นายกฯ กำชับทุกหน่วยงานเร่งเตรียมข้อมูล ไปเยือนอินโดนีเซีย 3-4 ส.ค. นี้ มุ่งยกระดับหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ พร้อมสั่งรับมือมาตรการการค้าสหรัฐ
เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ลลิดา เพริศวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้แจ้งก่อนวาระการประชุม ครม. เกี่ยวกับการเดินทางเยือนสาธารณรัฐอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 3-4 ส.ค.นี้ โดยกำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งเตรียมประเด็นความร่วมมือและข้อเสนอสำคัญ เพื่อผลักดันความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทยกับอินโดนีเซีย ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ทั้งเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม
นายกฯ ยังสั่งให้ทุกหน่วยงานเร่งรับมือมาตรการการค้าของสหรัฐฯ โดยไม่มองเฉพาะภาษี แต่ให้เร่งแก้ไขปัจจัยเสี่ยงสำคัญ ทั้งประเด็นแรงงานบังคับ และกำลังการผลิตส่วนเกิน พร้อมพัฒนาระบบตรวจสอบย้อนกลับ รับรองแหล่งกำเนิดสินค้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการเจรจากับประเทศคู่ค้า ลดผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทย และรักษาความสามารถในการแข่งขัน และการส่งออกของประเทศไทยในระยะยาว



