‘ยิ่งลักษณ์’แปลกใจ! ‘กกต.’จ่อเรียกค่าเสียหาย2.4พันล้านจัดเลือกตั้ง2ก.พ.57(คลิป)

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นสืบพยานฝ่ายโจทก์ครั้งที่ 4 คดีโครงการรับจำนำข้าว กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการ ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ กปปส.จำนวน 2,400 ล้านบาท ฐานปฏิบัติหน้าที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐตามพ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ 2539 ในการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 ว่า ทราบรายละเอียดตามข่าว แต่ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ ส่วนตัวก็รู้สึกแปลกใจและตั้งข้อสังเกตเพราะมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้วขณะนั้น และก็ทำตามกระบวนการกฎหมายทุกอย่าง ไม่ทราบว่ากกต.จะมาเรียกค่าเสียหายได้อย่างไร ส่วนแนวทางการต่อสู้ก็ต้องขอดูรายละเอียดก่อน

Advertisment

เมื่อถามว่า เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว อำนาจของการจัดการเลือกตั้งควรเป็นของ กกต.หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวว่า โดยหลักแล้วต้องเป็นอย่างนั้น ส่วนจะฟ้องกกต.กลับหรือไม่นั้น ขอดูรายละเอียดก่อน

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงกรณีที่นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทยถูกทหารเข้าควบคุมตัวที่บ้านพักเพื่อนำไปปรับทัศนคติ และจะทำอย่างให้เกิดความปรองดองระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และผู้ที่ออกมาแสดงความเห็นว่า “ก็อยากให้ค่อยๆ พูด ค่อยๆ จา เพราะว่าจะได้เป็นไปในทางที่ราบรื่นมากกว่า”

Advertisement

เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะไปพูดที่สถาบันนโยบายโลก นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 9 มีนาคมนี้ เกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก น.ส.ยิ่งลักษณ์ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมเดินเข้ารับดอกไม้จากมวลชน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินรับดอกไม้อีกรอบก่อนเข้าศาล

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image