอนุทินย้อนถามว่าใคร และบอกว่า หากจะต้องมีการลาออกไปลง ส.ส. ส.ว.เป็นเรื่องปกติที่ต้องมาลาจากตน หากไม่ออกจะขาดคุณสมบัติ เรื่องนี้จึงไม่ใช่ประเด็น หากใครมาลาออกก็ให้ออก ไม่เคยดึงให้ใครอยู่ เพราะใจคิดออกแล้วมันก็มีส่วนไม่อยากทำงานแล้ว ตนก็ให้ออกทั้งนั้น
เมื่อถามว่า มีผู้จะไปร้องเรียนจนอาจถึงขั้นยุบพรรคภูมิใจไทยกังวลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่ได้กังวลอะไร เพราะไม่ได้ทำอะไร แต่รำคาญ สมเพช




